Tìm hiểu bệnh dị ứng mắt với giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội Dị ứng mắt là một tình trạng dị ứng xảy ra khá phổ biến với người có cơ địa dị ứng. Khi bị dị ứng, mắt của bạn sẽ trở nên nhạy cảm quá mức với một số chất, trở nên ngứa đỏ, sẩn cục, sợ sáng… Dược sĩ Hà Nội cảnh báo sự nguy ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Tìm hiểu bệnh dị ứng mắt với giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Tìm hiểu bệnh dị ứng mắt với giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dị ứng mắt là một tình trạng dị ứng xảy ra khá phổ biến với người có cơ địa dị ứng. Khi bị dị ứng, mắt của bạn sẽ trở nên nhạy cảm quá mức với một số chất, trở nên ngứa đỏ, sẩn cục, sợ sáng…

Dị ứng mắt là tình trạng khá phổ biến hiện nay

Dị ứng mắt là tình trạng khá phổ biến hiện nay

Bệnh dị ứng mắt là gì?

Dị ứng mắt, được gọi là viêm kết mạc dị ứng, là một tình trạng phổ biến xảy ra khi mắt phản ứng với cái gì đó kích thích chúng (gọi là chất gây dị ứng). Đôi mắt sinh ra một chất gọi là histamine để chống lại các chất gây dị ứng. Kết quả là, mí mắt và kết mạc – lớp màng dạng sương mù, mỏng  phủ bên trong của mí mắt và phần trắng của mắt (củng mạc) – trở nên đỏ, sưng và ngứa, với chảy nước mắt và rát. Không giống như viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc virus, viêm kết mạc dị ứng không lây lan từ người này sang người khác.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur cho biết những người bị dị ứng với mắt cũng có dị ứng mũi (mặc dù không phải luôn luôn), với ngứa, nghẹt mũi và hắt hơi. Nó thường là một tình trạng tạm thời (cấp tính) liên quan đến dị ứng theo mùa. Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, dị ứng mắt có thể phát triển từ việc tiếp xúc với môi trường  khác gây nên, chẳng hạn như lông vật nuôi, bụi, phấn hoa, khói, nước hoa, hay thậm chí là các loại thực phẩm. Nếu tiếp xúc đang diễn ra, các chứng dị ứng có thể nghiêm trọng hơn, với các rát và ngứa đáng kể và thậm chí nhạy cảm với ánh sáng.

Nguyên nhân gây bệnh dị ứng mắt là do đâu?

Dị ứng là khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với cái gì đó (gọi là dị nguyên) thường là vô hại. Khi một chất gây dị ứng tiếp xúc với mắt của bạn, một số tế bào bên trong mắt (gọi là các tế bào mast) phóng thích histamine và các chất khác để chống lại các chất gây dị ứng. Phản ứng này khiến mắt bạn bị đỏ, ngứa và chảy nước.

Nhiều người bị dị ứng mắt là do phản ứng của cơ thể với chất gây dị ứng trong không khí – cả trong  và ngoài nhà – chẳng hạn như bụi, lông vật nuôi, nấm mốc, hoặc khói thuốc. Một số chất gây dị ứng trong không khí phổ biến nhất bao gồm phấn hoa từ cỏ cây, giống cúc vàng, góp phần vào dị ứng theo mùa.

Các phản ứng dị ứng với nước hoa, mỹ phẩm hoặc các loại thuốc cũng có thể gây một phản ứng dị ứng cho đôi mắt. Một số người có thể bị dị ứng với các hóa chất bảo quản trong thuốc nhỏ mắt bôi trơn. Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng khuyên người bệnh nên sử dụng thuốc nhỏ mắt không có chất bảo quản để thay thế.

Đôi khi, mắt có thể phản ứng với các chất gây dị ứng khác mà không nhất thiết phải tiếp xúc trực tiếp với mắt, chẳng hạn như các loại đặc biệt của thực phẩm hay côn trùng cắn hoặc đốt.

Một số người có thể  di truyền dị ứng mắt từ cha mẹ của họ. Bạn có nhiều khả năng bị dị ứng nếu cả cha mẹ của bạn bị dị ứng hơn là chỉ có một người bị dị ứng.

Triệu chứng thường gặp của bệnh dị ứng mắt là gì?

Các triệu chứng dị ứng mắt phổ biến nhất bao gồm:

  • Mắt đỏ, sưng hoặc ngứa
  • Rát hoặc chảy nước mắt
  • Nhạy cảm với ánh sáng

Nếu kèm theo dị ứng mũi, bạn cũng có thể  bị ngạt mũi, ngứa mũi và hắt hơi, cũng như đau đầu, ngứa hoặc đau cổ họng hoặc ho.

Hướng dẫn cách điều trị và phòng tránh dị ứng mắt

Hướng dẫn cách điều trị và phòng tránh dị ứng mắt

Phương pháp điều trị và cách phòng bệnh dị ứng mắt

Nước mắt nhân tạo

Nhỏ nước mắt nhân tạo có thể giúp làm giảm dị ứng mắt tạm thời bằng cách rửa chất gây dị ứng từ mắt. Chúng cũng làm giảm khô,  giảm kích thích mắt bằng cách thêm độ ẩm. Thuốc này có sẵn mà không cần toa, có thể được sử dụng thường xuyên khi bạn cần.

Thuốc thông mũi (có hoặc không có thuốc kháng histamin)

Thuốc thông mũi giảm đỏ mắt với dị ứng. Họ có sẵn không cần toa như thuốc nhỏ mắt. Chúng có thể được bán chỉ đơn giản như một loại thuốc thông mũi hoặc như một loại thuốc thông mũi với một kháng histamin, mà làm giảm ngứa mắt. Những loại thuốc nhỏ mắt không nên  sử dụng nhiều hơn hơn 2-3 ngày, khi sử dụng lâu dài thực sự làm tăng các triệu chứng khó chịu của bạn.

Thuốc kháng histamin đường uống

Thuốc kháng histamin đường uống có thể phần nào hữu ích trong việc làm giảm ngứa mắt. Dược sĩ Đặng Nam Anh – Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết loại thuốc này có thể làm cho mắt bị khô và thậm chí các triệu chứng dị ứng mắt trở nên tệ hơn.

Kháng histamin / chất ổn định tế bào mast.

Thuốc nhỏ mắt với hai thuốc kháng histamine để giảm ngứa và ổn định tế bào mast giúp ngăn ngừa dị ứng mắt. Tùy thuộc vào sự lựa chọn loại thuốc nhỏ mắt của bạn, chúng được sử dụng một hoặc hai lần mỗi  ngày để làm giảm ngứa, mẩn đỏ, chảy nước mắt và rát.

Corticosteroid

Thuốc nhỏ mắt steroid có thể giúp điều trị các triệu chứng dị ứng mắt mãn tính và nghiêm trọng như ngứa, tấy đỏ và sưng.

Chích miễn dịch trị liệu

Nếu các triệu chứng không kiểm soát được bằng cách tránh dị nguyên, thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc, liệu pháp miễn dịch (chích chất dị ứng) có thể là một lựa chọn cho việc làm giảm dị ứng mắt. Với liệu pháp miễn dịch, liệu pháp chích chứa một lượng nhỏ các chất gây dị ứng được đưa vào, với liều tăng dần theo thời gian, để giúp cơ thể bạn trở nên miễn dịch với các chất gây dị ứng.

Phòng tránh bệnh dị ứng mắt

Cách điều trị phổ biến nhất là tránh những gì có thể gây dị ứng. Ngứa mắt? Bạn nên quét sạch hay làm sạch lông vật nuôi hay bụi trong nhà, trên ghế, đồ nội thất. Có rất nhiều phấn hoa trong không khí vậy khi sử dụng điều hòa nên sử dụng bộ lọc không khí để đảm bảo không khí nhà bạn không có chất gây dị ứng.

Chúng ta có thể bảo vệ mắt khi ra ngoài bằng cách đeo kính, đóng cửa kính ôtô…để tránh chất gây dị ứng tiếp xúc với mắt.

Có thể bạn quan tâm

Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng

Thuốc Cycloserine chỉ dùng điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc thường kết hợp với các loại thuốc khác để trị bệnh lao, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chat với chúng tôi