Thiếu hụt Điều dưỡng viên sẽ ảnh hưởng tới chất lượng ngành y tế Điều dưỡng là một nghề nghiệp quan trọng trong hệ thống y tế cùng với bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên và các thành phần trong hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Kỹ năng nghề nghiệp mà ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Thiếu hụt Điều dưỡng viên sẽ ảnh hưởng tới chất lượng ngành y tế

Thiếu hụt Điều dưỡng viên sẽ ảnh hưởng tới chất lượng ngành y tế

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Điều dưỡng là một nghề nghiệp quan trọng trong hệ thống y tế cùng với bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên và các thành phần trong hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

dieu-duong-vien-thuc-tap

Hiện nay, theo thống kế của bộ y tế cả nước mới chỉ có 2 tiến sỹ, 166 thạc sỹ ngành điều dưỡng, cho thấy sự thiếu hụt trầm trọng điều dưỡng viên có trình độ tại các cơ sở y tế. Vậy sự thiếu hụt điều dưỡng viên ở các hệ sẽ ảnh hưởng đến ngành y tế  như thế nào.

 Một trong những nguyên nhân chính của việc thiếu hụt này là do tư duy, nhận thức về ngành điều dưỡng chưa chính xác. Đó là khẳng định của thạc sỹ Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội điều dưỡng Việt Nam tại Hội nghị triển khai chương trình hành động Quốc gia tăng cường công tác điều dưỡng – hộ sinh giai đoạn từ 2013 đến 2020 do Bộ Y tế và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức ngày 29/5.

Theo đó, Chủ tịch Hội điều dưỡng Việt Nam chia sẻ: Điều dưỡng là một ngành đa khoa có nhiều chuyên khoa, và mỗi chuyên khoa đều phải có văn bằng đại học, song hiện nay ngành Điều dưỡng thiếu nguồn nhân lực ở tất cả các hệ như Cao đẳng Điều dưỡng, Đại học… cho thấy sự thiếu hụt trầm trọng điều dưỡng viên có trình độ tại các cơ sở y tế.

Chỉ ra nguyên nhân thiết hụt này ông Đức Mục cho biết: Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng trên là do tư duy, nhận thức về ngành điều dưỡng chưa chính xác theo đúng chức năng, vị trí của ngành này trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Từ đó, công tác đào tạo, đãi ngộ chưa được chú trọng đúng mức nên ngành điều dưỡng thiếu đội ngũ chuyên gia đầu ngành, số điều dưỡng viên được đào tạo ở trình độ sau đại học còn rất hạn chế…

Có thể bạn quan tâm

Tổng quan tất cả thông tin về thuốc Brotilase

Brotilase thuộc phân nhóm men kháng viêm, có tác dụng trong việc làm giảm các triệu chứng viêm do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Chat với chúng tôi