Nghề Y ai cũng chọn việc nhàn hạ còn gian khổ nhường hết cho điều dưỡng Điều dưỡng viên luôn phải chăm sóc theo dõi người bệnh 24/24 rồi còn phải chạy ngược chạy xuôi thực hiện y lệnh của Bác sĩ. Vậy nên trăm dâu đổ vào đầu tằm, trăm gian khổ cứ nhằm Điều Dưỡng viên. Lời khuyên chân thành dành cho những người theo đuổi Điều dưỡng Những ...
Trang chủ > Cao Đẳng Y > Nghề Y ai cũng chọn việc nhàn hạ còn gian khổ nhường hết cho điều dưỡng

Nghề Y ai cũng chọn việc nhàn hạ còn gian khổ nhường hết cho điều dưỡng

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Điều dưỡng viên luôn phải chăm sóc theo dõi người bệnh 24/24 rồi còn phải chạy ngược chạy xuôi thực hiện y lệnh của Bác sĩ. Vậy nên trăm dâu đổ vào đầu tằm, trăm gian khổ cứ nhằm Điều Dưỡng viên.

Người Điều dưỡng viên luôn phải bên cạnh người bệnh

Người Điều dưỡng viên luôn phải bên cạnh người bệnh

Điều Dưỡng viên luôn phải gồng mình trước bi kịch cuộc đời

Máu me, chết chóc, bệnh tật, đau đớn, giằn vặt, khóc lóc, sợ hãi, điên cuồng, tất cả những hỉ, nộ, ái, ố trên đời….đều diễn ra từng ngày, từng giờ, từng phút trước cặp mắt tiều tụy của những Bác sĩ chuyên khoa, Y tá, Điều Dưỡng viên,…

Họ là người phải bình tĩnh đầu tiên sau những lúc yếu lòng, đồng cảm, thậm chí là rơi nước mắt. Vì chính họ cũng không kiểm soát được cảm xúc và tâm trạng của mình thì ai đây, ai sẽ là người điều trị, sẽ là người cứu chữa cho người bệnh.

Những ca bệnh đến bất chợt, tinh thần họ luôn phải trong tư thế căng như dây đàn với tâm thế sẵn sàng đối đầu, sẵn sàng tranh đấu và thực hiện bằng tất cả khả năng của mình để cứu chữa người bệnh đó.

Với các bạn sinh viên học ngành điều dưỡng như Cao đẳng Điều dưỡng cần phải rèn luyện tâm thế bình tĩnh trước nỗi đau đồng loại, hay những thói quen cần phải có để phục vụ cho nghề như: luôn chu đáo, cẩn thận trong mọi vấn đề từ những điều nhỏ nhất. Ngoài những đức tính ấy ra còn phải tự rèn cho mình thói quen suy nghĩ, phân tích vấn đề từ nhiều phương diện để có cái nhìn đa chiều, bao quát được vấn đề, dựa trên nhiều góc độ để có những hành động đúng lúc và kịp thời nhất. Chính vì thế ngành Điều Dưỡng là một mắt xích quan trọng trong bộ máy ngành y, Điều dưỡng viên luôn đứng sau cánh gà để hỗ trợ giúp bác sĩ cũng như người bệnh hoàn thành trách nhiệm và vượt qua nỗi đau một cách tốt nhất.

Nghề Điều dưỡng Dễ tìm nhưng cũng dễ bỏ

Nghề Điều Dưỡng vất vả vô cùng, nó đòi hỏi sự tỉ mỉ cẩn thận và cả sự khéo léo trong mọi thao tác, sự nhạy bén trong công việc chính vì thế mà hiện nay chứng stress ở điều dưỡng viên đang ở mức báo động. Nhọc nhằn, vất vả như vậy, nhưng thu nhập và chế độ với Điều Dưỡng viên lại hề tương xứng, nếu bạn có người quen hay người thân làm nghề Điều Dưỡng thì bạn sẽ rõ, thu nhập của 1 Điều Dưỡng viên khi mới ra trường chỉ là 4 triệu đồng, thậm chí có nơi còn thấp hơn mức lương cơ bản, với mức lương ấy cùng trăm ngàn chi phí thì phải tằn tiện và khéo chi tiêu lắm mới có thể sống được. Mặc dù mức lương sẽ tăng dần theo trình độ và chức vụ cũng như thời gian công tác nhưng không thấm vào đâu so với công việc mà họ phải làm. Thực tế, nhiều người đã bỏ bệnh viện công để sang làm cho bệnh viện tư, mong có mức lương cao hơn, không ít người còn bỏ nghề ngay khi ra trường vì không chịu được vất vả cũng như sự bạc bẽo bởi nghề đem lại.

Nhiều người làm trong nghề cho rằng, nhà nước cũng như những người đứng đầu các cơ sở y tế cần cải thiện về mức lương cũng như chế độ đãi ngộ cho điều dưỡng viên, có như thế mới mong giữ chân được người giỏi ở lại với nghề Điều Dưỡng nhiều vất vả lắm đắng cay này. Nghề Điều nước bạn có môi trường làm việc tốt, công việc cũng nhàn hơn vì có nhiều các trang thiết bị hỗ trợ, trong khi đó Điều Dưỡng viên Việt Nam phải xắn tay áo lên làm từ A- Z mà chế độ đãi ngộ còn quá bèo bọt. Chẳng bởi thế mà rất nhiều người cố học lên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng để có thể xuất khẩu lao động sang Nhật, làm Điều dưỡng viên đi Nhật để có thu nhập tốt hơn.

Điều dưỡng viên có thể bị hành hung bất kỳ lúc nào

Điều dưỡng viên có thể bị hành hung bất kỳ lúc nào

Điều dưỡng viên có thể bị hành hung đánh hội đồng bất cứ lúc nào

Không chỉ chịu áp lực về mặt tinh thần mà về thể chất tính mạng của Điều dưỡng viên cũng luôn bị đe dọa.

Điều dưỡng viên lại còn có thể bị người nhà bệnh nhân hành hung đánh hội đồng khi chưa hiểu đầu cua tai nheo ra sao khi chưa kịp làm thủ tục chữa cho bệnh nhân rồi lại mang tiếng “tắc trách”. Quả thực “tắc trách” hai từ rất nặng nề mà mọi người vẫn hay dùng để chỉ bác sĩ, Điều dưỡng khi có những sự cố y khoa xảy ra, thậm chí bác sĩ còn phải đền tiền bị dọa kiện tụng ra tòa vào tù ngồi chung thân chứ chẳng đùa.

Còn nhiều lắm những nỗi sợ hãi những tâm sự y dược khó lòng bày tỏ mà bệnh nhân không chịu hiểu. Có những người bệnh một mực vòi vĩnh đưa phong bì cho Điều dưỡng để được sắp xếp chữa bệnh trước hoặc cho dùng thuốc tốt hơn, quan tâm hơn đối xử nhẹ nhàng hơn…khi bệnh không khỏi ngay được bắt đầu suy diễn đủ thứ có khi lại bảo Điều dưỡng, y tá nhận tiền rồi chẳng tận tâm cứu giúp.

Nói về nỗi sợ hãi, trái đắng, khó khăn vất vả của nghề Điều dưỡng thì nhiều lắm bảo sao càng ngày lớp trẻ lại có xu hướng học Cao đẳng Dược nhiều hơn. Mà con mình nó đam mê với nghề chẳng nhẽ lại khuyên con đừng theo ngành Y, khổ lắm. Vậy mà có ai thấu cho nỗi lòng người làm Điều dưỡng trong ngành Y?

Nguồn: Cao đẳng Y

Có thể bạn quan tâm

Cao đẳng Điều dưỡng – Cơ hội vàng cho những thí sinh đã tốt nghiệp THPT

Thí sinh sẽ nắm chắc cơ hội trở thành sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng ...

Chat với chúng tôi