Ở nhà trọ hay ký túc xá sẽ là lựa chọn tốt nhất cho tân sinh viên? Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ ưu và nhược điểm của nhà trọ và ký túc xá để tân sinh viên có sự lựa chọn đúng đắn nhất khi bắt đầu cuộc sống mới – Cuộc sống Đại học Nền tảng vững chắc cho tân sinh viên Cao đẳng Dược Tân sinh viên Cao ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Ở nhà trọ hay ký túc xá sẽ là lựa chọn tốt nhất cho tân sinh viên?

Ở nhà trọ hay ký túc xá sẽ là lựa chọn tốt nhất cho tân sinh viên?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ ưu và nhược điểm của nhà trọ và ký túc xá để tân sinh viên có sự lựa chọn đúng đắn nhất khi bắt đầu cuộc sống mới – Cuộc sống Đại học

Ký túc xá sinh viên Đại học

Ký túc xá sinh viên Đại học

Sinh viên sẽ phải trải qua 4 năm Đại học, thời gian đó cũng không phải quá ngắn nhưng cũng không quá dài cho nên chỗ ăn chỗ ngủ là điều rất cần thiết và quan trọng. Gần đây có rất nhiều câu hỏi được đưa ra thảo luận liên quan đến vấn đề nên ở ký túc xá hay ở nhà trọ. Do vậy, để giúp sinh viên có cái nhìn tông quan hơn, bài viết sẽ cung cấp cho các bạn tân sinh viên những ưu, nhược điểm của việc ở nhà trọ hay ký túc xá để các bạn có thêm thông tin, từ đó có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Đối với ký túc xá

Mỗi trường đều có ký túc xá cho sinh viên. Tùy thuộc vào cơ sở vật chất mà có những khu ký túc xá nằm ngay sát trường như Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế Quốc dân … Tuy nhiên, có những trường cũng có những khu ký túc xá nằm cách xa trường chừng hơn 1km như Đại học Giao thông vận tải, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Sau đây là những ưu và nhược điểm khi thí sinh chọn lựa ký túc xá.

Ưu điểm: Một trong những ưu điểm nổi trội khi ở ký túc xá đó là khoảng cách di chuyển của sinh viên đến trường sẽ ngắn hơn, các bạn sẽ được gần gũi với các bạn trong lớp, khoa và trường của mình. Theo bạn Mai Nga đang là sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ rằng: các bạn sinh viên khi ở ký túc xá rất tiện lợi trong việc trao đổi, giao lưu học tập, dễ dàng tham gia vào các hoạt động giúp tăng khả năng giao tiếp, các mối quan hệ, thậm chí là các kĩ năng cần thiết qua các hoạt động như: sinh hoạt câu lạc bộ, hội đồng hương, nhóm học tập…

Thông tin sẽ được cập nhật nhanh chóng hơn những sinh viên thuê nhà trọ. Các thông tin cần thiết của lớp, khoa, trường sẽ được cập nhật 1 cách nhanh chóng. Đặc biệt, khi ốm đau, bệnh tật thì mọi người để ý đến, sẽ chia sẻ, giúp đỡ, nếu bạn bị nặng, sẽ có người giúp bạn đi viện, chăm sóc bạn khi nằm viện, mọi người sẽ góp tiền giúp đỡ bạn nếu bạn quá kẹt trong nhiều tình huống.

Ngoài ra, các bạn ở ký túc xá cũng dễ dàng tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, của khoa hơn và đặc biệt là rất thuận tiện trong việc đi học. Với những bạn mà trường có ký túc xá ngay gần Giảng đường thì chuyện đi học muộn dường như không xảy ra thường xuyên so với các bạn ở ngoài vì sẽ ít khi đối mặt với việc tắc đường ở các thành phố lớn.

Nhược điểm: Khi hỏi về vấn đề này nhiều bạn đã trả lời trong chuyên mục tin tức Y tế Giáo dục rằng: Nhược điểm lớn nhất khi ở ký túc xá đó là sinh viên sẽ không được nấu ăn, thỉnh thoảng diễn ra tình trạng mất cắp, trộm vặt. Sự gò bó về giờ giấc và các quy tắc của ký túc xá đưa ra cũng là điều mà rất nhiều sinh viên không thích. Ngoài ra, khi ở ký túc xá các bạn sẽ không có được không gian riêng cho mình mà phải điều tiết, thay đổi cách sống, lịch sinh hoạt cá nhân của bạn phù hợp với nhiều người và có thể dẫn đến một số xung đột không cần thiết, đặc biệt là người khác không có hiểu tâm trạng của bạn. Bởi ở ký túc xá thường sẽ có từ 5 – 10 người 1 phòng. Về mùa hè, những khu túc xá còn dễ dàng bị mất nước khiến cuộc sống sinh hoạt đảo lộn.

Một góc nhà trọ sinh viên đại học

Một góc nhà trọ sinh viên đại học

Sinh viên thuê nhà trọ

Nhà trọ là môi trường sống dành cho sinh viên được đánh giá là tự chủ hơn, không lo việc quản lý giờ giấc. Tuy nhiên, với nhà trọ cũng có những ưu, khuyết điểm riêng. Vậy ưu và nhược điểm khi ở nhà trọ là gì?

Ưu điểm: Trong khi các sinh viên ở ký túc xá phải chịu cảnh đồ đạc của mình bị mất cắp thì khi ở nhà trọ những đồ cá nhân, đồ đạc của các bạn luôn được đảm bảo, nhưng bạn cần phải chọn nơi an ninh tốt, và hễ ra ngoài chỉ một chút thôi cũng phải khóa của phòng đó, kẻ trộm có thể là người ở trong chính dãy trọ của bạn cũng có.

Khi ở trọ do ở một mình hoặc ít người nên chúng ta sẽ có không gian riêng, không phải lo ai đó đụng chạm đến mình và không lo tuân thủ các quy tắc giờ giấc, vệ sinh như ở ký túc xá. Thêm nữa, khi có người nhà ở quê lên chơi, bạn có chỗ cho mọi người nghỉ ngơi, ngủ qua đêm, thay vì phải chạy đi tìm phòng trọ cho họ. Ở phòng trọ bạn có thể thoải mái nấu ăn theo sở thích, kinh phí, điều kiện, nhu cầu của mình mà không phải lo thức ăn quán cơm mất vệ sinh, hay phải lo trốn, giấu khi nấu ăn trong ký túc.

Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất của việc thuê phòng trọ là tốn nhiều tiền, nắm bắt tình hình của lớp, khoa, trường rất khó. Đặc biệt là khi có lịch học, lịch sinh hoạt bị thay đổi thì có khi bạn lên trường rồi mới được biết là hôm nay nghỉ.

Lời khuyên của cô Lê Thị Thu – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho các bạn tân sinh viên: Khi mới lên thành phố nhập học, nên thuê nhà trọ gần trường để tiện đường xá. Không nên thuê nhà trọ một mình mà nên thuê cùng với vài ba người bạn để cùng làm quen môi trường sống, môi trường học tập. Hầu hết, cuộc sống sinh viên của mỗi người sẽ phải trải qua một vài lần chuyển nhà trọ. Cho nên, là sinh viên, cũng hãy thử cảm giác ở trọ, thử cảm giác sống chung một dãy nhà trọ, cùng nấu cơm với các bạn phòng bên cạnh và tập thói quen “khất tiền” bác chủ nhà khi đến tháng mà gia đình chư kịp gửi tiền lên.

 

Có thể bạn quan tâm

“Khóc dạ đề” là nỗi ám ảnh của các mẹ bỉm sữa?

Lần đầu làm mẹ, quá nhiều bỡ ngỡ với sự xuất hiện của con nhỏ. ...

Chat với chúng tôi