Nỗi buồn của những thí sinh trượt trường công an, quân đội vì thiếu 0,05 điểm Một trong những điểm đặc biệt của kì thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018 là các trường có điểm chuẩn lẻ đến 2 chữ số thập phân. Vì vậy, có không ít thí sinh trượt đại học vì thiếu 0,05 điểm. Học viện An ninh Nhân dân tiến ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Nỗi buồn của những thí sinh trượt trường công an, quân đội vì thiếu 0,05 điểm

Nỗi buồn của những thí sinh trượt trường công an, quân đội vì thiếu 0,05 điểm

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một trong những điểm đặc biệt của kì thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018 là các trường có điểm chuẩn lẻ đến 2 chữ số thập phân. Vì vậy, có không ít thí sinh trượt đại học vì thiếu 0,05 điểm.

Nỗi buồn của những thí sinh trượt trường công an, quân đội vì thiếu 0,05 điểm

Nỗi buồn của những thí sinh trượt trường công an, quân đội vì thiếu 0,05 điểm

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2018 của Bộ GD&ĐT, điểm bài thi của thí sinh được làm tròn đến hai chữ thập phân nhằm tạo ra sự phân hoá rõ ràng giữa các thí sinh, từ đó tạo sự công bằng trong xét tuyển đại học, cao đẳng.

Đây là lý do khiến trong kì xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2018, điểm chuẩn nhiều ngành ở nhiều trường lẻ đến chữ số thập phân thứ 2. Và cũng vì vậy, nhiều thí sinh trượt đại học vì thiếu 0,05 điểm.

Năm trước trượt vì thiếu 0,25 – năm sau trượt vì thiếu 0,05 điểm

Đó là trường hợp của em Hoàng Bá Hùng (TP Nam Định), thí sinh nộp hồ sơ xét nguyện vọng 1 năm 2018 vào trường Học viện An ninh. Hùng sinh năm 1998, năm nay là năm thứ 3 em tham dự kỳ thi THPT Quốc gia để đạt được ước mơ là bước vào cánh cổng của trường công an này.

Chia sẻ về hành trình 3 năm ôn và tham dự kì thi quốc gia quan trọng này, Hùng ngậm ngùi tâm sự: “Em đã quyết định không tiếp tục học ngành Công nghệ thông tin của trường ĐH Hà Nội để về ôn thi lại. Năm ngoái, em thi được 26 điểm khối D1 nhưng thiếu 0,25 điểm để vào được Học viện An ninh. Vì quá yêu thích ngành này nên em đã quyết định không đi học nguyện vọng 2 ở trường khác mà tiếp tục ôn và thi lại một lần nữa”.

Theo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được, điểm chuẩn năm 2018 đối với thí sinh Nam ngành Nghiệp vụ An ninh tại Học viện An ninh xét theo tổ hợp D1 Toán – Văn – Tiếng Anh là 24,7 điểm. Tổng điểm 3 môn khối D1 của Hùng được 24,4 điểm, cộng cả điểm ưu tiên vùng là 0,25 thì điểm xét tuyển của em là 24,65 điểm. So với điểm chuẩn, em còn thiếu 0,05 điểm để trúng tuyển được vào Học viện An ninh.

Hùng đã đỗ vào ngành Quản trị Kinh doanh của trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Hùng đã đỗ vào ngành Quản trị Kinh doanh của trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Khi được hỏi tại sao không đi lính nghĩa vụ để có nhiều cơ hội hơn, Hùng trả lời dứt khoát: “Ngành giáo dục mỗi năm lại một thay đổi, em không biết khi hết thời gian đi lính thì lúc đó việc thi cử thay đổi thế nào hay việc tinh giản biên chế ngành công an ra sao. Vì vậy, em quyết định an toàn là theo học kinh tế. Qua 3 năm thi cử, em cũng nhận ra rằng bản thân không còn thích màu áo ngành như lúc đầu nữa”.

Nam sinh cho biết, trong gia đình có bố và anh rể trong ngành nên gia đình ủng hộ việc em thi lại, bây giờ cũng không phản đối việc em chuyển hướng sang học trường kinh tế. Với điểm xét tuyển là 24,65 điểm, Hùng đã đỗ vào ngành Quản trị Kinh doanh của trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Những ước mơ màu áo xanh dang dở vì thiếu 0,05 điểm

Không chỉ Hùng mà em Vy Văn Trọng, Nguyễn Tuấn Tài và Phan Diễm Quỳnh cũng nằm trong số những thí sinh vụt mất cơ hội vào trường công an vì thiếu 0,05 điểm.

Vy Văn Trọng (Lạng Sơn) là thí sinh dự thi vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Học viện Khoa học quân sự. Trong kì thi năm nay, em được 20,68 điểm khối D1, trong khi điểm chuẩn ngành này là 20,73 điểm.

Nhiều thí sinh vụt mất cơ hội vào trường công an vì thiếu 0,05 điểm

Nhiều thí sinh vụt mất cơ hội vào trường công an vì thiếu 0,05 điểm

Trọng chia sẻ: “Trong 3 môn xét tuyển thì môn Tiếng Anh em được điểm thấp nhất. Khi nhân hệ số 2 và quy về thang điểm 30 của Học viện Quân sự thì điểm xét tuyển của em giảm đi. So với điểm chuẩn thì em còn cách 0,05 điểm”.

Về kế hoạch của bản thân trong thời gian tới, nam sinh này cho biết em đang ở nhà phụ giúp công việc cho gia đình và chưa có ý định sẽ thi lại hay xét nguyện vọng 2, bởi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Trọng chỉ nộp duy nhất một hồ sơ xét tuyển vào Học viện Khoa học Quân sự.

Tương tự, Nguyễn Tuấn Tài là thí sinh tỉnh Nghệ An xét tuyển tổ hợp C03 vào ngành Nghiệp vụ cảnh sát của Học viện Cảnh sát với tổng điểm xét tuyển là 24,1. Nhưng trớ trêu, điểm chuẩn của ngành lại là 24,15 điểm!

“Em thấy buồn vì những nỗ lực của bản thân vẫn chưa đủ. Những ngày tháng ôn thi cả ngày, thức đến 2-3h sáng hay xuyên đêm nhưng cuối cùng vẫn trượt chỉ vì thiếu 0,05 điểm”, Tài ngậm ngùi bày tỏ.

Nguồn: Cao đẳng Dược

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi