Nhờ đi khám mắt mà phát hiện một số loại bệnh nguy hiểm Khám mắt định kỳ rất hữu ích cho việc phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe. Có rất nhiều bệnh mà chuyên gia có thể phát hiện qua việc kiểm tra mắt
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Nhờ đi khám mắt mà phát hiện một số loại bệnh nguy hiểm

Nhờ đi khám mắt mà phát hiện một số loại bệnh nguy hiểm

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khám mắt định kỳ rất hữu ích cho việc phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe. Có rất nhiều bệnh mà chuyên gia có thể phát hiện qua việc kiểm tra mắt

Phát hiện nhiều bệnh nguy hiểm ngay sau đi khám mắt

Phát hiện nhiều bệnh nguy hiểm ngay sau đi khám mắt

PHÁT HIỆN NHIỀU BỆNH NGUY HIỂM KHI ĐI KHÁM MẮT

Mắt là bộ phận duy nhất giúp bác sĩ có thể nhìn thấy thần kinh và mạch máu nên thông thường, một số bệnh có thể được phát hiện đầu tiên thông qua kiểm tra mắt. Sau đây là một số bệnh nguy hiểm nhất mà các bác sĩ có thể phát hiện ra qua quá trình khám mắt

Phát hiện tiềm ẩn ung thư khi đi khám mắt

Khám mắt có thể phát hiện nhiều căn bệnh từ khối u trong não tới ung thư vú hay ung thư phổi đã lây lan đến mắt. Một số loại chảy máu trong võng mạc có thể cảnh báo bệnh bạch cầu. Bác sĩ có thể chẩn đoán u não dựa trên những thay đổi về tầm nhìn.

Bệnh tiểu đường tuyp 2 là xuất huyết nhẹ ở võng mạc

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường loại 2 là lượng máu nhỏ xuất hiện ở võng mạc. Đường huyết cao có thể làm tổn thương các mạch máu ở võng mạc, gây rò rỉ hoặc chảy máu, dẫn đến giảm thị lực. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến mù lòa

Huyết áp cao khi các mạch máu bị tổn thương

Mạch máu tổn thương, bao gồm suy yếu và thu hẹp các động mạch, có thể là dấu hiệu của huyết áp cao. Nhiều nghiên cứu quy mô lớn đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh tim và thu hẹp các mạch máu nhỏ ở võng mạc. Phát hiện ra bệnh huyết áp cao sớm có thể giúp phòng ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Đa xơ cứng do thoái hóa của các tế bào thần kinh

Bệnh đa xơ cứng là bệnh thoái hóa của các tế bào thần kinh do viêm dây thần kinh thị giác, có thể phát hiện bằng cách kiểm tra mắt. Viêm dây thần kinh thị giác xảy ra ở 75% bệnh nhân bị bệnh đa xơ cứng và là một trong những triệu chứng đầu tiên của căn bệnh này.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm năm 2020

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm năm 2020

Viêm khớp dạng thấp khi bị khô mắt

Khoảng 25% bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có vấn đề liên quan đến mắt; phổ biến nhất là bị khô mắt. Tiến sĩ Munson cũng giải thích thêm một dấu hiệu khác, đó là: nếu một bệnh nhân bị viêm mống mắt hoặc viêm phần màu trắng của mắt kéo dài một năm hoặc bị 3 lần trong vòng 18 tháng thì có thể liên quan đến viêm khớp dạng thấp.

Những người bị viêm khớp dạng thấp thường bị nặng ở khớp bàn tay và khớp bàn chân có nồng độ chất gây viêm trong máu cao hơn bình thường gấp 5 lần. Các chất này có thể di chuyển đến mắt và trong các khớp.

Đột quỵ do nguồn cung cấp máu bị gián đoạn đột ngột

Theo các Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đột quỵ là rối loạn chức năng não do nguồn cung cấp máu bị gián đoạn đột ngột, gây ra tắc nghẽn (thiếu máu cục bộ) hoặc vỡ mạch máu. Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua (TIA) là đột quỵ nhỏ do một cục máu đông tạm trú ở mắt hoặc trong một phần của bộ não liên quan đến thị giác.

Khi tiến hành kiểm tra, các chuyên gia thị lực sẽ không thấy được các cục máu đông do TIA gây ra vì nó tan rất nhanh. Khi bệnh nhân đến khám, mọi thứ đều trở lại bình thường. Việc chẩn đoán phải dựa vào triệu chứng và bệnh sử. Tuy nhiên những bệnh nhân này thường tự nhiên bị mất thị lực, nhìn mờ hoặc không nhìn thấy gì trong vài phút hoặc nhiều giờ.

Trong trường hợp này, bệnh nhân được chuyển đến phòng khám chuyên khoa để kiểm tra toàn diện. Những bệnh nhân này có nguy cơ đột quỵ cao hơn các bệnh nhân TIA vì họ đã bị những con đột quỵ nhỏ.

Rối loạn hooc-môn

Hoóc-môn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn màng nước mắt và bề mặt mắt. Các chuyên gia nhãn khoa sẽ nhận thấy các vấn đề như đỏ, viêm và khô ở bề mặt mắt, nơi cần bài tiết chất nhờn.

Về phần bệnh nhân: có dấu hiệu nhìn mờ, rát và khó chịu, cảm giác có hạt cát trong mắt, không nhìn được màn hình máy tính (cử động của mí mắt giảm còn 66 %).

Điều xảy ra tiếp theo: có thể giảm bớt khó chịu ở mắt bằng thuốc nhỏ mắt dạng nước, thuốc mỡ, gạc ấm, vệ sinh mí mắt hoặc uống bổ sung omega 3.

Qua bài viết trên, mọi người nên khám mắt định kỳ rất hữu ích cho việc phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe. Có rất nhiều bệnh mà chuyên gia có thể phát hiện qua việc kiểm tra mắt.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi