Thay đổi chính sách học phí với sinh viên các trường sư phạm Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung sẽ được đưa ra thảo luận lấy ý kiến và một trong những nội dung đáng chú ý đó là đưa ra ý kiến thay đổi chính sách học phí đối với sinh viên các trường sư phạm Nóng: Hàng loạt các trường Đại học bị ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Thay đổi chính sách học phí với sinh viên các trường sư phạm

Thay đổi chính sách học phí với sinh viên các trường sư phạm

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung sẽ được đưa ra thảo luận lấy ý kiến và một trong những nội dung đáng chú ý đó là đưa ra ý kiến thay đổi chính sách học phí đối với sinh viên các trường sư phạm

Đề xuất thay đổi học phí đối với sinh viên sư phạm

Đề xuất thay đổi học phí đối với sinh viên sư phạm

Thay đổi để phù hợp với thực tế

Từ trước cho tới nay sinh viên sư phạm không phải đóng học phí, kinh phí được ngân sách cấp bù cùng với kinh phí chi thường xuyên của cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, với chính sách này nhiều sinh viên sau khi ra trường lại không làm đúng ngành nghề dẫn đến chính sách hỗ trợ của nhà nước không hiệu quả; hiện nay chính sách này không còn phù hợp với xu hướng tự chủ hiện nay của các trường đại học nói chung và các trường sư phạm nói riêng, không thúc đẩy các trường sư phạm tích cực, chủ động khai thác nguồn thu để tăng cường cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng đào tạo.

Theo tin tức Y tế Giáo dục cập nhật được, Trong góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, nhiều hiệu trưởng đã đề xuất “dẹp” chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm vì lỗi thời, ảnh hưởng lớn đến quá trình tự chủ. PGS.TS Đỗ Văn Dũng- hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM đề nghị nên bỏ ngay chính sách lỗi thời này.

Ông Dũng cho biết, nhà trường đang đào tạo 13 ngành, trong đó có một ngành sư phạm ngôn ngữ Anh, còn lại là sư phạm kỹ thuật. Mỗi năm trường nhận được 5-8 tỷ đồng cấp bù sư phạm, vì không đủ nên thực tế họ phải bù lỗ đến 30 tỷ đồng.

Thực tế tuyển sinh nhiều năm cho thấy, không ít sinh viên chọn “đầu vào” sư phạm vì được miễn học phí, sau đó ra trường với tấm bằng cử nhân sư phạm đã theo ngành nghề khác. Còn lại đại đa số SV sư phạm ra trường khó xin việc, thậm chí thất nghiệp và nguồn ngân sách đầu tư cho việc cấp bù sư phạm thì lãng phí trong đào tạo mỗi năm không hề nhỏ.

Có một sự thật rằng nhiều người không thích ngành này nhưng vẫn học vì “vừa có bằng đại học, vừa được miễn phí”. Chính vì thế mà đầu vào ngành sư phạm ngày càng sa sút, chất lượng giáo viên rất khó nâng cao.

Thay đổi bằng cách cho vay tín dụng để học tập

Thay đổi bằng cách cho vay tín dụng để học tập

Thay đổi bằng cách cho vay tín dụng để học tập

Theo tờ trình dự án luật của Chính phủ, chính sách không thu học phí đối với học sinh, sinh viên sư phạm đã thực hiện được 20 năm. Thực tế chứng minh trước đây, chính sách trên đã thu hút rất nhiều học sinh giỏi vào các trường sư phạm. Nhiều gia đình khó khăn, nhờ chính sách trên mà con em họ được đến trường, bớt đi phần gánh nặng cho gia đình, xã hội và sau đó trở thành những giáo viên giỏi, có nhiều cống hiến cho giáo dục.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, hiện nhu cầu của thị trường lao động đã có sự thay đổi, số SV sư phạm trên cả nước ra trường chưa có việc làm hoặc làm không đúng ngành còn nhiều, gây lãng phí lớn nguồn nhân lực sư phạm. Do vậy, HS,SV viên sư phạm cũng cần đóng học phí như HS,SV các ngành học khác. Vì vậy, Luật Giáo dục sửa đổi đã sửa qui định SV sư phạm không phải đóng học phí, bằng qui định HS, SV sư phạm được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí trong toàn khóa học. Sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ thì được miễn khoản vay này.

Với chinh sách này đem lại khá nhiều ưu điêm đó là đối với học sinh, sinh viên được vay tín dụng để nộp đủ mức học phí và có đủ chi phí sinh hoạt để yên tâm theo học, sau này ra trường làm đúng nghề sư phạm được xóa khoản vay. Như vậy, nếu sau khi ra trường làm trong ngành sư phạm thì SV vẫn không phải chi trả khoản học phí; Đối với trường sư phạm, SV đóng học phí đầy đủ cho nhà trường theo mức thu, trường có nguồn thu trực tiếp để chủ động trang trải chi phí; Còn đối với nhà nước, việc này sẽ góp phần thực hiện hỗ trợ đúng đối tượng.

Nguồn: Xét tuyển Cao đẳng Y Dược năm 2018

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi