Nguyên nhân và biểu hiện của viêm túi thừa đại tràng Bệnh viêm túi thừa đại tràng là một bệnh của người lớn tuổi. Triệu chứng của bệnh không rõ ràng, nhưng nếu thấy có những dấu hiệu nghi ngờ thì nên đi khám bệnh để chẩn đoán bệnh sớm và điều trị ngay Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ những biến chứng của người ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Nguyên nhân và biểu hiện của viêm túi thừa đại tràng

Nguyên nhân và biểu hiện của viêm túi thừa đại tràng

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm túi thừa đại tràng là một bệnh của người lớn tuổi. Triệu chứng của bệnh không rõ ràng, nhưng nếu thấy có những dấu hiệu nghi ngờ thì nên đi khám bệnh để chẩn đoán bệnh sớm và điều trị ngay

Hình ảnh người bị viêm túi thừa đại tràng

Hình ảnh người bị viêm túi thừa đại tràng

Túi thừa đại tràng là gì?

Túi thừa đại tràng là những cấu trúc dạng túi phát triển ở trong thành của đại tràng, thường gặp ở đại tràng sigma và đại tràng trái, cũng có thể gặp ở toàn bộ đại tràng. Khi các túi thừa này bị viêm nhiễm sẽ gây ra bệnh lý viêm túi thừa.

Bình thường vách đại tràng sẽ có 4 lớp đều đặn và không có chỗ nào bị lõm sâu vào. Nếu có một cấu tạo nào lõm sâu vào trong vách của đại tràng thì đó chính là hình ảnh của túi thừa. Phần lớn túi thừa của ống tiêu hóa xảy ra ở đại tràng, trong đó 95% ở đại tràng Sigma và 5% ở manh tràng, rất ít khi túi thừa xuất hiện ở phần còn lại của đại tràng. Khi phân nhỏ chẳng hạn như thiếu chất xơ, phân sẽ cứng và khó bài tiết ra ngoài. Ðể có thể tống xuất phân ra ngoài, đại tràng phải co thắt nhiều hơn, đồng thời người ta cũng dùng nhiều sức để rặn khi đi cầu, như thế sẽ làm gia tăng áp lực trong đại tràng. Vách của đại tràng có khi không đồng đều về cấu tạo, có những chỗ vách bị yếu so với phần chung quanh, và khi áp lực ruột gia tăng, niêm mạc của những chỗ bị yếu đó sẽ bị đẩy ra ngoài qua vách ruột yếu và tạo thành cái túi nhỏ, thường lớn 1-2cm, đôi khi lớn 5-6cm.

Người bị viêm túi thừa đại tràng sẽ có những biểu hiện gì?

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur cho biết đa số bệnh nhân có túi thừa đại tràng đều không biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Số còn lại triệu chứng hay gặp là đau bụng, thường ở vùng bụng dưới bên trái, kèm theo cảm giác trướng bụng đầy hơi, rối loạn đại tiện thường là táo bón, đôi khi đi phân lỏng, hoặc phân có máu, có khi triệu chứng rất khó phân biệt với hội chứng ruột kích thích.

Trong trường hợp túi thừa bị nhiễm khuẩn (viêm túi thừa) ngoài đau bụng bệnh nhân có thể nôn, đi ngoài phân lỏng, sốt, thậm chí sốt cao rét run, túi thừa cũng có thể áp-xe hóa, thậm chí thủng gây chảy máu, nhiễm khuẩn ổ bụng rất nguy hiểm.

Việc chẩn đoán túi thừa được dựa vào các triệu chứng của bệnh nhân đồng thời với việc thăm khám hậu môn trực tràng kết hợp với chụp Xquang đại tràng có bơm thuốc cản quang và nội soi đại tràng ống mềm.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chỉ cần tốt nghiệp THPT

Nguyên nhân gây viêm túi thừa đại tràng là gì?

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẫn còn chưa được xác định, song có nhiều yếu tố liên quan tới bệnh như gen, chủng tộc, tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh càng lớn, ăn quá nhiều chất béo… Chế độ ăn ít chất xơ là một vấn đề quan trọng, tới nay nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn ít chất xơ trong khoảng thời gian dài dẫn tới táo bón đồng thời tăng áp lực trong lòng đại tràng là yếu tố nguy cơ chính gây ra các túi thừa đại tràng.

Các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết bệnh hay gặp ở những người phương Tây do khẩu phần ăn ít chất rau và chất xơ hơn người Á Đông. Ngoài ra, đoạn đại tràng Sigma cũng có kích thước nhỏ hơn các đoạn đại tràng khác nên càng gia tăng áp lực trong ruột nhiều hơn và như thế cũng phần nào giải thích tại sao túi thừa hay xảy ra ở đoạn ruột Sigma này nhiều hơn. Về cấu tạo cơ thể học, túi thừa có cấu tạo giống vách đại tràng, nhưng mỏng hơn, gồm có lớp niêm mạc bao bọc ở trong, lớp dưới niêm mạc ở ngoài, rồi đến lớp cơ và lớp ngoại mạc. Túi thừa có thể chỉ nằm trong vách của đại tràng, hay thòi ra ngoài ngoại mạc của đại tràng lúc đó lớp cơ của túi thừa có thể rất mỏng hay không có, thành ra nếu túi thừa thòi ra ngoài thì dễ bị vỡ hay lủng.

Bệnh được điều trị như thế nào?

Chữa bệnh viêm túi thừa đại tràng chủ yếu là chữa nhiễm khuẩn, cho ruột nghỉ ngơi và giảm tối đa biến chứng. Nếu bệnh viêm túi thừa nhẹ không có biến chứng chỉ cần dùng trụ sinh vài ngày là thuyên giảm ngay, sau đó dùng trụ sinh tiếp 2-3 tuần lễ. Ðể ruột được nghỉ ngơi, thường bệnh nhân phải nhịn ăn vài ngày, sau đó dùng thức ăn lỏng cho đến khi hết đau hẳn. Ðể giảm đau, bệnh nhân phải dùng thuốc giảm đau và chống co thắt ruột. Những trường hợp viêm túi thừa đại tràng sau khi đã được chẩn đoán có thể chữa ở phòng mạch nếu bệnh nhẹ, đau ít. Nếu bệnh nặng hơn với những cơn đau nhiều bệnh nhân phải được chữa trong bệnh viện để có thể truyền nước biển và trụ sinh vào tĩnh mạch, dễ dàng theo dõi diễn tiến và biến chứng của bệnh. Khoảng 20-30% trường hợp với bệnh nặng hơn, thường xuyên tái phát, bác sĩ có thể phải cắt bỏ đoạn ruột bị bệnh. Bác sĩ cũng có thể phải mổ cấp cứu những trường hợp 3 ngày chữa trị không giảm bệnh, bị lủng ruột, có mủ hay viêm phúc mạc.

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp đầy đủ thông tin quan trọng của thuốc Dolargan®

Dolargan® thuốc phân nhóm thuốc giảm đau (có chất gây nghiện), có tác dụng kiểm soát những cơn đau vừa và nặng.

Chat với chúng tôi