Người bệnh viêm gan tuyệt đối không nên dùng những thực phẩm này Những người mắc bệnh viêm gan không nên ăn các loại thực phẩm nào để bảo đảm gan luôn được khỏe mạnh, hạn chế được mức tối đa những tổn hại cho gan? Cúc vạn thọ sử dụng làm thuốc trong YHCT như thế nào? Cao đẳng Dược Hà Nội cảnh báo sự nguy hiểm ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Người bệnh viêm gan tuyệt đối không nên dùng những thực phẩm này

Người bệnh viêm gan tuyệt đối không nên dùng những thực phẩm này

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những người mắc bệnh viêm gan không nên ăn các loại thực phẩm nào để bảo đảm gan luôn được khỏe mạnh, hạn chế được mức tối đa những tổn hại cho gan?

Những người bị bệnh gan nên tránh những thực phẩm chứa chất béo

Những người bị bệnh gan nên tránh những thực phẩm chứa chất béo

Hiện nay, ngày càng có nhiều người mắc các bệnh lý về gan như men gan cao, sơ gan, gan nhiễm mỡ và đặc biệt là viêm gan A, B,C làm tăng nguy cơ gây ung thư gan, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì một chế độ dinh dưỡng khoa học là điều rất cần thiết cho việc cải thiện bệnh lý về gan. Dưới đây là một số những loại thực phẩm người mắc bệnh viêm gan nên và không nên ăn.

Những thực phẩm người mắc bệnh viêm gan không nên ăn

Gan là một cơ quan nội tạng lớn trong cơ thể, nó có vai trò như một nhà máy bảo đảm sự hoạt động của cơ thể, giúp cơ thể lọc thải bỏ những độc tố, chuyển hóa các chất dinh dưỡng mà nguyên liệu chính là 3 nhóm: chất đạm, chất béo, đường… và các chất phụ gia không thể thiếu là khoáng chất.

Những người mắc các bệnh lý về gan, đặc biệt là viêm gan khiến cho gan bị tổn thương, làm suy giảm chức năng gan, do đó việc ăn gì để tốt cho gan, không làm tổn hại cho gan là rất quan trọng, những thực phẩm người mắc bệnh viêm gan tuyệt đối không nên ăn để bảo đảm sức khỏe như:

Rượu bia: Giảng viên Cao Đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết những người mắc bệnh lý về gan tuyệt đối không được sử dụng rượu bia, chỉ cần một lượng cồn nhỏ đi vào cơ thể cũng nhanh chóng chuyển hóa thành độc tố, khiến cho gan phải vất vả làm việc để loại bỏ những độc tố, lâu dần sẽ làm gan bị yếu đi, chức năng gan suy giảm và tăng nguy cơ gây xơ gan, ung thư gan, rất nguy hiểm.

Chất béo: Nội tạng động vật, mỡ động vật chứa rất nhiều cholesterol, gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là về tim mạch và bệnh viêm gan, những món ăn được chế biến chiên xào nhiều dầu mỡ còn chứa nhiều axit béo no gây khó tiêu và nguy hại cho gan, làm cho gan phải tiết nhiều mật hơn để phân hủy chất béo, khiến gan phải làm việc nhiều lâu dần sẽ dẫn tới quá tải, suy giảm chức năng của gan. Vì vậy, nếu đang bị nhiễm viêm gan, bạn nên từ bỏ các món ăn chế biến từ nội tạng động vật, hạn chế các món chiên xào dùng nhiều dầu mỡ, dù đó có là món khoái khẩu.

Chè đặc: Trong lá trẻ có chứa nhiều hợp chất Tanin có tác dụng làm giảm nhu động ruột gây bí đại tiện, làm tăng tích lũy chất độc trong gan, vì thế uống nước chè đặc rất không có lợi đối với người viêm gan.

Không phải nhân sâm lúc nào cũng tốt cho cơ thể

Không phải nhân sâm lúc nào cũng tốt cho cơ thể

Nhân sâm: Mặc dù nhân sâm là một vị thuốc Đông y có nhiều công dụng rất tốt đối với cơ thể, tuy nhiên với những người mắc bệnh về gan như viêm gan lại khác, bởi theo các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết nhân sâm có tác dụng tăng nhiệt làm hao âm trong khi người bị bệnh gan có biểu hiện âm suy hảo vượng như miệng khô, đi đại tiện khó…nếu dùng nhân sâm thì sẽ làm âm càng suy, không có lợi và dễ gây xuất huyết trong cơ thể.

Đồ cay nóng và mặn: Đồ ăn cay, nóng gây kích thích niêm mạc dạ dày. Không chỉ dừng lại ở thành dạ dày mà đây còn là nguyên nhân làm ức chế sự bài tiết, thải độc của gan. Nếu bị viêm gan B hoặc có nguy cơ bị viêm gan, nên kiêng ăn những món cay và dễ kích thích như ớt, tiêu… Ngoài ra, các món ăn được chế biến với nhiều gia vị như gừng, tỏi, ớt dễ làm cho tế bào gan của người bệnh viêm gan B bị biến đổi, hoại tử, làm bệnh nặng thêm.

Bên cạnh đó đồ ăn mặn chính là “thủ phạm” âm thầm đẩy nhanh viêm gan B diễn tiến thành xơ ga do lượng muối natri, biểu hiện cụ thể qua các triệu chứng phù nề. Cơ chế phù được xác định là do cơ thể bị giữ nước khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu thông qua hệ thống mạch máu.

Trên đây là một số loại thực phẩm các giảng viên Cao đẳng Y Dược khuyên người viêm gan nên tránh, để cải thiện tốt tình trạng bệnh thì bên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, trong cuộc sống người viêm gan B cần chú ý nghỉ ngơi đầy đủ, tránh thức quá khuya, không tự ý sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng để điều trị, giải độc cho gan, việc không có kiến thức sẽ càng làm tăng nguy cơ gây tổn hại cho gan thêm mà thôi!

Có thể bạn quan tâm

ĐH Quốc gia Hà Nội lọt vào bảng xếp hạng danh giá của báo Mỹ

Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học duy nhất ...

Chat với chúng tôi