Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị sốt xuất huyết Bệnh sốt xuất huyết đang lây lan một cách nhanh chóng trên cả nước. Nếu bạn thấy mình có 1 trong những dấu hiệu sau thì bạn cần phải đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức. Điều Dưỡng Viên khuyến cáo 6 sai lầm khi tự chăm sóc sức khoẻ. Dược sĩ Cao ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị sốt xuất huyết

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị sốt xuất huyết

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh sốt xuất huyết đang lây lan một cách nhanh chóng trên cả nước. Nếu bạn thấy mình có 1 trong những dấu hiệu sau thì bạn cần phải đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức.

Bệnh nhân sốt xuất huyết thường thấy chấm đỏ trên da

Bệnh nhân sốt xuất huyết thường thấy chấm đỏ trên da

Theo tin tức Y tế Giáo dục: Khi bệnh nhân bị sốt xuất huyết, giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi bị sốt. Lúc này người bệnh có thể đã giảm sốt hoặc vẫn sốt . Người nhà phải theo dõi các dấu hiệu cảnh báo để đưa bệnh nhân nhập viện.

Khi thấy những dấu hiệu sau gia đình phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức.

 • Có hiện tượng chảy máu
 • Xuất hiện các chấm tròn hay đốm màu đỏ trên da.
 • Mũi, lợi đột nhiên chảy máu
 • Nôn ra máu.
 • Đi ngoài phân có màu đen
 • Kinh nguyệt ra nhiều/chảy máu âm đạo.
 • Nôn ói liên tục.
 • Đau bụng dữ dội.
 • Xuất hiện co giật, tinh thần lơ mơ, không tự chủ được ý thức
 • Xanh tím, tay và chân lạnh ẩm.
 • Khó thở.

Trong 3 ngày đầu tiên bị sốt, bệnh nhân hãy bình tĩnh ở nhà nghỉ ngơi, hạ sốt. Từ ngày thứ 4 cần đến viện tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Muỗi là nguyên nhân chính lây lan bệnh sốt xuất huyết

Muỗi là nguyên nhân chính lây lan bệnh sốt xuất huyết

Nghỉ ngơi và uống đủ nước

Đầu tiên, bạn hãy nghỉ ngơi tại giường. Khi đã đến cơ sở y tế gần nhất khám và xét nghiệm được các bác sĩ chuyên khoa khẳng định sốt xuất huyết, bạn hãy nghỉ ngơi tại nhà và theo dõi, thay vì chạy quanh các bệnh viện khám và xin vào viện. Khi cơ thể đang sốt cao, hãy nghỉ ngơi, hạ sốt, uống nước và dinh dưỡng đầy đủ. Còn nếu cứ đi khám nhiều nơi, bệnh nhân sẽ rất mệt mỏi.

Nghỉ ngơi tại nhà và hãy luôn uống đủ lượng nước yêu cầu.Những đồ uống được khuyến khích sử dụng đối với người bệnh như là sữa, nước hoa quả (thận trọng với người bệnh đái tháo đường) và các dung dịch điện giải đẳng trương (oresol) và nước cơm. Nếu uống quá nhiều nước trắng đơn thuần có thể gây rối loạn điện giải, vì thế các loại nước trên được khuyên dùng, nước hoa quả, nước rau luộc, nước oresol… đều rất tốt cho người bệnh.

Chỉ được dùng thuốc paracetamol để hạ sốt

Paracetamol (Acetaminophen) là một thuốc được khuyến cáo sử dụng tương đối an toàn để hạ sốt trong sốt xuất huyết nhưng liều lượng cũng phải được tính toán kỹ theo lứa tuổi, không được sử dụng quá liều. Theo giảng viên Trần Nam Anh – Hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Liều hạ sốt được khuyến cáo là < 4 gram mỗi ngày đối với người lớn và tính liều theo trẻ em. Theo đó, chỉ duy nhất dùng thuốc hạ sốt paracetamol mà không được dùng các loại khác.

Chườm ấm là cách hỗ trợ hạ sốt rất tốt, khi mà tần suất sốt trở lại quá nhanh của sốt xuất huyết. Bên cạnh uống hạ sốt, uống nhiều nước, chườm ấm sẽ giúp kéo dài quá trình tái sốt trở lại.

Tìm và diệt nơi muỗi đẻ trong và ở xung quanh nhà.

Tìm và diệt nơi muỗi đẻ trong và ở xung quanh nhà.

Tìm và diệt nơi muỗi đẻ trong và ở xung quanh nhà

Gia đình không được làm gì khi bệnh nhân bị sốt xuất huyết?

Hãy loại bỏ ngay tất cả các thuốc hạ sốt không phải là paracetamol ra khỏi đơn thuốc điều trị. Không uống acid acetylsalicylic (aspirin), mefenemic acid (ponstan), ibuprofen hay các chất chống viêm không-steroid khác (NSAID) hay các thuốc steroid.

Dù con bạn có tái sốt nhanh (chưa đủ 4 – 6 tiếng để đủ thời gian khuyến cáo dùng thuốc paracetamol, hãy cho trẻ uống nhiều nước, chườm ấm để kéo dài đủ thời gian hạ sốt) chứ tuyệt đối không uống các thuốc hạ sốt trên vì nó có nguy cơ gây xuất huyết.

Không cần thiết uống kháng sinh. Bởi sốt xuất huyết là bệnh do vi rút gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng. Vì vậy, không cần thiết phải uống kháng sinh. Việc uống kháng sinh không có chỉ định càng khiến người bệnh mệt mỏi, không mang lại tác dụng điều trị.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khuyến cáo, trong mùa dịch sốt xuất huyết như hiện nay, khi bỗng nhiên sốt cao 39 – 40 độ, người dân cần phải chú ý đi khám, theo dõi tại nhà để kịp thời được phát hiện nguy cơ sốt xuất huyết, các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Nguồn: Cao đẳng Điều dưỡng

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi