NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ PENICILLINE

Thứ tư, 18/10/2023 | 15:53

Penicillin là một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể.

Nó được phát hiện vào năm 1928 bởi Alexander Fleming và đã cứu sống hàng triệu người trong thế kỷ qua. Hãy cùng với giảng viên trường cao đẳng Dược tìm hiểu thêm về việc sử dụng kháng sinh Penicillin

01697619281.jpeg
 • Điều gì xảy ra khi bạn dùng penicillin?

Penicillin hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng trong cơ thể con người. Cụ thể, Penicillin ức chế sự tổng hợp thành tế bào peptidoglycan của vi khuẩn. Tương tự như da người, thành tế bào vi khuẩn tạo cho vi khuẩn hình dạng và bảo vệ tổng thể. Do đó, dùng thuốc này sẽ cản trở thành tế bào bảo vệ và vi khuẩn bị tổn hại khi áp suất thẩm thấu đẩy nước vào tế bào. Kết quả là, vi khuẩn bị tiêu diệt và ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan thêm.

 • Penicillin được sử dụng phổ biến nhất để làm gì?

Điều trị bằng kháng sinh Penicillin chủ yếu được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn Gram dương gây ra, bao gồm:

 • Nhiễm trùng da
 • Nhiễm trùng răng miệng
 • Nhiễm trùng tai, mũi và họng
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Nhiễm trùng lây qua đường tình dục
 • Nhiễm trùng não và tủy sống như viêm màng não
 • Sốt thấp khớp (một biến chứng của viêm họng liên cầu khuẩn không được điều trị hoặc sốt đỏ tươi)

Kháng kháng sinh là mối đe dọa đối với hiệu quả của kháng sinh có thể cứu sống. Để ngăn ngừa kháng Penicillin, bạn chỉ nên dùng Penicillin V, Penicillin G và các loại kháng sinh penicillin khác khi chúng được kê toa để điều trị nhiễm vi khuẩn đã được xác nhận hoặc nghi ngờ.

 • Các loại penicillin khác nhau là gì?

Có hai Penicillin tự nhiên, penicillin V và Penicillin G, có nguồn gốc trực tiếp từ một loại nấm gọi là Penicillium chrysogenum xuất hiện trong tự nhiên.

 • Aminopenicillins
 • Penicillin
 • Penicillin phổ rộng (mezlocillin, carbenicillin, ticarcillin), và một chất ức chế beta-lactamase (acid clavulanic).

Penicillin có sẵn ở nhiều dạng bào chế khác nhau. Bên cạnh việc uống bằng viên nén và viên nang uống, dung dịch uống và hỗn dịch uống, kháng sinh penicillin cũng có thể được tiêm dưới dạng tiêm, tiêm tĩnh mạch (vào tĩnh mạch) hoặc tiêm bắp (vào cơ bắp).

 • Tác dụng phụ của penicillin là gì?

Các tác dụng phụ thường gặp của Penicillin bao gồm co thắt dạ dày và đau nhức, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Khi penicillin được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp, nó có thể gây ra các tác dụng phụ tạm thời như đỏ, đau và sưng tại chỗ tiêm.

Ít phổ biến hơn, dùng penicillin có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng nấm men (ngứa âm đạo và/hoặc chảy nước) hoặc bệnh tưa miệng (các mảng trắng ở miệng và cổ họng).

Hội chứng SJS là một tác dụng phụ rất hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của penicillin, biểu hiện như phát ban da phồng rộp, sốt và đau cơ.

Nhiễm trùng Clostridium difficile (C. diff) là một tác dụng phụ hiếm gặp khác có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

 • Dị ứng penicillin là gì?

Một số người bị dị ứngvới Penicillin và có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng của phản ứng dị ứng, chẳng hạn như phát ban da, nổi mề đay, ngứa, khó thở, sưng môi hoặc cổ họng hoặc khàn giọng. Điều đáng chú ý là trong khi 10% dân số Hoa Kỳ báo cáo có phản ứng dị ứng với Penicillin trong quá khứ, chỉ 1% người dân bị dị ứng penicillin thực sự.

 • Tôi nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa nào khi dùng penicillin?
 • Phản ứng dị ứng: Hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn đã từng có phản ứng dị ứng với kháng sinh Penicillin, các loại kháng sinh khác hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác trong quá khứ.
 • Tương tác thuốc: Tương tác giữa Penicillin và các loại thuốc khác có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc làm cho một hoặc cả hai loại thuốc kém hiệu quả hơn.
 • Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có chứa estrogen có thể không hoạt động bình thường khi dùng một số loại Penicillin nhất định, chẳng hạn như penicillin V, amoxicillin và ampicillin. Sử dụng các phương pháp tránh thai khác để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn trong quá trình điều trị bằng penicillin.
 • Mang thai và cho con bú: Penicillin thuộc nhóm thai kỳ B của FDA, có nghĩa là các nghiên cứu trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đầy đủ trên người ở phụ nữ mang thai. Penicillin có thể được tiết vào sữa mẹ ở mức độ thấp và gây ra tác dụng phụ ở trẻ bú mẹ.
 • Penicillin và amoxicillin có giống nhau không?

Penicillin và amoxicillin đều thuộc nhóm kháng sinh Beta-lactam. Sự khác biệt giữa chúng là amoxicillin là một loại kháng sinh mới hơn và có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn hơn. Penicillin không nhất thiết phải tốt hơn amoxicillin. Cả hai loại kháng sinh đều được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng do vi khuẩn giống nhau.

Tóm lại, kháng sinh Penicillin chủ yếu được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn Gram dương gây ra. Hội chứng SJS là một tác dụng phụ rất hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Penicillin và amoxicillin đều thuộc nhóm kháng sinh Beta-lactam. Amoxicillin có phạm vi bao phủ rộng hơn, do đó điều trị nhiều loài vi khuẩn hơn. Mong rằng các kiến thức được trường chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về Penicillin

Nguồn: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur 

        

Từ khóa: PENICILLINE
Ung thư vòm họng ở phụ nữ: Những thông tin cần biết

Ung thư vòm họng ở phụ nữ: Những thông tin cần biết

Ung thư vòm họng đang ngày càng gia tăng ở phụ nữ. Bệnh này có tính chất nguy hiểm và tiến triển nhanh. Do đó, những người có nguy cơ cao như thường xuyên hút thuốc lá, hoặc uống rượu cần được kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng.
Enzyme là gì và cơ chế hoạt động của enzyme trong cơ thể

Enzyme là gì và cơ chế hoạt động của enzyme trong cơ thể

Enzyme đóng vai trò quan trọng trong hàng ngày của cơ thể con người. Chúng liên kết và thay đổi các hợp chất, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, cơ bắp và các cơ quan khác để duy trì hoạt động tốt.
Bệnh cường giáp có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không?

Bệnh cường giáp có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không?

Bệnh cường giáp là một trong những hội chứng phổ biến do nhiều bệnh lý gây ra, trong đó, Basedow thường được coi là nguyên nhân phổ biến nhất. Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và phát triển của cơ thể.
U máu trong gan và nguy cơ tiềm ẩn

U máu trong gan và nguy cơ tiềm ẩn

U máu trong gan, mặc dù là loại u lành tính thường gặp nhất ở gan, nhưng có thể dẫn đến một số biến chứng, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và gây nguy hiểm cho người bệnh.
Đăng ký trực tuyến