Tìm hiểu GDP và các quy định trong tiêu chuẩn GDP GDP là tên viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Good Distribution Practices” mang ý nghĩa “Thực hành tốt phân phối”, là tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc mà người Dược sĩ cần nắm vững.
Trang chủ > Cao Đẳng Dược > Tìm hiểu GDP và các quy định trong tiêu chuẩn GDP

Tìm hiểu GDP và các quy định trong tiêu chuẩn GDP

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

GDP là tên viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Good Distribution Practices” mang ý nghĩa “Thực hành tốt phân phối”, là tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc mà người Dược sĩ cần nắm vững.

Tìm hiểu GDP và các quy định trong tiêu chuẩn GDP Tìm hiểu GDP và các quy định trong tiêu chuẩn GDP

Tìm hiểu về GDP

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Đối với ngành Dược phẩm, thuật ngữ GDP được quy định trong tài liệu của cục quản lý dược với tên gọi “Thực hành tốt phân phối thuốc”. Trong đó, phân phối thuốc là chuỗi hoạt động phân chia, di chuyển và bảo quản thuốc từ kho của cơ sở sản xuất thuốc đến cơ sở phân phối, bảo quản trung gian bằng các phương tiện vận chuyển phù hợp.

“Thực hành tốt phân phối thuốc” (GDP) theo nguyên tắc đã ban hành của Bộ Y tế là một phần và đóng một vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm chất lượng toàn diện (bao gồm chất lượng thuốc) thông qua việc kiểm sát đạt yêu các hoạt động liên quan đến quá trình phân phối thuốc.

Mặc dù vậy bạn cũng cần hiểu rằng, dù dược phẩm được sản xuất đạt chất lượng nhưng trong quá trình vận chuyển phân phối thực tế do thiếu đảm bảo về điều kiện môi trường thuận lợi mà các sản phẩm đã bị giảm chất lượng, hư hại và không còn đạt chuẩn khi đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, việc tuân thủ các quy tắc của GDP  sẽ có vai trò trong việc duy trì chất lượng dược phẩm ở mức ổn định trong quá trình lưu thông trên thị trường và củng cố hệ thống chất lượng.

GDP - Thực hành tốt phân phối thuốc

GDP – Thực hành tốt phân phối thuốc

Các quy định trong tiêu chuẩn GDP là gì?

GDP là một trong 5 tiêu chuẩn GDP, GPP, GMP, GLP và GSP của ngành Dược. Theo đó nếu muốn trở thành những Dược sĩ phát triển trong ngành Dược thì ngay trong thời gian học tập trên giảng đường, các Dược sĩ cần phải nắm rõ các quy định tiêu chuẩn GDP gồm:

 • Những hoạt động phân phối dược phẩm bao gồm thuốc và nguyên liệu làm thuốc theo đúng phạm vi kinh doanh mà pháp luật quy định.
 • Các cơ sở phân phối thuốc chỉ được phân phối các loại thuốc có giấy phép bao gồm giấy phép lưu hành và giấy phép nhập khẩu thuốc.
 • Những cơ sở thực hiện phân phối thuốc phải được nhà nước cấp phép và phải chịu trách nhiệm về các hoạt động liên quan đến phân phối thuốc mà cơ sở đó thực hành.
 • Cơ sở phân phối chỉ được phép cung ứng thuốc cho các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở bán lẻ hoặc cơ sở có chức năng phân phối thuốc khác.
 • Các cơ sở phân phối thuốc chỉ được mua thuốc ở những cơ sở có giấy phép đúng quy định về sản xuất, bán buôn hay cung ứng thuốc.

Trong trường hợp cần thiết, một số hoạt động có thể được ủy thác cho một cá nhân hay tổ chức được nhà nước cấp phép phù hợp. Những hoạt động ủy thác phải được ghi lại rõ ràng trong hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuộc và cần phải tuân thủ các quy định về GDP liên quan đến hoạt động, được giám sát và đánh giá định kỳ để đảm bảo đáp ứng với các nguyên tắc GDP.

GDP là một trong 5 tiêu chuẩn GDP, GPP, GMP, GLP và GSP của ngành Dược

GDP là một trong 5 tiêu chuẩn GDP, GPP, GMP, GLP và GSP của ngành Dược

Đối tượng trong tiêu chuẩn GDP áp dụng là ai?

Căn cứ theo quy định của Bộ, tiêu chuẩn GDP được áp dụng đối với những đối tượng sau:

 • Cơ sở sản xuất thuốc
 • Cơ sở cung cấp thuốc
 • Cơ sở phân phối buôn bán thuốc

Việc hiểu GDP một cách chính xác sẽ giúp các Dược sĩ Cao đẳng Dược/ Đại học Dược dễ dàng đáp ứng được các yêu cầu trong nhu cầu sử dụng thuốc của người dân cũng như làm tròn nhiệm vụ và phát triển lâu dài trên con đường nghề nghiệp.

Để hiểu hơn về vấn đề này, bạn có thể đăng ký các lớp học ngành Dược phù hợp tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – địa chỉ uy tín trong đào tại lĩnh vực Y Dược tại:

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0996.212.212.
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Địa chỉ Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (trong Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996.296.296.

Nguồn caodangyduoc.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn nhập học trực tuyến Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Hà Nội năm 2022

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn thí sinh thủ tục nhập học trực tuyến Cao đẳng Y Dược hệ chính quy năm 2022, nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh ở xa, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Điều này cũng cho thấy sự tiếp cận mạnh mẽ của Nhà trường đối với công nghệ kỹ thuật hiện đại trong tuyển sinh và đào tạo.

Chat với chúng tôi