Tân sinh viên có nên đi làm thêm hay không? Cuộc sống sinh viên ngoài việc học tập thì tài chính là mối quan tâm hàng đầu của sinh viên, vậy sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm hay không? Điểm danh top 10 trường Đại học có nhiều mỹ nam nhất Tại sao kỳ thi tốt nghiệp THPT không thể bỏ? Cải ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Tân sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Tân sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cuộc sống sinh viên ngoài việc học tập thì tài chính là mối quan tâm hàng đầu của sinh viên, vậy sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm hay không?

Tân sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Sau việc quan trọng hàng đầu là duy trì việc học tập tại trường đối với các bạn sinh viên hiện nay, thì việc làm thêm cũng trở thành mối quan tâm lớn thứ hai của họ, đặc biệt là đối với sinh viên năm nhất. Vậy sinh viên có nên đi làm thêm hay không hay sinh viên nên làm thêm nghề gì để tích lũy kinh nghiệm làm việc và có thu nhập tốt hỗ trợ cho việc học.

Tân sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Để có được một công việc ổn định và thực hiện được ước mơ của mình, các bạn sinh viên cần tích lũy cả kiến thức và kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc cân bằng giữa việc học và làm thêm là rất quan trọng, đây chính là một trong những chìa khóa giúp các bạn thành công trong tương lai. Nếu các bạn xác định học và đi làm thêm cùng một lúc thì cần phải cân bằng giữa việc học và việc làm thêm, vừa giúp kiếm thêm thu nhập trang trải việc học vừa tránh ảnh hưởng đến quá trình học tập của các bạn. Sau đây là những điều quan trọng các bạn sinh viên cần lưu ý khi quyết định đi làm thêm:

  • Cần xác định công việc chính của bạn là gì, học hay đi làm: điều quan trọng trước tiên, các bạn sinh viên cần phải xác định được công việc chính của mình hiện tại là gì, là việc học hay là công việc đi làm, cái nào phục vụ cho cái nào. Và các bạn sinh viên nên nhớ nhiệm vụ chính của các bạn hiện tại là học, chứ không phải đi học là để đi làm thêm, và việc đi làm thêm là để phục vụ cho việc học của chúng ta được tốt hơn.
  • Xác định sức khỏe và thời gian của bạn như thế nào? Có rất nhiều bạn sinh viên vì không đủ thời gian nghỉ ngơi nên sau khi đi làm thêm thì các bạn vào lớp học sẽ không tập trung được cho việc học, và trạng thái thì lúc nào cũng mệt mỏi, nhức đầu, thường hay ngủ ngục trên bàn. Nhiều bạn không cân bằng được việc học và đi làm dẫn đến hậu quả kết quả học tập rất thấp, đôi khi còn bị thi lại, học lại nên thường dẫn đến tình trạng là chán nản, bỏ học. Vì vậy, khi đi làm các bạn cần xác định có đủ thời gian và sức khỏe để đảm đương được tốt hai nhiệm vụ vừa đi học vừa đi làm cùng một lúc hay không. Khi các bạn sinh viên thực hiện cùng lúc hai công việc vừa đi học vừa đi làm này thì các bạn nên kiểm tra lại quỹ thời gian hiện có và sức khỏe quan trọng của mình.

Những việc làm thêm có thu nhập “khủng” dành cho sinh viên năm nhất

Trước khi làm bất kỳ công việc nào bạn phải tìm được một nghề phù hợp với khả năng và thời gian của bản thân để có thể phát huy được khả năng, sức sáng tạo của mình. Nguồn thu nhập của những nghề tay trái sau đây có thể dao động từ vài triệu đến vài chục triệu, điều đó phụ thuộc vào khả năng cũng như thời gian của bạn như thế nào.

Gia sư

Gia sư tại gia là công việc quen thuộc của bạn Nguyễn thị Thảo hiện đang là tân sinh viên Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội cũng như của bất kỳ sinh viên nào, miễn sao bạn có khả năng về ngoại ngữ, biết chơi một loại nhạc cụ hay thành thạo bất kỳ môn thể thao nào thì đều có thể tận dụng khả năng này để kiếm thêm thu nhập. Không chỉ kiếm thêm nguồn thu nhập ổn định cho bản thân, mà đây còn là cơ hội để bạn thỏa niềm đam mê của mình.

Gia sư

Dịch thuật

Dịch thuật cũng là nghề tay trái giúp bạn kiếm thu nhập cao và phát huy khả năng ngoại ngữ của mình. Công việc đòi hỏi bạn phải thành thạo một ngoại ngữ nào đó như tiếng Anh, Nhật, Trung, Hàn,… thì bạn có thể nhận dịch tài liệu, dịch truyện đăng lên website, hay làm hướng dẫn viên du lịch, thông dịch viên cho sự kiện. Mức thu nhập cho công việc này tùy thuộc vào khả năng ngoại ngữ và chịu khó nhận việc của bạn.

Đánh máy, nhập liệu

Nếu bạn có khả năng đánh văn bản tốt thì có thể nhận công việc đánh máy, nhập liệu để kiếm thêm thu nhập. Công việc này đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận và chính xác, bạn có thể nhận tài liệu hoặc dữ liệu về nhà và nhập vào trong máy tính cho bên thuê. Nhược điểm của công việc đánh máy, nhập liệu này là mức thu nhập không thường xuyên, ổn định, và không phải ai cũng có mối quan hệ tốt để nắm bắt được cơ hội việc làm này.

PG

PG là một nghề thú vị và hào nhoáng phù hợp với các bạn sinh viên, nếu bạn sở hữu ngoại hình tốt, giọng nói dễ nghe và phong thái tự tin, thì bạn có thể thử nghề này. Thu nhập của PG được tính theo giờ hoặc theo chương trình tùy theo công việc mà bạn chọn.

Viết blog

Viết nội dung phát triển blog cũng là một những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày dành cho các tân sinh viên năm nhất. Ưu điểm của công việc này là bạn có thể chủ động về thời gian, được làm việc độc lập và mức thu nhập thì khá hấp dẫn. Trên thực tế, rất nhiều sinh viên đã tham gia viết các blog đem lại một nguồn tài chính kinh tế không hề nhỏ.

Kinh doanh online

Kinh doanh online các mặt hàng như thời trang, quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm sạch,… đang là một trong những nghề tay trái hót nhất hiện nay mà nhiều bạn trẻ đang thực hiện, đặc biệt là các bạn tân sinh viên. Với công việc kinh doanh online qua mạng xã hội như Facebook, Zalo,… bạn không tốn quá nhiều chi phí cho việc thuê mặt bằng hay nhân viên,… mà lợi nhuận mà bạn kiếm được sẽ vô cùng hấp dẫn, không xảy ra nhiều rủi ro.

Nguồn: Cao đẳng y dược

Có thể bạn quan tâm

Carbocisteine và những thông tin chưa biết

Carbocisteine là thuốc làm tiêu nhầy, có tác dụng hữu ích đối với những người mắc các bệnh về đường hô hấp trong thời gian dài.

Chat với chúng tôi