Nhiều thí sinh vẫn trượt Đại học mặc dù đủ điểm chuẩn? Hiện tại đã có gần 60 trường Đại học công bố mức điểm chuẩn đỗ Đại học, tuy nhiên dù đủ điểm chuẩn nhiều thí sinh vẫn trượt Đại học.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Nhiều thí sinh vẫn trượt Đại học mặc dù đủ điểm chuẩn?

Nhiều thí sinh vẫn trượt Đại học mặc dù đủ điểm chuẩn?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện tại đã có gần 60 trường Đại học công bố mức điểm chuẩn đỗ Đại học, tuy nhiên dù đủ điểm chuẩn nhiều thí sinh vẫn trượt Đại học.

Nhiều thí sinh trượt Đại học dù đủ điểm chuẩn

Nhiều thí sinh trượt Đại học dù đủ điểm chuẩn

Nhiều thí sinh vẫn trượt Đại học mặc dù đủ điểm chuẩn

Theo tin từ Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, lý do các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2017 mặc dù đủ điểm chuẩn xét tuyển vào nguyện vọng trường Đại học mình đăng ký nhưng vẫn trượt vì tiêu chí phụ. Phần lớn các trường Đại học năm nay đều đưa ra những tiêu chí phụ để xét tuyển, có trường có đến 4 tiêu chí phụ

Hiện có rất nhiều trường tuyển sinh kèm tiêu chí phụ trong đó có 18 trường đại học khối quân sự và Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược Hải Phòng…

Nguyên nhân hiện nay nhiều trường Đại học đưa ra nhiều tiêu chí phụ bởi có quá nhiều thí sinh có tổ hợp điểm chuẩn ngành học mà thí sinh đăng ký, dẫn đến các trường phải đưa ra tiêu chí phụ để lọc bớt thí sinh mặc dù những thí sinh này đạt đủ điểm chuẩn đầu vào theo đúng quy định của trường.

Theo tin tức Y tế giáo dục,  Đại học Y Hà Nội đối với ngành Y đa khoa có mức điểm chuẩn là 29,25 điểm nhưng tiêu chí phụ lại ưu tiên các thí sinh có điểm chưa làm tròn 29,20, còn thí sinh đạt 29,15 và 29,25 sẽ không đỗ do không đạt tiêu chí phụ.

Tuy nhiên nếu như thí sinh đạt 29,20 điểm nhưng vẫn có thể bị trượt do ưu tiên 2 môn toán dưới 9,20 hoặc điểm ưu tiên 3 môn là sinh dưới 9,25 điểm. Cuối cùng thí sinh đạt đủ 4 tiêu chí nói trên – tổ hợp điểm vừa đủ 29,25, điểm chưa làm tròn là 29,20, môn Toán bằng 9,2, môn Sinh bằng 9,25 – nhưng nếu không đăng ký xét tuyển ngành Y đa khoa là nguyện vọng 1 thì vẫn sẽ trượt.

Tiêu chí phụ đưa ra của các Đại học khiến nhiều thí sinh trượt nguyện vọng

Tiêu chí phụ đưa ra của các Đại học khiến nhiều thí sinh trượt nguyện vọng 

Một trong những thí sinh trượt Đại học tại Thạch Thất – Hà Nội khi thiếu 0,05 điểm với tổng điểm là 29,15 điểm và không đáp ứng được tiêu chí phụ của Đại học Y Hà Nội.

Số điểm của thí sinh này lần lượt này là Toán 9,4; Hóa 9,75; Sinh 10. Nhưng do thuộc khu vực 3 nên không có điểm ưu tiên. Tổng điểm là 29,15 điểm làm tròn thành 29,25. Thí sinh vẫn trượt do không đạt tiêu chí phụ khi chưa làm tròn là 29,20 điểm trong khi tổng điểm chưa làm tròn là 29,15 điểm.

Em đạt 29,15 điểm, học thật, không có điểm ưu tiên cuối cùng lại trượt. Còn những bạn đạt 25,75 điểm; thêm 3,5 điểm ưu tiên là thành 29,25 điểm lại đỗ?”, thí sinh bức xúc.

Thí sinh buộc phải chấp nhận nếu không đủ điểm đỗ

Theo GS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết điểm chuẩn của ngành Y Đa khoa lên đến 29,25 điểm, đây là mức điểm cao nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân là do cách thay đổi trong thi cử chứ không không phải do năng lực của học sinh giỏi vượt bậc sau một năm.

Thí sinh thiếu 0,05 điểm vẫn phải chấp nhận vì quy định không thể thay đổi

Thí sinh thiếu 0,05 điểm vẫn phải chấp nhận vì quy định không thể thay đổi

Tiêu chí phụ được nhà trường xây dựng theo quy chế của Bộ GD&ĐT để việc xét tuyển được đảm bảo thuận lợi. Nếu không có tiêu chí phụ, trường top cao như Đại học Y Hà Nội không thể tuyển sinh được vì có quá nhiều thí sinh đạt điểm cao. Đại học Y Hà Nội có số thí sinh được cộng điểm chiếm đa số, số thí sinh không được cộng điểm là thiểu số. Theo quy định chung, học sinh ở Hà Nội đương nhiên không được cộng điểm.

Trước những trường hợp thí sinh thiếu 0,05 điểm trượt ĐH Y Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Tú cho biết điều này rất đáng tiếc cho các em nhưng điểm chuẩn không thể thay đổi. Các em không đỗ ngành này thì có thể chuyển đổi sang học ngành khác, không đỗ trường này thì có thể đỗ trường Đại học khác.

Theo ông Nguyễn Hữu Tú, khi lọc ảo, trường đưa ra các tiêu chí cho phần mềm chạy tự động, vì vậy cũng không thống kê có bao nhiêu thí sinh thiếu 0,05 điểm trượt ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội.

Nguồn: Cao đẳng Dược

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi