Polyp dạ dày và phương pháp điều trị bệnh là gì? Polyp dạ dày thường được phát hiện bởi ngẫu nhiên khi bác sĩ là kiểm tra sức khỏe vì một lý do bệnh khác
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Polyp dạ dày và phương pháp điều trị bệnh là gì?

Polyp dạ dày và phương pháp điều trị bệnh là gì?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Polyp dạ dày thường được phát hiện bởi ngẫu nhiên khi bác sĩ là kiểm tra sức khỏe vì một lý do bệnh khác

Polyp dạ dày là các khối u của các tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày

Polyp dạ dày là các khối u của các tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày

Định nghĩa polyp dạ dày là gì?

Theo các Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Khối tế bào dạ dày, còn được gọi là khối u dạ dày là rất hiếm.

Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Polyp dạ dày thường được phát hiện ngẫu nhiên, chẳng hạn như khi bác sĩ là kiểm tra vì một lý do khác.

Polyp dạ dày có triệu chứng bệnh như thế nào?

Polyp dạ dày thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, polyp dạ dày to ra, loét có thể phát triển trên bề mặt của nó, hoặc hiếm khi, các polyp có thể ngăn chặn đường tiêu hóa giữa dạ dày và ruột non.
Nếu có polyp dạ dày, có thể gặp các triệu chứng sau:

  • Đau bụng hoặc đau khi bấm bụng.
  • Chảy máu.
  • Buồn nôn và ói mửa.
  • Nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng dai dẳng mà lo lắng, làm một cuộc hẹn với bác sĩ.

Các nguyên nhân nào gây polyp dạ dày?

Polyp dạ dày hình thành trong phản ứng viêm hoặc thiệt hại khác cho các lớp niêm mạc của dạ dày.
Các loại phổ biến nhất của polyp dạ dày là:

  • Polyp tăng sản

Polyp tăng sản hình thành như là một phản ứng viêm mãn tính ở các tế bào lót bên trong dạ dày. Polyp tăng sản thường gặp ở những người bị viêm dạ dày, trong đó có nhiều nguyên nhân. Hầu hết các khối polyp tăng sản khó có khả năng trở thành ung thư dạ dày. Nhưng polyp tăng sản lớn hơn, chẳng hạn như lớn hơn khoảng 3 / 4 inch (2 cm) đường kính, có nguy cơ trở thành ung thư.

  • Polyp tuyến phình vị

Polyp tuyến phình vị hình thành từ các tế bào tuyến được tìm thấy trên các lớp lót bên trong của dạ dày. Polyp tuyến phình vị xảy ra ở những người có chứng ung thư ruột kết được gọi là bệnh polip được thừa kế gia đình adenomatous (FAP), nhưng cũng có thể xảy ra ở những người không có hội chứng kế thừa này. Hầu hết các polyp tuyến phình vị không có khả năng trở thành ung thư dạ dày, ngoại trừ xảy ra ở những người bị FAP.

  • Polyp u tuyến

Polyp u tuyến hình thành từ các tế bào tuyến được tìm thấy trên các lớp lót bên trong của dạ dày. Nhưng khi polyp tuyến hình thành, các tế bào phát triển các lỗi trong DNA. Những thay đổi này làm cho các tế bào dễ bị tổn thương để trở thành ung thư. Mặc dù polyp u tuyến là những loại phổ biến nhất của polyp dạ dày, những loại có khả năng nhất để trở thành ung thư dạ dày.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Phương pháp điều trị và thuốc đối với polyp dạ dày

Khối polyp nhỏ mà không phải là u tuyến có thể không cần điều trị. Các khối polyp thường không gây ra dấu hiệu và triệu chứng và ít khi trở thành ung thư. Thay vào đó, bác sĩ có thể khuyên nên theo dõi định kỳ của khối polyp dạ dày. Có thể trải qua nội soi để xem liệu khối polyp dạ dày đã trưởng thành. Khối polyp dạ dày mọc hoặc có dấu hiệu và triệu chứng có thể được gỡ bỏ.

Loại bỏ polyp u tuyến và khối polyp dạ dày lớn: Điều trị để loại bỏ khối polyp dạ dày có thể được đề nghị nếu khối polyp dạ dày là u tuyến hoặc nếu chúng lớn hơn 2 / 5 inch (1 cm) đường kính. Hầu hết polyp dạ dày có thể được loại bỏ trong nội soi.

Ngừng nhiễm trùng H. pylori để điều trị và ngăn ngừa khối u: Nếu có viêm dạ dày do vi khuẩn H. pylori trong dạ dày, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên tiêu diệt các vi khuẩn với kháng sinh. Ngừng nhiễm trùng H. pylori có thể làm cho khối polyp tăng sản biến mất. Nó cũng có thể ngăn chặn khối polyp trở lại trong tương lai. Các xét nghiệm có thể giúp bác sĩ xác định xem có nhiễm trùng H. pylori. Sau đó, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh vài tuần để diệt vi khuẩn H. pylori.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895

Có thể bạn quan tâm

Hai em bé sơ sinh tử vong bất thường sau tiêm vaccine viêm gan B

Sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, cặp chị em song sinh có dấu ...

Chat với chúng tôi