Quy định của pháp luật về chế độ nghỉ bù khi đã trực 24/24 Chắc hẳn nhiều người còn chưa hiểu biết rõ quy định của pháp luật về vấn đề nghỉ bù khi các nhân viên đã trực 24/24. Để hiểu rõ hơn mời các bạn đọc thông tin bài viết dưới đây. Bộ Y tế quyết định thu hồi hàng loạt thực phẩm cho trẻ nhỏ Sẽ ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Quy định của pháp luật về chế độ nghỉ bù khi đã trực 24/24

Quy định của pháp luật về chế độ nghỉ bù khi đã trực 24/24

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chắc hẳn nhiều người còn chưa hiểu biết rõ quy định của pháp luật về vấn đề nghỉ bù khi các nhân viên đã trực 24/24. Để hiểu rõ hơn mời các bạn đọc thông tin bài viết dưới đây.

Quy định của pháp luật về vấn đề nghỉ bù khi đã trực 24/24

Quy định của pháp luật về vấn đề nghỉ bù khi đã trực 24/24

Có một bạn đã gửi câu hỏi như sau:

Hiện tại mình đang làm bác sĩ tại một bệnh viện ở Hà Nội và đang trực 24/24. Mình muốn hỏi là khi mình đã trực 24/24 như vậy thì ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật của mình được tính là ngày nghỉ bình thường hay ngày nghỉ bù? Và nếu mình trực 24/24 vào thứ 7 thì em có thể nghỉ vào 1 ngày làm việc trong tuần không vì bệnh viện nói nếu mình nghỉ vào ngày làm việc thì sẽ không đảm bảo làm 40h/tuần. Mong có thể giải đáp thắc mắc này của mình. Mình chân thành cảm ơn!

Trước hết, theo điểm c, khoản 3, Điều 2 Quyết định 73/2011/QĐ-TTg quy định về chế độ phụ cấp thường trực như sau:

c) Người lao động được nghỉ và được hưởng nguyên lương sau khi tham gia thường trực như sau:

Thường trực 24/24 giờ vào ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần được nghỉ bù 01 ngày; vào các ngày lễ, Tết được nghỉ bù 02 ngày;

Thường trực theo ca 12/24 giờ hoặc ca 16/24 giờ được nghỉ ít nhất 12 giờ tiếp theo.

Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh huy động người lao động làm việc vào giờ nghỉ trên thì phải trả tiền lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về lao động.

Trực đêm tại bệnh viện

Trực đêm tại bệnh viện

Theo quy định của pháp luật hiện nay, chưa có quy định cụ thể về vấn đề Thế nào là nghỉ bù?, nhưng có thể hiểu rằng nghỉ bù là khoảng thời gian nghỉ để bù đắp cho khoảng thời gian thường trực. Thứ 7 và chủ nhật là ngày nghỉ thường của bạn, vì vậy, thời gian nghỉ bù dành cho bạn sẽ là từ thứ 2 đến thứ 6. Trong trường hợp này,Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh viện nơi bạn công tác không thể dùng lý do không làm đủ 40h/tuần để yêu cầu bạn đi làm vào ngày nghỉ bù. Trong trường hợp bệnh viện yêu cầu bạn đi làm vào ngày nghỉ bù thì phải trả lương làm thêm giờ cho bạn theo quy định tại điều 97, Bộ luật lao động như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150% so với tiền lương làm việc bình thường

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200 so với tiền lương làm việc bình thường

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, tiền lương được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Với những người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Như vậy, bạn sẽ được nghỉ vào 1 trong các ngày làm việc trong tuần để bù vào thời gian đã trực 24/24, hơn nữa, bạn sẽ được trả thêm lương cho việc làm thêm giờ theo quy định của pháp luật lao động

Nguồn: Cao đẳng Điều dưỡng sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi