Quảng Ngãi: Ghi nhận sản phụ 25 tuổi tử vong vì ngộ độc thuốc tê Sau khi sản phụ mang thai 39 tuần được gây tê tủy sống chuẩn bị mổ đẻ ở một bệnh viện tư nhân thì bị ngộ độc thuốc tê và tử vong. Thông tin về chuyên ngành Dược bắt buộc sinh viên cần biết Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội áp ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Quảng Ngãi: Ghi nhận sản phụ 25 tuổi tử vong vì ngộ độc thuốc tê

Quảng Ngãi: Ghi nhận sản phụ 25 tuổi tử vong vì ngộ độc thuốc tê

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau khi sản phụ mang thai 39 tuần được gây tê tủy sống chuẩn bị mổ đẻ ở một bệnh viện tư nhân thì bị ngộ độc thuốc tê và tử vong.

Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng. Ảnh: T.Trực

Được biết, trang tin tức y dược cũng đã cập nhật thông tin về vụ việc đến các độc giả. Hiện tại, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo bước đầu về trường hợp này và đang tìm hiểu nguyên nhân tử vong của sản phụ nói trên.

Một sản phụ mang thai 39 tuần tử vong sau khi được gây tê tủy sống

Ngày 14/10, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết Sở Y tế đã nhận được báo cáo bước đầu về trường hợp 1 sản phụ tử vong sau khi sinh mổ. Theo báo cáo, Sản phụ P.T.K.D (25 tuổi, ngụ ở xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi), được người nhà nhập viện vào Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng vào 7 giờ sáng 13-10. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ mang thai lần 2, 39 tuần, có dấu hiệu tiền chuyển dạ. Vì có vết mổ cũ ở lần mang thai đầu, nên lần này sản phụ được chỉ định mổ đẻ.

Đến 10 giờ cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ và được gây tê tủy sống bằng thuốc Bupivacain WPW Spinal 0.5% Heavy. Chỉ sau đó 5 phút, sản phụ xuất hiện triệu chứng đau tê vùng mông rồi co giật hai chân.

Lúc này, kíp mổ đã xử lý bằng cách gây mê toàn thân cho sản phụ và khẩn trương tiến hành mổ lấy thai, đồng thời tiến hành hỗ trợ cấp cứu theo đúng quy định. Bé gái sơ sinh con của sản phụ D được đưa ra ngoài an toàn, sức khỏe tốt với cân nặng 3kg. Sản phụ vẫn xuất hiện triệu chứng co giật toàn thân và tiếp tục được hồi sức tích cực. Sau khoảng 4 giờ, bệnh không cải thiện và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Đến 17 giờ 13-10, sản phụ tiếp tục được chuyển ra Đà Nẵng, tiên lượng xấu. Tuy nhiên, trên đường chuyển viện cấp cứu, sản phụ đã tử vong.

Một sản phụ mang thai 39 tuần tử vong sau khi được gây tê tủy sống

Sự việc được nhiều bạn sinh viên theo học Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quan tâm.

Nguyên nhân tử vong được xác định là do bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê

Theo Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng, nguyên nhân tử vong được xác định là do bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê trong lúc mổ lấy thai. “Quy trình tiến hành gây tê tủy sống đối sản phụ D đều được thực hiện theo quy định. Nhưng ngay sau đó, bệnh nhân đã có các dấu hiệu của ngộ độc thuốc tê tác động lên hệ thần kinh và tim, mạch. Ngay khi phát hiện, kíp mổ cũng thực hiện đúng các bước xử trí các triệu chứng của ngộ độc thuốc tê. Nhưng rất tiếc, bệnh nhân vẫn không qua khỏi”, bác sĩ Hồ Văn Quang- Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng cho biết.

Sau khi sản phụ tử vong, bệnh viện đã gửi lời xin lỗi, chia sẻ để người nhà sản phụ hiểu và đưa về nhà lo hậu sự. Lực lượng chức năng cũng tiến hành điều tra, xác định rõ nguyên nhân sản phụ tử vong.

Trong y khoa, ngộ độc thuốc tê chiếm tỉ lệ 1/10.000 trường hợp. Tỉ lệ xảy ra ngộ độc thuốc tê vô cùng thấp, nhưng tỉ lệ tử vong do ngộ độc thuốc tê lại rất cao.

Sự việc được cập nhật liên tục đến độc giả của trang tin tức của Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn tổng hợp từ Báo nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi