Nỗi ám ảnh của cô gái trường Y mỗi khi về quê ăn tết Nghĩ tới cảnh về quê đón tết mà bị tra tấn bởi cơn mưa câu hỏi “bao giờ lấy chồng” là Hòa có hàng ngàn lý do để trốn tránh việc về quê mặc dù 6 tháng nay học Điều dưỡng trên Hà Nội cô chưa về thăm nhà. Gái ngành Y sự nghiệp càng ...
Trang chủ > Cao Đẳng Y > Nỗi ám ảnh của cô gái trường Y mỗi khi về quê ăn tết

Nỗi ám ảnh của cô gái trường Y mỗi khi về quê ăn tết

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nghĩ tới cảnh về quê đón tết mà bị tra tấn bởi cơn mưa câu hỏi “bao giờ lấy chồng” là Hòa có hàng ngàn lý do để trốn tránh việc về quê mặc dù 6 tháng nay học Điều dưỡng trên Hà Nội cô chưa về thăm nhà.

Nỗi ám ảnh của cô gái ngành Y mỗi khi về quê ăn tết

Nỗi ám ảnh của cô gái ngành Y mỗi khi về quê ăn tết

Cả năm, người người mong đến ngày Tết để được sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè và có thời gian nghỉ ngơi sau một năm căng sức làm việc. Thế nhưng với những cô nàng độc thân, đặc biệt với những cô gái vùng quê ngoài 20 vẫn chưa có mảng tình vắt vai 3 ngày Tết lại là khoảng thời gian vô cùng áp lực khi luôn phải đối diện với câu hỏi: “Bao giờ lấy chồng?”. Câu chuyện của cô sinh viên học trường Y dưới đây là một ví dụ điển hình.

Đang là sinh viên theo học ngành Điều dưỡng tại một trường Cao đẳng Y Dược nổi tiếng trên Hà Nội. Không chỉ là những sinh viên chăm ngoan học giỏi, mà Hòa còn thường xuyên đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, chuyện yêu đương gần như cô chưa từng nghĩ. Bình thường với cô cũng chẳng sao nhưng cứ đến dịp cuối năm thì chuyện yêu đương, chồng con còn áp lực hơn cả lo sắm sửa tết nhất.

Thưc ra Hòa chưa già, thậm chí so với tiêu chuẩn người phụ nữ hiện đại mà cô đặt ra thì tuổi đó vẫn còn non nớt. Ấy thế mà với các bà, các mẹ, cô dì chú bác ở quê đã nóng lòng giục dẫn bại trai về ra mắt rồi năm sau cưới là đẹp. Ở vùng nông thôn, con gái như Hòa quá 20 tuổi mà không kiếm được tấm chồng thì sẽ được xem như một sự lệch lạc, là cả nỗi lo lắng cho gia đình.

Chuẩn bị tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, Hòa mới đang ở tuổi 21, cái tuổi không còn quá trẻ con nhưng cũng chưa thực sự trưởng thành. Nhiều người đánh giá Hòa giỏi, làm việc chuyên nghiệp nhưng việc đó không đồng nghĩa rằng trong cuộc sống cô cũng có thể trưởng thành như vậy.

Hòa nhớ lại năm đó khi mới chỉ chuẩn bị đến tết dương mà mẹ cô đã nóng lòng giục cô về mà cô cứ phải bắn liên thanh “Con bận đang tìm việc mẹ ạ. Vâng, bận lắm bận lắm mẹ ạ, không ngẩng mặt lên được cơ! Vâng, khổ lắm ạ, ai bảo mình được nhiều Bệnh viện mời gọi đến làm việc như thế, mình có uy tín, trình độ thì người nước ngoài cũng muốn con vào làm việc mẹ ak. Vâng, làm việc với người nước ngoài nên họ không nể nang gì Tết nhất đâu ạ! Chắc tết dương này con không về được đâu mẹ ak, chắc để tết âm chiều 30 con mới về được cơ. Vâng, cái chuyện người yêu ấy hả mẹ… Vâng, con biết rồi, con chuẩn bị có cuộc hẹn trao đổi công việc với một công ty.. thế mẹ nhé”

Cúp điện thoại mà Hòa (quê Nghệ An) vẫn còn toát mồ hôi hột. Chả là mẹ cô gọi điện lên hỏi han xem tết dương có về không. Nhưng cái chính mà bà muốn nhắn nhủ, cô là cô biết thừa, đó là nhớ mang bạn trai về giới thiệu với gia đình!

Nỗi nhớ nhà luôn thường trực trong tâm trí cô gái

Nỗi nhớ nhà luôn thường trực trong tâm trí cô gái

Thực ra Hòa cũng rất nhớ nhà, 4 tháng nay cô đã không được về quê rồi phần vì nhà xa, phần vì cô lo lắng về nhà là bố mẹ cả họ hàng giục lấy chồng. Năm còn đi học có thể lấy lý do lo cho chuyện học hành chưa muốn yêu đương, năm nay ra trường rồi cô không biết phải lấy lý do gì nữa.

Cô thà không về quê ngày tết còn hơn là phải lấy chồng, hay bị bủa vây bởi những câu hỏi “bao giờ lấy chồng”, “ lấy chồng đi, bạn bè ở quê có hai con rồi kia” “ định làm gái ế đến bao giờ”…Năm nay Hòa lại nghĩ ra được chiêu mới có thể kéo dài thêm 2 năm nữa đó là cô quyết định học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng lên Đại học Điều dưỡng.

Bố mẹ cô nghe vậy cũng cằn nhằn ghê lắm: “Chồng thì không lấy đi, công với chả việc! học với chả hành! Rồi ôm công việc mà chết già con nhé!”. Thực ra cũng khó trách bố mẹ Hòa tại sao lại lo lắng như vậy, bởi đâu đâu trên tin tức y dược, báo chí, thông tin y tế đều nói con gái ngành Y ế là điều đương nhiên, người ta thường nói đàn ông yêu gái ngành Y nhưng chỉ thích lấy vợ ngành Dược… chả trách sao bố mẹ lại lo con ế.

Con gái học giỏi là niềm tự hào của mỗi gia đình nhưng với bố mẹ Hòa thì đó lại làm cản trở đường tình duyên của con. Cho Hòa đi học ngành Y nhưng lúc nào ông bà cũng nói “học giỏi vừa thôi, giỏi khó lấy chồng lắm con”

Ấy thế mà cũng qua được cái Tết. Nghỉ có vài ngày mà cô tưởng như dài đằng đẵng. Đến ngày lên trường mà Hòa cảm giác như được giải phóng, nhẹ nhõm hết cả người. Nhưng nghĩ đến cái Tết sang năm, lúc ấy mà vẫn chưa có mối nào thì không biết trốn tiếp được hay không đây.

Nguồn: Cao đẳng Y

Có thể bạn quan tâm

Miễn 100% học phí cho thí sinh mồ côi cả cha và mẹ

Mang ý nghĩa nhân văn cao cả, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo miễn giảm 100% học phí năm 2021 cho thí sinh mồ côi cả cha và mẹ trên khắp cả nước.

Chat với chúng tôi