Mập mờ trong công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của các trường Đại học Trong quy chế tuyển sinh Đại học năm 2018, Bộ yêu cầu các trường công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của 2 năm gần nhất. Tuy nhiên theo báo cáo lại có nhiều sự mập mờ không rõ ràng Điểm chuẩn của các Trường Đại học Y Dược trên cả ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Mập mờ trong công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của các trường Đại học

Mập mờ trong công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của các trường Đại học

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong quy chế tuyển sinh Đại học năm 2018, Bộ yêu cầu các trường công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của 2 năm gần nhất. Tuy nhiên theo báo cáo lại có nhiều sự mập mờ không rõ ràng

Thông tin tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm còn nhiều mập mờ

Thông tin tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm còn nhiều mập mờ

Chẳng hạn trong đề án tuyển sinh năm 2018 của Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu, mục tình hình việc làm năm 2017 còn bỏ trống.

Ở năm 2016, trường này công bố tỷ lệ sinh viên (SV) tìm được việc làm sau 12 tháng với tỷ lệ chung đạt 92,27%. Trong đó khối ngành có tỷ lệ thấp nhất cũng đạt trên 90%.

Tuy nhiên nhìn vào con số cụ thể do chính báo cáo của trường lại thấy có nhiều vấn đề. Chẳng hạn ở nhóm ngành kinh doanh – quản lý – pháp luật, số SV tốt nghiệp 430 người, trong đó SV có việc làm sau 12 tháng là 247 người. Như vậy, thực tế tỷ lệ này chỉ đạt trên 57% nhưng công bố trong đề án lên tới gần 91%.

Theo tin tức Y tế Giáo dục cập nhật được: Trường ĐH Sư phạm TP.HCM công bố tỷ lệ sinh viên có việc làm của 2 khóa tốt nghiệp gần nhất là 90,2%, ở từng nhóm ngành đạt từ 82 – 94%. Tuy nhiên, dữ liệu cụ thể trong đề án chưa khớp nhau. Ví dụ ở nhóm ngành xã hội – dịch vụ – môi trường – an ninh quốc phòng, trường có 1.197 SV tốt nghiệp, trong đó 737 người có phản hồi (đạt 61%). Trong khi đó ở đề án tỷ lệ này lên tới trên 94%. Tương tự, khối ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên chỉ có trên 1.800 SV phản hồi trong số trên 3.000 người tốt nghiệp, vì thế tỷ lệ trên 88% SV có việc làm như trong đề án cũng không chính xác.

Trường ĐH Lao động – Xã hội cũng công bố tỷ lệ này ở 2 nhóm ngành đào tạo của trường là 84 và 92%. Trường có ghi chú đây là tỷ lệ tính trên số sinh viên phản hồi khảo sát nhưng không công bố con số khảo sát là bao nhiêu.

Thạc sĩ Lê Văn Toàn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết trong đề án chỉ là thông tin tổng hợp. Ví dụ nhóm ngành kinh doanh – quản lý có trên 400 người tốt nghiệp nhưng trường chỉ liên hệ khảo sát được trên 300 người; trong đó 247 người đã có việc làm nên tỷ lệ đạt trên 90%. Số sinh viên còn lại trường vẫn đang tiếp tục liên hệ và sẽ báo cáo bổ sung sau.

Phần lớn các trường đều công bố tỷ lệ sinh viên có việc làm đều trên 90%

Phần lớn các trường đều công bố tỷ lệ sinh viên có việc làm đều trên 90%

Như vậy, nhìn vào những con số “đẹp như mơ” này, thí sinh sẽ khó biết được đâu là con số xác thực. Thực tế khi công bố trên website trong mục “3 công khai”, có những trường chỉ khảo sát được một SV nhưng vẫn công bố tỷ lệ SV có việc làm của ngành học đó đạt tới 100%.

Tuy nhiên, nhìn vào số liệu các trường công bố trong đề án theo mẫu của Bộ thì khá thất vọng. Tỷ lệ này chỉ gồm thống kê số lượng sinh viên tốt nghiệp theo khối ngành chứ không theo từng ngành cụ thể. Đây cũng chỉ là số lượng SV có việc làm sau khi ra trường 12 tháng, không phân biệt đúng ngành hoặc không. Trong đó, nhiều trường không nêu rõ số lượng SV được khảo sát và có phản hồi như quy định. Trong mục “3 công khai” trên website nhiều trường hiện vẫn chưa thấy thông tin này.

Nguồn: Cao đẳng Dược sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

Doropycin® và hướng dẫn cách sử dụng chuẩn

Doropycin® thuộc phân nhóm thuốc kháng sinh – macrolid. Thuốc có tác dụng trong việc điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, da và sinh dục.

Chat với chúng tôi