Quy định mới siết chặt liên thông Đại học Y Dược năm 2017 Tình trạng học liên thông Cao đẳng, Đại học Y Dược diễn ra ồ ạt khiến chất lượng nhân lực Y tế giảm sút. Để hạn chế điều này, Thủ tướng chính phủ đã đề quy định mới siết chặt liên thông Đại học Y Dược. Liên thông Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y ...
Trang chủ > Cao Đẳng Dược > Quy định mới siết chặt liên thông Đại học Y Dược năm 2017

Quy định mới siết chặt liên thông Đại học Y Dược năm 2017

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tình trạng học liên thông Cao đẳng, Đại học Y Dược diễn ra ồ ạt khiến chất lượng nhân lực Y tế giảm sút. Để hạn chế điều này, Thủ tướng chính phủ đã đề quy định mới siết chặt liên thông Đại học Y Dược.

“Khống chế” đầu vào chặt chẽ

Nhằm mục đích tạo nhiều cơ hội học tập cho những người có nhu cầu nâng cao trình độ, rất nhiều cơ sở giáo dục đào tạo Y Dược đã mở thêm nhiều hình thức đào tạo trong đó có hình thức đào tạo liên thông. Có thời điểm, nhiều người đổ xô đi học liên thông để sở hữu trên tay tấm bằng Đại học, Cao đẳng Y Dược.

Quy định mới siết chặt liên thông Đại học Y Dược năm 2017

Chính vì vậy, tình trạng tuyển sinh đào tạo liên thông ở nhiều cơ sở diễn ra ồ ạt, không có kế hoạch và diễn ra ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo liên thông còn rất nhiều vấn đề. Theo kết quả khảo sát về việc tổ chức chương trình sau đợt khảo sát việc tổ chức chương trình đào tạo liên thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo cách đây 2 năm đã xác nhận. Chỉ chưa đầy chục trường đại học đáp ứng các yêu cầu về chất lượng đào tạo liên thông chính quy còn lại chất lượng đào tạo liên thông ở mức cảnh báo. Việc đào tạo liên thông quá dễ dãi và cẩu thả như vậy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nhân lực.

Để khắc phục tình trạng này, năm 2017 Thủ tướng chính phủ đã ra quyết định mới siết chặt quy chế liên thông lên Đại học, Cao đẳng. Theo đó những thí sinh liên thông từ bậc Cao đẳng lên đại học vẫn áp dụng quy chế hiện hành. Còn riêng với tuyển sinh liên thông từ người có trình độ trung cấp lên Cao đẳng, Đại học lại siết chặt hơn. Người dự tuyển bắt buộc phải dự thi cùng với thí sinh tốt nghiệp THPT ở kỳ thi tuyển sinh vào đại học hằng năm của cơ sở giáo dục đại học, chứ không phải bằng kỳ thi cho riêng đối tượng thi liên thông. Bên cạnh đó, để ngăn chặn tình trạng sử dụng chỉ tiêu tràn lan, Thủ tướng chính phủ cũng nêu rõ chỉ tiêu tuyển sinh liên thông phải được khống chế ở mức không quá 20% chỉ tiêu tuyển sinh tương ứng. Điều đáng nói là, tỷ lệ 20% này được xác định dựa trên chỉ tiêu tương ứng theo ngành đào tạo, chứ không phải theo tổng chỉ tiêu của trường.

“Canh cửa” cho đào tạo liên thông ngành Y Dược

Như chúng ta đã biết, nhóm ngành Y Dược là nhóm ngành hot, sinh viên sau khi ra trường có cơ hội việc làm cao và thu nhập ổn định vì vậy có rất nhiều bạn trẻ có nguyện vọng  học liên thông cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng hoặc liên thông các ngành học khác trong nhóm ngành sức khỏe với mong muốn mở rộng tương lai của bản thân hơn.  Tuy nhiên đây là nhóm ngành đặc thù mặc dù có nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực lớn, song lại đòi hỏi chất lượng cao vì vậy chất lượng đào tạo chính là một vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Y Dược năm 2017

Theo quy định mới, trong khi các nhóm ngành khác có thể tuyển sinh liên thông theo 1 trong 2 hình thức đó là thi tuyển hoặc xét tuyển thì riêng đối với nhóm ngành Y Dược muốn học liên thông Cao đẳng Y Dược hoặc liên thông Đại học Y Dược thì bắt buộc thí sinh phải tham gia thi tuyển. Tuy nhiên hiện nay để mở rộng cơ hội cho các bạn trẻ, một số trường Cao đẳng có chất lượng đào tạo tốt vẫn được tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Ví dụ: tại Trường Cao đẳng Y Dược Paster nếu bạn muốn học liên thông Cao đẳng Dược bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện tuyển sinh và quy định mà Bộ Y tế quy định với hình thức đào tạo liên thông Cao đẳng Dược theo đúng yêu cầu của nhà trường là bạn đã có thể đăng ký xét tuyển mà không cần phải trải qua kỳ thi tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điều kiện liên thông Cao đẳng Y Dược và hệ Đại học dưới hình thức thi tuyển đó là: Thí sinh phải là người đã có chứng chỉ hành nghề và phải bảo đảm ngưỡng chất lượng “đầu vào” với điểm mỗi môn thi phải đạt từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10.

Bên cạnh đó, từ ngày 15/7/2017 sẽ có 5 ngành sức khỏe sẽ không được thực hiện đào tạo liên thông theo hình thức vừa làm, vừa học bao gồm: Y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng, răng hàm mặt và dược. Theo đó các các thí sinh có nguyện vọng học Liên thông Cao đẳng Dược, Y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng, răng hàm mặt bắt buộc phải tham gia học theo hình thức chính quy.

Một điểm mới trong quy định siết chặt liên thông Đại học Y Dược năm 2017 đó là  nếu như trước đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy của khối ngành Y Dược c tối đa chỉ đượbằng 15% so với chỉ tiêu đào tạo đại học chính quy, thì theo quy định mới, chỉ tiêu tuyển sinh của khối ngành Y Dược sẽ không bị xét riêng mà được quy định chung giống như các ngành khác, tức là không được vượt quá 20% chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo đại học chính quy tương ứng theo từng ngành đào tạo.

Có thể thấy với quy chế mới này Các trường đào tạo Đại học, Cao đẳng Y Dược vừa có thể siết chặt “đầu vào” lại vừa tạo cơ sở để các trường tập trung nâng cao chất lượng đối với các ngành trong danh mục được đào tạo.

Có thể bạn quan tâm

Phương thức xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2022 nhanh nhất

Hiện Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hỗ trợ thí sinh xét tuyển Cao đẳng ...

Chat với chúng tôi