Mẹ con sản phụ suýt tử vong vì đòi “sinh thuận tự nhiên” Dù các bác sĩ đánh giá sản phụ không thể sinh tự nhiên qua ngả âm đạo nên chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo tính mạng cho thai nhi. Tuy nhiên, sản phụ không đồng ý khiến cả mẹ và thai nhi rơi vào tình trạng nguy hiểm. Yêu cầu thu hồi thuốc ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Mẹ con sản phụ suýt tử vong vì đòi “sinh thuận tự nhiên”

Mẹ con sản phụ suýt tử vong vì đòi “sinh thuận tự nhiên”

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dù các bác sĩ đánh giá sản phụ không thể sinh tự nhiên qua ngả âm đạo nên chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo tính mạng cho thai nhi. Tuy nhiên, sản phụ không đồng ý khiến cả mẹ và thai nhi rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Một ca sinh nở tại bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM

Một ca sinh nở tại bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết gần đây bệnh viện tiếp nhận trường hợp sản phụ N.T.T. (32 tuổi, ngụ tại TP.HCM) khi thai ở tuần thứ 40. Sau khi thăm khám, các bác sĩ thông tin chị T. có dấu hiệu chuyển dạ, thai to, khung xương chậu nhỏ, cổ tử cung không mở và vết mổ cũ.

Với tình trạng này, các bác sĩ đánh giá sản phụ không thể sinh tự nhiên qua ngả âm đạo, chỉ định nên mổ lấy thai để đảm bảo tính mạng cho thai nhi. Tuy nhiên sản phụ và gia đình không những không nghe theo lời khuyên mà còn muốn “sinh thuận tự nhiên”, cương quyết từ chối mọi sự hỗ trợ của bác sĩ.

Sau 2 giờ nhập viện, chị T. bị vỡ ối, nước ối vàng, đau bụng dữ dội, sốt cao, tim thai rất nhanh. Lúc này, bác sĩ trực đánh giá chuyển dạ khó khăn, chỉ định truyền dịch, truyền thuốc hạ sốt, nhưng chị T. và gia đình vẫn không đồng ý thực hiện bất cứ can thiệp nào.

Gia đình còn đưa ra rất nhiều yêu cầu như: Không được thăm khám âm đạo, không để sản phụ sinh trên bàn mà phải sinh trong tư thế đứng, không được tiêm kháng sinh, truyền hạ sốt cho sản phụ, không được tiêm vắc-xin cho con khi sinh ra, phải để nửa tiếng mới được cắt dây rốn, không cho con bú sữa bình.

Theo Cao đẳng Y Dược được biết vợ chồng chị T. đang là thành viên cộng đồng chọn sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên. Vì thế chị T. và gia đình từ chối mọi can thiệp của bác sĩ, thậm chí còn ký giấy cam kết tự chịu trách nhiệm khi có trường hợp xấu xảy ra.

Chỉ đến khi dấu hiệu nguy hiểm lên thai đến mức báo động, lãnh đạo Khoa kiên quyết giải thích rằng mổ lấy thai là để cứu sống thai nhi thì gia đình mới đồng ý can thiệp. Ca mổ thành công nhưng do vỡ ối lâu nên mẹ con chị T. đều phải tiêm kháng sinh, riêng em bé được hỗ trợ hô hấp.

“Sau ca mổ, chị T. và gia đình mới bộc bạch rằng, vào tháng thứ tư của thai kỳ, chị biết đến trào lưu ‘sinh con thuận tự nhiên’ trên mạng xã hội. Nếu biết trước tình trạng của mình lúc tự sinh con có nhiều nguy hiểm đến vậy, có lẽ chị đã nghe theo lời khuyên của bác sĩ từ đầu”, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi