Nhiều thí sinh bị thiệt khi làm tròn đến 0,25 điểm Một số thí sinh đã bị trượt Đại học chỉ việc làm tròn đến 0,25 điểm và xét tiêu chí phụ, điều này đã làm nhiều phụ huynh học sinh bức xúc. Điểm trúng tuyển nhiều trường quá cao liệu có bất thường trong đổi mới thi cử? Đã có 7 trường Đại học thông ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Nhiều thí sinh bị thiệt khi làm tròn đến 0,25 điểm

Nhiều thí sinh bị thiệt khi làm tròn đến 0,25 điểm

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một số thí sinh đã bị trượt Đại học chỉ việc làm tròn đến 0,25 điểm và xét tiêu chí phụ, điều này đã làm nhiều phụ huynh học sinh bức xúc.

Nhiều thí sinh bị thiệt khi làm tròn đến 0,25 điểm

Thừa điểm trúng tuyển lại trượt

Theo tin tức giáo dục, trong đợt xé tuyển lần 1, nhiều thí sinh đã bị trượt nguyện vọng 1 chỉ vì việc làm tròn xuống 0,25 điểm và xét các tie6i chí phụ. Như thí sinh Võ H. H. ở quận Tân Bình đăng ký nguyện vọng lần lượt: nguyện vọng 1 vào Y đa khoa của trường ĐH Y Dược TP.HCM; NV2 vào ngành Y đa khoa của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch; NV3 vào Y đa khoa của Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) và NV4 vào Y đa khoa của ĐH Y Dược Cần Thơ.

Kết quả kỳ thi THPT của thí sinh H. các môn là Toán 9,6 điểm; Hóa 9,75 điểm; Sinh 10 điểm; Tiếng Anh 8,8 điểm; Ngữ văn: 8 điểm và Vật lý 7,25 điểm. Tổ hợp xét tuyển khối B của H. là 29,35 điểm (do thuộc khu vực 3 nên không có điểm cộng). Tuy nhiên, theo kết quả mà trường ĐH Y dược TP.HCM công bố, thí sinh này không trúng tuyển vào trường.

Bởi theo quy tắc làm tròn, điểm của thí sinh này giảm xuống còn 29,25 điểm.Trong khi, trước đó trong đề án tuyển sinh của nhà trường cũng đã công bố trường hợp số lượng thí sinh đạt điểm chuẩn để được tuyển vượt quá số lượng dự kiến, nhà trường áp dụng các điều kiện phụ lần lượt theo thứ tự: Dựa vào điểm môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT và kết quả thi THPT các môn sau để xét tuyển từ cao xuống thấp: Môn Hóa học cho ngành Dược học và môn Sinh học cho các ngành còn lại.

Khi áp dụng cụ thể, nhà trường xét tiêu chí phụ 1 là môn Tiếng Anh đạt từ 9 điểm trở lên; tiêu chí 2: Sinh (với ngành Y) từ 9,75 điểm). Chính vì thế, do điểm thi môn Tiếng Anh của thí sinh H. chỉ 8,8 điểm nên đã bị trượt nguyện vọng một.

Điều này, đã làm các thí sinh và gia đình bức xúc cho rằng vì điểm gốc là 29,35 cao hơn điểm chuẩn nhưng lại bị trượt nguyện vọng 1. Trong khi các thí sinh khác đạt 29,15 điểm cũng được làm tròn lên 29,25 thì lại có thể đỗ.

Các thí sinh có thể xét tuyển cao đẳng Điều dưỡng nếu không đỗ Đại học

Như vậy, với mức điểm các ngành Y Dược đã cao, tiêu chí phụ còn quá khắt khe làm một số thí sinh có năng lực lại trượt ngành mình muốn ở các trường Đại học. Tuy nhiên, các thí sinh cũng đừng quá thất vọng, năm nay nếu các thí sinh vẫn đam mê ngành Y có thể xét tuyển cao đẳng dược hoặc xét tuyển cao đẳng điều dưỡng.

Có quá thiệt cho thí sinh khi làm tròn xuống 0,25

Tương tự, tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, một thí sinh thi vào ngành Tự động hóa, có điểm thi là 27,30, trong khi đó điểm chuẩn ngành chỉ có 27,25 nhưng em vẫn trượt nguyện vọng 1. Bởi khi làm tròn điểm thi theo nguyên tắc 0,25 điểm thì thí sinh này bị xuống điểm còn 27,25 đến khi xét tiêu chí phụ môn toán nhân đôi thì lại trượt. Còn những thí sinh điểm thấp hơn được hưởng tiêu chí phụ lại đỗ nguyện vọng 1.

Theo quy định của Bộ GDĐT, điểm xét tuyển đại học là tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển do trường quy định cho ngành đó, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và được làm tròn đến hai số thập phân, sau đó làm tròn theo bước 0,25.

Cụ thể, lấy 0,25 chia 2, nếu điểm dưới mức này thì làm tròn xuống mức dưới, trên mức này thì làm tròn lên mức trên. Như vậy, số điểm thí sinh được tăng hoặc bị hạ khi làm tròn sẽ không quá 0,125.

Với mặt bằng kết quả thi cao như năm nay, quy định làm tròn đến 0,25 đã dẫn đến việc quá nhiều thí sinh có cùng một mức điểm, nhất là ở những ngành “hot”. Việc các trường đã phải sử dụng rất nhiều tiêu chí phụ, có trường thậm chí có tới 4 tiêu chí phụ (như Trường ĐH Y Hà Nội) để loại bớt thí sinh cho thấy quy định làm tròn điểm rõ ràng đang ảnh hưởng tới thí sinh và việc xét tuyển, bởi đã có nhiều trường hợp thí sinh có điểm số thấp hơn vẫn đỗ còn thí sinh có điểm cao hơn lại trượt.

Theo lãnh đạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc làm tròn điểm này không phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm, việc quy đổi điểm là bất hợp lý, Bộ GD&ĐT nên để cho các trường đại học công bố nguyên trạng điểm thi của thí sinh để đảm bảo sự công bằng.

Hơn nữa, việc tính điểm và xác định tiêu chí phụ giữa các trường đại học không đồng nhất khiến thí sinh như bị quay trong ma trận điểm thi. Phải chăng Bộ GD&ĐT nên tính toán lại cách tính điểm xét tuyển cũng như thang điểm cho mùa tuyển sinh năm sau.

 

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi