Ôsin bệnh viện làm “Nghề Điều Dưỡng” lương cao Nghề chăm sóc người bệnh hay còn gọi là Điều Dưỡng Ôsin là một nghề khá vất vả nhưng bù lại, họ được trả lương cao và “chẳng bao giờ sợ thiếu việc”. Điều dưỡng viên khuyến cáo các kiêng kỵ cần thiết đối với người cao tuổi Điều dưỡng viên khuyên 5 nguyên tắc ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Ôsin bệnh viện làm “Nghề Điều Dưỡng” lương cao

Ôsin bệnh viện làm “Nghề Điều Dưỡng” lương cao

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nghề chăm sóc người bệnh hay còn gọi là Điều Dưỡng Ôsin là một nghề khá vất vả nhưng bù lại, họ được trả lương cao và “chẳng bao giờ sợ thiếu việc”.

osin-benh-vien-thay-the-dieu-duong-vien

Ôsin điều dưỡng – Họ là ai?

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đều có những người chuyên nhận chăm sóc người bệnh thay cho người thân của họ…

Ở các thành phố lớn, nhất là Hà Nội, cuộc sống của nhiều người rất bận rộn nên việc chăm sóc cho người già, bệnh nhân điều trị nội trú gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó tốc độ già hoá dân số nhanh nên nhu cầu chăm sóc người bệnh nhất là người bệnh già ngày càng nhiều. Các bệnh viện công cũng quá tải, lượng điều dưỡng viên trên người bệnh quá thấp nên nghề osin bệnh viện là một nhu cầu tất yếu và nhanh chóng phát triển thành một nghề dù mang tính tự phát chưa được quản lý, với nhiều gia đình các osin bệnh viện thực sự là cứu viện – là một giải pháp hoàn hảo.

Thực trạng điều dưỡng Ôsin ở bệnh viện

Theo BS. Nguyễn Trung Cấp – Phó trường Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới TƯ: “Về chuyên môn tôi đánh giá nhiều người chăm sóc bệnh nhân thuê mà tôi gặp họ đều ổn, nhưng cũng có những nhóm thái độ chưa tốt như vòi tiền thêm của bệnh nhân, thậm chí có trường hợp can thiệp vào công tác chăm sóc của điều dưỡng.”

Cuộc sống bận rộn không phải người con nào cũng có thể chăm bố nên nhiều người có nhu cầu thuê ô sin bệnh viện. Một điều dưỡng cho biết: “Có nhiều cô giúp việc lâu năm còn đòi “dạy” cả điều dưỡng. Họ giao cho nhân viên y tế là lấy ven là “không được quá 2 lần” nếu đến lần thứ 3 là họ gọi lên Khoa báo cáo. Còn có osin tự ý nói để họ làm thay điều dưỡng.”

Sợ “bật bãi”, không có ai thuê nên có nhiều người giúp việc mới còn tự ý bảo nhau thực hành trên bệnh nhân lúc đêm khuya khi không có bác sĩ. Nghĩa là họ tự hút đờm trộm ở những khoa hồi sức tích cực, tự bế thay ga dù người bệnh nhân đang gắn các thiết bị y tế đầy người. Chính những sự liều lĩnh này sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh nếu xảy ra những tai nạn khi không được phát hiện kịp thời…

Giới thiệu nghề điều dưỡng đa khoa

Khoa phòng ở Việt Nam thường chật chội nhưng mỗi bệnh nhân cần một người giúp việc nên kéo theo sự quá tải về vệ sinh công cộng, điện nước, không cho họ giặt quần áo, họ cũng lén lút giặt và phơi, gây sự lộn xộn, mất trật tự, khó khăn trong việc quản lý.

Nguyễn Trung Cấp cho rằng, người chăm sóc thuê (osin bệnh viện) giống vai trò của hộ lý. Công tác chăm sóc, dinh dưỡng chiếm 40- 70% công việc của điều trị. Tuy nhiên, không phục vụ được chăm sóc chuyên môn mà osin bệnh viện chỉ đảm nhiệm được chăm sóc cơ bản như ăn, uống, vệ sinh của bệnh nhân nhẹ. Còn bệnh nhân nặng, hồi sức thì họ cũng không làm được hoặc cố tự làm có thể gây hại cho bệnh nhân.”

Hầu hết các osin bệnh viện hiện nay không được đào tạo, chỉ do “quen tay”, chỉ học qua khi nhìn điều dưỡng chăm sóc nên khi họ can thiệp vào công tác chăm sóc họ có thể làm sai quy trình kỹ thuật, gây hại cho bệnh nhân. Đặc biệt công tác phòng chống nhiễm khuẩn.

Theo BS. Nguyễn Trung Cấp: “Các bệnh viện không có dịch vụ này vì nó mang tính chất kinh doanh trái với tiêu chí bệnh viện công lập là phục vụ. Tiền công trông bệnh nhân của người chăm sóc thuê (osin bệnh viện) 1 ngày có thể từ 300 đến 500 nghìn trong khi lương bác sĩ chỉ dưới 200k/ngày. Vì vậy, nếu đưa vào quản lý thì phải của các công ty kinh doanh đảm nhiệm. Vấn đề quản lý lại phải thiết lập tiêu chuẩn kỹ thuật (chứng chỉ) của người hành nghề và bệnh viện giám sát việc thực hành hàng ngày của họ.”

dao-tao-osin-dieu-duong

Đào tạo điều dưỡng Ôsin bệnh viện bài bản

Khác với ôsin giúp việc nhà thông thường, osin bệnh viện đặc biệt hơn vì liên quan đến sức khoẻ người bệnh. Nhưng những osin bệnh viện hiện nay không hề được quản lý cũng như đào tạo về công việc mà họ đang thực hành trên bệnh nhân. Nên dù có thu nhập cao nhưng khi bệnh nhân hay chính người giúp việc gặp bất trắc sẽ khó được bảo vệ. Vì vậy với nhu cầu thực tế của xã hội hiện đại, nghề ô sin bệnh viện cần được sự đào tạo và quản lý cũng như cung cấp dịch vụ một cách hợp pháp hơn…

xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-ha-noi

Nộp hồ sơ học Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi.

Nộp trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện theo địa chỉ: Phòng 115 – Nhà N1 – 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (gần Cầu vượt Ngã Tư Sở).

Điện thoại liên hệ: 0466.750.010 – 0964.011.243

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi