Sinh viên Cao đẳng Dược không đi bầu cử bị xử lý thế nào? Sinh viên Cao đẳng Dược chính quy không đi bầu cử tại trường thì có bị xử lý kỷ luật hạ hạnh kiểm hoặc điểm thi đua không? Pháp luật quy định chế tài xử lý thể nào đối với sinh viên không đi bầu cử? Học Trung cấp Dược bởi nhân lực ngành Dược ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Sinh viên Cao đẳng Dược không đi bầu cử bị xử lý thế nào?

Sinh viên Cao đẳng Dược không đi bầu cử bị xử lý thế nào?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sinh viên Cao đẳng Dược chính quy không đi bầu cử tại trường thì có bị xử lý kỷ luật hạ hạnh kiểm hoặc điểm thi đua không? Pháp luật quy định chế tài xử lý thể nào đối với sinh viên không đi bầu cử?

sinh vien di bau cu

Sinh viên Cao đẳng Dược không đi bầu cử bị xử lý thế nào?

Vấn đề bạn sinh viên lớp Cao đẳng Dược Hà Nội hỏi qua hộp thư tư vấn của Nhà trường, ban pháp chế Nhà trường trả lời như sau:

Bầu cử là quyền và trách nhiệm của công dân đã được hiến định. Tuy vậy, tuỳ từng trường hợp cụ thể mà căn cứ theo quy chế, quy định của Nhà trường để xử lý. Câu hỏi của bạn không nêu rõ bạn đã đăng ký bầu cử ở đâu? Nếu bạn đăng ký bầu cử ở trường nơi bạn học thì Nhà trường mới có thẩm quyền xử lý kỷ luật theo quy định. Nếu bạn đăng ký bầu cử ở địa phương nơi bạn cư trú mà bạn không đi bầu cử thì địa phương sẽ có trách nhiệm xử lý theo các quy định của pháp luật.

Còn theo luật sư Trịnh Anh Dũng (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), một SV vi phạm nghĩa vụ của công dân theo quy định của pháp luật có được coi là vi phạm đạo đức để hạ điểm thi đua là câu chuyện cần phải tìm hiểu nhiều chiều. Thứ nhất, cần phải xem lại quy chế của nhà trường đối với SV. Nếu quy chế đó đã được cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, có hiệu lực bắt buộc thi hành, trong đó quy định hạ điểm thi đua nếu SV không tuân thủ Hiến pháp và pháp luật thì nhà trường sẽ xem xét hạ điểm thi đua nếu SV không đi bầu cử là phù hợp.

van-phong-tuyen-sinh-cao-dang-duoc-ha-noi-nam-2016

Tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2016

Cũng theo LS Dũng, quy chế của nhà trường thì không thể cụ thể tới mức đề cập đến chuyện bầu cử của SV, nhưng nếu trong quy chế có đề cập đến việc SV phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, việc SV nào đó không thực hiện việc đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nghĩa là không thực hiện theo đúng Hiến pháp và pháp luật.

Việc xử lý sinh viên không tham gia bầu cử hiện nay có nhiều ý kiến trái chiều. Theo ông Lê Minh Thông – Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, trong khẩu hiệu vận động bầu cử hiện nay thì bầu cử là quyền của công dân. Việc cơ quan, tổ chức đưa ra hình thức kỷ luật nào đó là không phù hợp. Do vậy, Nhà trường nên giáo dục trách nhiệm của công dân, động viên và khuyến khích các em thực hiện trách nhiệm đi bầu cử còn nếu họ không thực hiện quyền đó thì không thể có chế tài nào xử lý được.

Ông Nguyễn Túc – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lại quan điểm trái ngược với Ông Thông. Ông đồng tình với việc Nhà trường đưa ra chế tài xử lý kỷ luật sinh viên nếu họ không đi bầu cử là có cơ sở pháp lý bởi ông Túc lý giải; không đi bầu cử nghĩa là không hoàn thành trách nhiệm công dân nên xử lý kỷ luật là đương nhiên.

Ông Túc cho biết thêm, khi Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cách đây nhiều năm cũng đã đưa ra quy định xử lý kỷ luật đối với sinh viên không thực hiện trách nhiệm công dân đối với việc đi bầu cử.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi