Sự thật việc nhà trường thu học phí của học sinh hơn 9 triệu đồng đang xôn xao cộng đồng mạng Trên mạng xã hội đang có những ý kiến trái chiều về việc một trường THCS yêu cầu học sinh đóng hơn 9 triệu đồng khoản đóng góp đầu năm. Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào? Điều chỉnh Học phí Văn bằng 2 Cao đẳng Dược năm 2017 Học phí các ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Sự thật việc nhà trường thu học phí của học sinh hơn 9 triệu đồng đang xôn xao cộng đồng mạng

Sự thật việc nhà trường thu học phí của học sinh hơn 9 triệu đồng đang xôn xao cộng đồng mạng

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trên mạng xã hội đang có những ý kiến trái chiều về việc một trường THCS yêu cầu học sinh đóng hơn 9 triệu đồng khoản đóng góp đầu năm. Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào?

Các khoản phí thu phí của học sinh

Các khoản phí thu phí của học sinh

Trên tờ giấy thông báo có ghi tất cả các mục học sinh phải nộp bao gồm:Tiền sách vở, đồng phục, bảo hiểm y tế, hoạt động hè, học thêm, sửa chữa nhà trường, liên lạc điện tử, kỹ năng nhóm, lao công, gửi xe, các khoản quỹ… và tổng các khoản phí là 9.188.000 đồng. Ngoài ra còn có ghi chú phía dưới là yêu cầu học sinh đóng cho giáo viên chủ nhiệm ngay trong tháng 9 để không ảnh hưởng thi đua của lớp.

Tờ thông báo này xuất hiện trên mạng xã hội, có rất nhiều phản hồi tiêu cực. Theo ghi nhận từ ban tin tức Y tế giáo dục: Có vị không ngần ngại cho rằng, số tiền gần chục triệu đồng tổng các khoản mà các em học sinh phải đóng góp là không hề nhỏ với gia đình em nào có thu nhập thấp. Nhà trường yêu cầu đóng ngay trong tháng 9 mà không thu giãn ra là điều bất hợp lý. Ngoài ra, nhiều khoản thu được cho là vô lí như: Học thêm, học thêm nhóm…

Liên hệ với lãnh đạo ngành giáo dục Hải Phòng, ông Bùi Đức Hiệp – Trưởng Phòng GDĐT huyện Thủy Nguyên cho biết, đơn vị này đã nắm bắt được thông tin và yêu cầu BGH nhà trường phải có báo cáo về việc này.

“Ở địa phương, chúng tôi đã có chỉ đạo, các khoản thu đầu năm phải nằm trong quy định được lãnh đạo huyện và thành phố thông qua thì các trường mới được thu. Các khoản như học thêm, học thêm nhóm như trong tờ thông báo kia là không được phép thu. Riêng quan điểm về cấm dạy thêm, học thêm đã được lãnh đạo thành phố quán triệt từ lâu và chỉ được thực hiện khi có sự giám sát chặt chẽ”, vị trưởng phòng giáo dục cho hay.

Trường THCS Minh Tân lên tiếng

Ngay sau khi biết được sự việc này ông Nguyễn Hữu Đạt – Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân (Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) đã có những chia sẻ liên quan tới tờ thông báo thu các khoản đóng góp của học sinh được cho là của nhà trường.

Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định rằng tờ thông báo này không phải là do nhân viên văn thư hành chính của nhà trường đánh, in ra để gửi cho phụ huynh. Tờ thông báo này không có chữ ký hay đóng dấu của BGH nhà trường. Chữ viết cũng bị sai lỗi chính tả như ‘thu xếp’ thành ‘thu sếp’. Quy cách văn bản cũng không đúng quy định.

Ông Đạt thông tin thêm, ngày 27.8 vừa qua, các vị phụ huynh của trường họp sơ bộ và đã nêu ra một số khoản tạm thu trong năm học mới. Trong đó, có một số mục nhà trường phát ra tạm thu gồm các loại tiền mà phục vụ học tập cho học sinh như sách, vở, vở bài tập, BHYT, gửi xe, nước uống, sổ liên lạc điện tử.

Trường THCS Minh Tân trong ngày khai giảng

Trường THCS Minh Tân trong ngày khai giảng

Ngoài ra, chuyện học thêm tại trường nằm trong quy định cho phép theo kế hoạch mà nhà trường đã thống nhất với phụ huynh là học tại trường, quy định số tiết học trong một tuần. Đây là theo Quyết định số 2050 ngày 12.11.2012 của UBND TP Hải Phòng về cho phép thu tối đa và thu tối thiểu, một tiết học bao nhiêu tiền, một tuần các em học bao nhiêu tiết. Tất cả đều nằm trong khung và dưới khung quy định.

“Riêng khoản thu ‘học thêm nhóm’ trong thông báo kia hoàn toàn không được nhà trường đưa vào danh mục thu đầu năm chính thức. Đây có thể là giáo viên nào đó thỏa thuận với phụ huynh là học thêm theo nhóm, nhưng nếu có làm chắc chắn nhà trường phải giám sát và nắm được toàn bộ nội dung, thời gian và địa điểm thì mới cho làm”, ông Nguyễn Hữu Đạt nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về chi tiết “Yêu cầu các em học sinh đóng tiền cho giáo viên chủ nhiệm ngay trong tháng 9 để kịp thanh toán với nhà trường để không bị ảnh hưởng đến thi đua của lớp”, ông Đạt khẳng định: “Câu này hoàn toàn không có trong nội dung phổ biến tinh thần quán triệt của hiệu trưởng đối với giáo viên cũng như trong nội dung các cuộc họp. Phụ huynh có thể đóng tiền theo tháng, theo kỳ hoặc cả năm tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình học sinh”.

Cũng theo vị hiệu trưởng, khoảng từ 7 – 15 ngày sau khi họp, nhà trường mới thông báo thu các khoản theo quy định như vừa phân tích ở trên. Còn việc yêu cầu giáo viên chủ nhiệm phải đứng ra thu tiền của học sinh nếu không bị hạ thi đua là hoàn toàn không có.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi