Nguyên tắc “Vàng” khi hành nghề của Điều dưỡng viên Không được từ chối giúp đỡ bệnh nhân, không được bỏ mặc bệnh nhân, không được tiết lộ bí mật của bệnh nhân là những nguyên tắc vàng mà bất cứ Điều dưỡng viên nào cũng phải ghi nhớ khi hành nghề. Nghề Điều dưỡng viên cần đề cao lý trí hay tình cảm? Hoảng ...
Trang chủ > Cao Đẳng Y > Nguyên tắc “Vàng” khi hành nghề của Điều dưỡng viên

Nguyên tắc “Vàng” khi hành nghề của Điều dưỡng viên

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Không được từ chối giúp đỡ bệnh nhân, không được bỏ mặc bệnh nhân, không được tiết lộ bí mật của bệnh nhân là những nguyên tắc vàng mà bất cứ Điều dưỡng viên nào cũng phải ghi nhớ khi hành nghề.

Theo học các trường Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Bởi Điều dưỡng không chỉ là một ngành cao quý được cả xã hội tôn vinh mà cơ hội nghề nghiệp và mức lương từ nghề này đem lại cũng vô cùng hấp dẫn.

Nguyên tắc “Vàng” hành nghề của Điều dưỡng viên

Đi theo bất cứ nghề nào bạn cũng phải tuân thep những nguyên tắc hành nghề nhất định và ngành Điều dưỡng cũng không nằm ngoại lệ. Các bạn Điều dưỡng viên trẻ và Điều dương viên tương lai đã nhớ nguyên tắc mình cần phải thực hiện trong khi hành nghề là gì chưa? Hãy để các thầy cô Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giúp bạn ghi nhớ những nguyên tắc này bằng cách nhắc lại nhé.

Thứ nhất: Không được từ chối giúp đỡ bệnh nhân

Trong bất cứ hoàn cảnh và thời gian nào người Điều dưỡng cũng phải sẵn sàng quên mình để giúp đỡ bệnh nhân. Bởi bệnh nhân là những ngươi đang gặp những tai họa đe dọa đến tính mạng của mình vì vậy họ rất cần sự quan tâm và giúp đỡ của cán bộ y tế. Nếu bạn từ chối giúp đỡ bệnh nhân bạn sẽ chịu sự lên án của đạo đức và sự trừng phạt của pháp luật.

Thứ hai: Giúp bệnh nhân loại trừ các đau đớn về thể chất

Điều dưỡng viên luôn phải thông cảm và thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến nỗi đau của bệnh nhân và phải coi đó là nỗi đau của chính mình. Trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình phải hết sức nhẹ nhàng, nhanh chóng làm giảm tối đa nỗi đau đớn của các bệnh nhân.

Thứ ba: Không được bỏ mặc bệnh nhân

Với tinh thần làm việc “con nước con tát”, “cứu bệnh như cứu hỏa” người điều dưỡng phải làm nhiệm vụ đấu tranh hết mình vì sự sống còn của bênh nhân. Dù có chuyện gì xảy ra cũng không được rời khỏi vị trí làm việc của mình, không được phép để bệnh nhân một mình đối phó, vật lộn với bệnh tật, không được phép để người nhà thay mình chăm sóc bệnh nhân. Trước mọi nhu cầu về thể chất của bệnh nhân, người Điều dưỡng phải linh hoạt đáp ứng với thái độ nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao.

Thứ tư: Hỗ trợ về tinh thần cho bệnh nhân

Tâm lý người bị bệnh thường chán nản suy sụp tinh thần, đặc biệt là đối với những người bệnh phải cách ly với người thân và gia đình. Những lúc như thế này, người điều dưỡng phải đóng vai trò như một nhà tâm lý ở bên trò chuyện, động viên lấy lại niềm tin cho họ, giúp họ tin tưởng và yên tâm chữa bệnh. Bạn nên nhớ mọi hành vi, thái độ, lời nói gây chấn thương tinh thần cho bệnh nhân đều bị lên án, xử phạt.

Đào tạo Điều dưỡng viên kỹ năng tay nghề cao

Thứ năm: Tôn trọng nhân cách của bệnh nhân

Đối tượng phục vụ của Điều dưỡng viên thuộc nhiều thành phần khác nhau,  có địa vị xã hội, phong tục tập quán và tôn giáo khác nhau, do đó người điều dưỡng phải tôn trọng mọi giá trị nhân cách của họ, không được có thái độ phân biệt đối xử vì tất cả người dân dù là ai thì đều có quyền được hưởng các dịch vụ y tế là như nhau. Khi tiếp đón và tiếp xúc với bệnh nhân, Điều dưỡng viên luôn phải có thái độ niềm nở và mềm mỏng.

Thứ sáu: Giữ bí mật những điều riêng tư của bệnh nhân

Khi bệnh nhân đã tin tưởng nhân viên y tế, thường hay tâm sự, trao đổi những điều riêng tư. Vì vậy người điều dưỡng phải tuyệt đối giữ kín, không được để lộ gây tổn hại đến niềm tin của họ.  Bên cạnh đó tình trạng bệnh tật của bệnh nhân cũng cần được giữ kín, chỉ nên thông báo cho bệnh nhân ở thời điểm thích hợp. Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng, thì Điều dưỡng viên phải hết lòng cứu chữa và chăm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình bệnh nhân được biết, để có phương án chữa bệnh tốt nhất.

Trên đây là những nguyên tắc vàng mà bất cứ ai theo ngành Điều dưỡng đều phải ghi nhớ để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Có thể bạn quan tâm

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo miễn giảm 100% học phí Cao đẳng Điều dưỡng năm 2022

Thí sinh hoàn thành thủ tục nhập học đúng thời gian quy định sẽ được miễn giảm 100% học phí Cao đẳng Điều dưỡng năm 2022 tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Chat với chúng tôi