Số lượng thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội tăng đột biến năm 2018 Xu hướng lựa chọn bài thi kỳ thi THPT có sự thay đổi rõ rệt đối với các thí sinh. Thay vì lựa chọn tổ hợp môn tự nhiên thì thí sinh lại chuyển sang tổ hợp môn khoa học xã hội. 5 thay đổi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 6 ngôi ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Số lượng thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội tăng đột biến năm 2018

Số lượng thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội tăng đột biến năm 2018

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xu hướng lựa chọn bài thi kỳ thi THPT có sự thay đổi rõ rệt đối với các thí sinh. Thay vì lựa chọn tổ hợp môn tự nhiên thì thí sinh lại chuyển sang tổ hợp môn khoa học xã hội.

Thí sinh có xu hướng chuyển sang bài thi khoa học xã hội

Thí sinh có xu hướng chuyển sang bài thi khoa học xã hội

Số lượng thí sinh đăng ký môn khoa học xã hội tăng đột biến

Sau 1 năm Bộ GD-ĐT áp dụng 2 bài thi tự chọn là khoa học tự nhiên và  bài thi khoa học xã hội trong kỳ thi THPT quốc gia, hiệu trưởng các trường THPT tại TP.HCM cho biết sự lựa chọn của học sinh (HS) lớp 12 năm nay thay đổi khác hẳn.

Theo thông tin cập nhật từ trang tin tức Y tế Giáo dục: Khi phỏng vấn Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Phó hiệu trưởng Trường THPT Thủ Đức (Q.Thủ Đức), bà cho hay: “Thông thường, vào tháng 5, nhà trường phát phiếu khảo sát về việc lựa chọn bài thi, định hướng tổ hợp môn xét tuyển các trường ĐH, CĐ cho HS khối 11. Trong thời gian hè, học trò suy nghĩ, lựa chọn, sau đó khi tựu trường, nhà trường có cơ sở để xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp nhu cầu của học sinh. Năm nay nhà trường khá bất ngờ khi kết quả khảo sát bước đầu cho thấy tỷ lệ học sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội tăng đột biến”.

Được biết, hiện nay trường trên có 584 học sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên và 169 chọn bài thi khoa học xã hội. Bà Thanh Trúc so sánh nếu trước đây trường chỉ có khoảng 2 lớp chọn môn thi thuộc khối xã hội thì năm nay, với số HS đăng ký như vậy, trường biên chế thành 5 lớp. Tính ra tỷ lệ học sinh chọn bài thi xã hội đã tăng hơn 250%.

Theo thông báo của Bộ Giáo dục – Đào tạo, từ nay đến năm 2020, việc tổ chức các bài thi, môn thi của kỳ thi THPT quốc gia giữ ổn định như năm 2017. Bộ này cũng cho biết sẽ sớm xem xét lại điểm ưu tiên.

Tương tự, ở Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng, nói rằng năm trước có 50 HS chọn bài thi xã hội thì nay số lượng lựa chọn tăng gấp 2 lần. Bên cạnh đó, mọi năm trường có 5 lớp chọn tổ hợp môn thuộc khối A1 các môn toán, tiếng Anh, vật lý thì hiện nay trường chỉ có 4 lớp.

Trường THPT Võ Thị Sáu (Q.Bình Thạnh) cũng nằm trong xu thế này. Trong số khoảng 800 HS lớp 12, có gần 100 HS lựa chọn bài thi xã hội, tăng 50% so với năm trước.

Ông Trần Anh Dũng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt (Q.Tân Phú), cho biết như năm học 2016 – 2017, dựa vào kết quả khảo sát thực hiện vào cuối năm lớp 11, trường biên chế 6 lớp khoa học tự nhiên và 1 lớp khoa học xã hội. Tuy nhiên đến đầu năm lớp 12, học sinh một lớp trong khối tự nhiên có định hướng thi các trường có tổ hợp môn xét tuyển khối D đã đề nghị nhà trường cho chuyển qua lựa chọn bài thi xã hội.

Lựa chọn tổ hợp môn sớm để ổn định quá trình học và ôn luyện

Lựa chọn tổ hợp môn sớm để ổn định quá trình học và ôn luyện

Như vậy, đã có sự thay đổi trong xu hướng lựa chọn bài thi tự chọn với số lượng học sinh chọn bài thi xã hội nhiều hơn. Theo lãnh đạo các trường, việc khảo sát ban đầu thường chính xác đến trên 90% vì học sinh có sự lựa chọn sớm nhằm ổn định quá trình học và ôn luyện.

Từ thực tế này, Ths. Lê Hồng Khanh – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định xu hướng chọn bài thi xã hội của học sinh năm nay sẽ tăng. Ông lý giải: “Trước đây, học sinh thi khối D chỉ cần thi thêm môn vật lý sẽ có thể xét tuyển vào các trường có tổ hợp môn thuộc khối A1. Nhưng nay để lấy điểm môn vật lý đòi hỏi các em phải học nâng cao 6 môn bao gồm 3 môn bắt buộc và các môn trong bài thi khoa học tự nhiên”. Chính vì thế, nhóm học sinh thi xã hội sẽ tập trung hẳn vào các môn xã hội, chứ không còn “đặt cược” thêm nhóm A1.

Đồng tình với nhận định trên, ông Nguyễn Tỷ Chế Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Q.Tân Bình), cung cấp thông tin: “Đầu năm, trường khảo sát thì có 2 lớp 12 học sinh chọn bài thi xã hội nhưng khối 10 và 11, mỗi khối có 5 lớp chọn bài thi lĩnh vực này”.

Phan Hoàng Bảo, học sinh Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, cho biết: “Từ đề thi vừa qua, em hiểu rằng suy nghĩ làm bài trắc nghiệm môn tự nhiên dễ có điểm là sai. Với môn xã hội, chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản, có hiểu biết xã hội là có thể có điểm. Nhưng với các môn tự nhiên, không chỉ nắm kiến thức, kỹ năng tính toán mà còn đòi hỏi tư duy mới lựa chọn chính xác”.

Nguồn: văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi