Nghiên cứu ra công nghệ mới giúp tìm và tiêu diệt tế bào ung thư từ bên ngoài da Mới đây các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại laser mới được đặt tên là Cytophone có thể tìm và hạ gục những tế bào khối u đó từ bên ngoài da Nối thành công bàn chân gần đứt lìa cho giáo viên mầm non Đang mổ thì mất điện, bác sĩ vẫn ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Nghiên cứu ra công nghệ mới giúp tìm và tiêu diệt tế bào ung thư từ bên ngoài da

Nghiên cứu ra công nghệ mới giúp tìm và tiêu diệt tế bào ung thư từ bên ngoài da

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại laser mới được đặt tên là Cytophone có thể tìm và hạ gục những tế bào khối u đó từ bên ngoài da

Sử dụng các xung ánh sáng laser ở bên ngoài da để làm nóng các tế bào trong máu

Sử dụng các xung ánh sáng laser ở bên ngoài da để làm nóng các tế bào trong máu

Mặc dù vẫn có những cách khác để chẩn đoán, nhưng tia laser nhạy hơn tới 1.000 lần so với các phương pháp hiện tại được sử dụng để phát hiện các tế bào khối u trong máu, các nhà nghiên cứu đã báo cáo vào ngày 12.6 trên tạp chí y học của Mỹ Science Translistic Medicine.

Để kiểm tra sự lây lan của ung thư, các bác sĩ thường lấy mẫu máu, nhưng thường các xét nghiệm không tìm thấy tế bào khối u khi xét nghiệm chỉ một mẫu duy nhất, đặc biệt là nếu bệnh nhân đang mắc ung thư ở giai đoạn đầu, tác giả kỳ cựu Vladimir Zharov, Giám đốc trung tâm nano tại Đại học Khoa học Y khoa Arkansas (Mỹ), cho biết.

Nhiều năm trước, Zharov và nhóm của ông đã nảy ra ý tưởng về một phương pháp thay thế, không xâm lấn, để kiểm tra lượng máu lớn hơn với độ nhạy cao hơn.

Theo thông tin Cao đẳng Y Dược thu thập được,họ đã thử nghiệm phương pháp này trong phòng thí nghiệm, sau đó trên động vật và gần đây đã đưa vào thử nghiệm lâm sàng ở người.

Công nghệ mới, được đặt tên là Cytophone, sử dụng các xung ánh sáng laser ở bên ngoài da để làm nóng các tế bào trong máu. Nhưng tia laser chỉ làm nóng các tế bào khối u ác tính – không phải tế bào khỏe mạnh – bởi vì các tế bào khối u ác tính mang sắc tố đen melanin, giúp hấp thụ ánh sáng.

Công nghệ Cytophone sau đó sử dụng kỹ thuật siêu âm để phát hiện những sóng li ti, rất nhỏ phát ra từ hiệu ứng sưởi ấm này.

Họ đã thử nghiệm công nghệ này trên 28 bệnh nhân có làn da sáng màu, có khối u ác tính ung thư da và trên 19 tình nguyện viên khỏe mạnh không bị ung thư. Họ chiếu tia laser vào tay bệnh nhân và thấy rằng trong vòng 10 giây đến 60 phút, công nghệ này có thể xác định các tế bào khối u đang lưu thông trong máu ở 27 trong số 28 tình nguyện viên, theo Live Science.

Sau khi điều trị, bệnh nhân ung thư đã giảm số tế bào khối u lưu thông trong máu

Sau khi điều trị, bệnh nhân ung thư đã giảm số tế bào khối u lưu thông trong máu

Tia laser giúp tìm và tiêu diệt tế bào khối u

Thiết bị đã không báo bất kỳ dương tính giả nào cho các tình nguyện viên khỏe mạnh và nó không gây ra lo ngại về an toàn hoặc tác dụng phụ, các nhà nghiên cứu cho biết.

Ông Zharov nói rằng Melanin là sắc tố thường có trong da, nhưng các tế bào da không bị tổn hại. Mặc dù da sản xuất melanin một cách tự nhiên, nhưng kỹ thuật laser này không gây hại cho các tế bào da. Đó là vì ánh sáng laser trải rộng trên một vùng tương đối lớn trên da, vì vậy nó không tập trung đủ vào từng tế bào da để làm hỏng chúng. Trong khi năng lượng laser tập trung nhiều hơn vào các mạch máu và tế bào khối u đang lưu thông, ông Zharov nói thêm.

Thật bất ngờ, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sau khi điều trị, bệnh nhân ung thư đã giảm số tế bào khối u lưu thông trong máu.

Ông Zharov nói: “Chúng tôi đã sử dụng năng lượng tương đối thấp” với mục đích chính là chẩn đoán hơn là điều trị ung thư. Tuy nhiên, ngay cả ở mức năng lượng thấp đó, tia laser dường như vẫn có thể tiêu diệt các tế bào ung thư, theo Live Science.

Cách thức hoạt động của nó là khi melanin hấp thụ nhiệt, lượng nước xung quanh melanin bên trong các tế bào bắt đầu bay hơi, tạo ra một bong bóng nở ra và nổ tung, phá hủy tế bào. “Mục tiêu của chúng tôi là bằng cách tiêu diệt các tế bào này, chúng tôi có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của ung thư di căn”, ông nói.

Nhưng ông hy vọng sẽ tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để tối ưu hóa thiết bị hơn nữa, nhằm tiêu diệt nhiều tế bào khối u hơn, trong khi vẫn vô hại với các tế bào khác.

Họ chưa thử nghiệm thiết bị trên người có làn da tối màu, với mức melanin cao hơn.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ mở rộng công nghệ để tìm ra các tế bào khối u lưu thông xuất phát từ các bệnh ung thư khác ung thư da.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi