Tăng tỷ lệ điểm thi, nhiều học sinh trượt tốt nghiệp Cách tính điểm tốt nghiệp thay đổi theo hướng tăng tỉ lệ điểm thi trong xét tốt nghiệp THPT, các chuyên gia cho rằng tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều biến động, theo chiều hướng giảm mạnh. Sẽ có điểm sàn với các ngành Y Dược trong đợt xét tuyển ĐH, CĐ ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Tăng tỷ lệ điểm thi, nhiều học sinh trượt tốt nghiệp

Tăng tỷ lệ điểm thi, nhiều học sinh trượt tốt nghiệp

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 4,50 trong tổng số 5)
Loading...

Cách tính điểm tốt nghiệp thay đổi theo hướng tăng tỉ lệ điểm thi trong xét tốt nghiệp THPT, các chuyên gia cho rằng tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều biến động, theo chiều hướng giảm mạnh.

Thay đổi cách tính điểm tốt nghiệp nhiều thí sinh gặp bất lợi

Thay đổi cách tính điểm tốt nghiệp nhiều thí sinh gặp bất lợi

Thí sinh trượt tốt nghiệp sẽ tăng lên

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2019 với một số điều chỉnh thay đổi so với năm 2018. Một trong những thay đổi quan trọng, tác động trực tiếp đến thí sinh là tăng tỉ lệ kết quả thi trong điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo đó, thay vì điểm thi THPT quốc gia và điểm học bạ chiếm tỉ lệ 50/50, thì sang năm 2019, tỉ lệ này được điều chỉnh thành 70/30 (điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích).

Với thay đổi này, thầy Ngô Xuân Quỳnh (giáo viên Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) dự đoán những em học sinh lớp 12 có học lực trung bình sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi thay đổi này. Nếu theo cách cũ có thể đỗ, nhưng theo cách mới có thể trượt.

Thầy Quỳnh lấy ví dụ: Xét 1 học sinh có điểm trung bình lớp 12 là 7.0, điểm trung bình bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 4 (Toán: 5, Lí: 4, Hóa: 4, Sinh: 3).

Theo cách cũ, điểm xét tốt nghiệp là (7 + 4): 2 = 5.5, học sinh đỗ tốt nghiệp. Còn theo cách mới, điểm xét tốt nghiệp là 0.3×7 + 0.7×4 = 4.9, học sinh trượt tốt nghiệp. Để tăng cơ hội đỗ, học sinh cần nhanh chóng ôn tập, củng cố kiến thức, chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng.

Như vậy, với thay đổi trong phương án thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GDĐT vừa công bố, học sinh được 4 điểm/ môn ở kỳ thi THPT quốc gia vẫn có nguy cơ trượt tốt nghiệp.Trong khi những năm trước, không ít thí sinh chỉ cần được 2-3 điểm/môn cũng có thể đỗ điểm học bạ cao.

Còn theo tính toán của TS Lê Thị Thanh Mai (Đại học Quốc gia TPHCM), nếu áp dụng công thức của năm 2019, khả năng sẽ có 116.103 học sinh đủ điểm xét tốt nghiệp năm 2018 sẽ trở thành không đủ điểm để xét tốt nghiệp năm 2019. Nói cách khác, tỉ lệ tốt nghiệp sẽ giảm gần 15%.

Không còn thời tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 99% nữa

Không còn thời tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 99% nữa

 Hết thời tỉ lệ đỗ tốt nghiệp cao chót vót?

Những năm vừa qua, sau khi Bộ GDĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, các địa phương cũng công bố tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT, với những con số cao chót vót ở mức trên 90%, thậm chí 99,09%. Điều này khiến không ít người đề xuất nên bỏ việc thi tốt nghiệp, để đỡ tốn kém.

Nhiều chuyên gia cũng chỉ ra rằng, điểm thi THPT quốc gia không quyết định việc thí sinh có được tốt nghiệp hay không mà còn phụ thuộc vào kết quả học tập năm lớp 12. Thậm chí đây còn là “phao cứu sinh” cho nhiều người.

Trước thay đổi của phương án thi THPT quốc gia 2019 theo hướng tăng tỉ lệ kết quả thi lên 70% trong xét công nhận tốt nghiệp, TS Lê Viết Khuyến (nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT) bày tỏ đồng tình. Ông cho rằng, điều chỉnh này thích hợp với điều kiện hiện tại.

Có thể bạn quan tâm

Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng

Thuốc Cycloserine chỉ dùng điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc thường kết hợp với các loại thuốc khác để trị bệnh lao, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chat với chúng tôi