Nhiều trường Đại học công bố mức điểm sàn xét tuyển thấp kỷ lục Những ngày qua, nhiều trường đại học đã công bố mức điểm sàn xét tuyển ở mức thấp kỷ lục trong lịch sử giáo dục đại học Việt Nam. Đại học Đà Nẵng và Đại học Huế công bố điểm sàn xét tuyển 2018 Dự báo điểm chuẩn của các trường Đại học khối ngành ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Nhiều trường Đại học công bố mức điểm sàn xét tuyển thấp kỷ lục

Nhiều trường Đại học công bố mức điểm sàn xét tuyển thấp kỷ lục

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những ngày qua, nhiều trường đại học đã công bố mức điểm sàn xét tuyển ở mức thấp kỷ lục trong lịch sử giáo dục đại học Việt Nam.

Nhiều trường Đại học công bố điểm chuẩn thấp kỷ lục

Nhiều trường Đại học công bố điểm chuẩn thấp kỷ lục

Nhiều trường xét tuyển từ 12 điểm/3 môn

Năm nay, lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) quyết định bỏ điểm sàn chung, các trường được tự quyết định ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào của mình.

Đa số các trường quy định mức điểm sàn tối thiểu từ 15 điểm, một số ngành “hot” có mức điểm xét tuyển từ 18-20. Tuy nhiên, một số trường quy định điểm sàn rất thấp, ở mức 11-14 điểm, khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Theo thông tin mà Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Trường Đại học Xây dựng miền Trung, mức điểm sàn xét tuyển vào một số ngành “hot” như xây dựng, kiến trúc đều là 11 điểm (dựa vào kết quả thi THPT quốc gia). Với mức điểm này, thí sinh chỉ cần trung bình hơn 3 điểm một môn thi, cộng với điểm ưu tiên khu vực là có cơ hội vào đại học.

Sau khi có những dư luận lo ngại về mức điểm sàn này, Trường Đại học Xây dựng miền Trung đã họp hội đồng tuyển sinh và nâng mức điểm sàn lên 13 điểm.

Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp, Đại học Thái Nguyên cũng có 8 ngành đào tạo có mức điểm sàn xét tuyển là 13; 9 ngành còn lại là 12 điểm.

Điểm sàn xét tuyển năm 2018 của Đại học Hồng Bàng

Điểm sàn xét tuyển năm 2018 của Đại học Hồng Bàng

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng có nhiều ngành có điểm sàn xét tuyển là 12 điểm, trong đó có một số ngành đào tạo chăm sóc sức khỏe.

Năm 2018, Học viện Nông nghiệp cũng xét tuyển 42 ngành đào tạo với điểm sàn xét tuyển từ 13-15 điểm. Nhiều trường đại học công lập ở địa phương và trường ngoài công lập cũng có mức điểm sàn thấp, thí sinh chỉ cần đạt 3-4 điểm/môn cũng có cơ hội đỗ đại học.

Các trường không nên đánh đổi thương hiệu

Trước hiện tượng không ít trường đại học đưa ra mức điểm sàn thấp, PGS-TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý Giáo dục, Trường Đại học Kinh tế quốc dân – cho rằng, các trường không nên hạ điểm sàn xuống mức thấp quá, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo, uy tín của các trường.

Còn theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT), chất lượng đầu vào vẫn là yếu tố tiên quyết để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Bà Phụng cho biết, Bộ GDĐT quan tâm nhiều tới chính sách chất lượng của các trường thông qua điểm sàn mà các trường đang công bố. Hầu hết các trường đại học top trên vẫn công bố mức điểm sàn phù hợp với mặt bằng năm nay. Tuy nhiên, vẫn có một số trường vì khó khăn nên đưa ra mức điểm sàn thấp. Đối với những trường này, Bộ GDĐT sẽ trao đổi với các trường để xác định lại chính sách chất lượng cho hợp lý.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng thẳng thắn cho rằng, nếu các trường vẫn không thay đổi, cố tình đưa ra mức điểm đầu vào quá thấp, Bộ sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra điều kiện bảo đảm chất lượng của trường. Nếu các điều kiện chất lượng không bảo đảm thì Bộ sẽ yêu cầu các trường phải thay đổi hoặc sẽ cho giảm chỉ tiêu, dừng tuyển sinh để bảo đảm chất lượng cả hệ thống.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi