Trường ĐH chấm thi trắc nghiệm liệu kết quả có tin cậy? Theo cán bộ quản lý của nhiều trường đại học, việc các trường đại học được giao trách nhiệm chủ trì chấm thi trắc nghiệm chính sẽ giúp cho kết quả đáng tin cậy hơn. Gian lận điểm thi: Tại sao Bộ Quốc phòng vẫn cho 1 thí sinh được học Quy định mới: Cấp ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Trường ĐH chấm thi trắc nghiệm liệu kết quả có tin cậy?

Trường ĐH chấm thi trắc nghiệm liệu kết quả có tin cậy?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo cán bộ quản lý của nhiều trường đại học, việc các trường đại học được giao trách nhiệm chủ trì chấm thi trắc nghiệm chính sẽ giúp cho kết quả đáng tin cậy hơn.

Năm 2019 các trường ĐH sẽ chủ trì chấm thi trắc nghiệm

Năm 2019 các trường ĐH sẽ chủ trì chấm thi trắc nghiệm

Các trường đại học đều đã sẵn sàng

Các địa phương cũng sẽ khó mà tác động xấu tới cán bộ các trường ĐH, do cán bộ các trường ĐH không bị lợi ích trực tiếp ở địa phương chi phối như thăng tiến hay quan hệ thân quen

Theo ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH và sau ĐH (Trường ĐH Thủy lợi), kỳ thi năm nay trường được phân công phối hợp tổ chức thi và chủ trì việc chấm thi trắc nghiệm tại tỉnh Điện Biên. Vì Điện Biên ở xa Hà Nội (gần 500 km) nên đây sẽ là một thử thách đối với nhiều cán bộ, giảng viên của trường. Tuy nhiên trường luôn xác định đây là nhiệm vụ quan trọng và là trách nhiệm đối với xã hội.

“Vì đã có kinh nghiệm nhiều năm tham gia chủ trì và phối hợp với các địa phương trong công tác tổ chức thi nên việc triển khai phối hợp cho đến thời điểm này chưa gặp khó khăn gì. Trường đã phân công cán bộ tham gia chấm thi trắc nghiệm, gồm những người đã tham gia chấm nhiều năm cho trường. Những cán bộ này cũng đã được Bộ tập huấn rất kỹ”, ông Thạc cho biết.

PGS Phạm Quốc Khánh, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng, nói: “Từ tháng 3, học viện đã cử 2 cán bộ đi dự cuộc tập huấn do Bộ tổ chức ở Nha Trang. Sau khi các cán bộ này đi tập huấn trở về, cũng đã cho cài đặt phần mềm chấm thi trắc nghiệm vào thiết bị hiện có để chạy thử. Đồng thời bổ sung thêm một số cán bộ nữa để tập huấn tại chỗ”.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội, cũng cho biết trường được phân công chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại Hòa Bình, một nơi suốt thời gian qua được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông do xảy ra vụ gian lận điểm thi.

“Sắp tới, trường sẽ mời cán bộ Cục Quản lý chất lượng của Bộ tập huấn thêm để nắm rõ quy trình chấm thế nào. Trường ĐH Hà Nội cũng quen với việc chấm thi trắc nghiệm, chỉ có cách chấm thi kỳ thi năm nay mới nên nếu được Bộ hướng dẫn chi tiết thì trường sẽ an tâm hơn”, tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch chia sẻ.

Việc tham gia sâu của các trường vào kỳ thi như năm nay sẽ mang lại kết quả tích cực

Việc tham gia sâu của các trường vào kỳ thi như năm nay sẽ mang lại kết quả tích cực

Sẽ tuyển được thí sinh thực sự có chất lượng

Theo PGS Phạm Quốc Khánh, việc tham gia sâu của các trường vào kỳ thi như năm nay sẽ mang lại kết quả tích cực. “Nhờ thế mà kỳ thi sẽ đảm bảo sự công bằng, độ tin cậy cao. Tôi tin là các trường đều sẵn sàng tham gia mà không ngại phiền phức, tốn kém, kể cả những trường phải đi xa. Nếu mình góp phần vào việc đảm bảo sự công bằng thì nghĩa là mình cũng sẽ tuyển được những thí sinh thực sự có chất lượng vào học tại trường”, PGS Phạm Quốc Khánh nói.

PGS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), cũng bình luận: “Năm nay làm như vậy là đủ chặt. Rõ ràng việc gì mà Sở không thể làm tốt được thì cần phải giao cho các trường làm. Danh sách phân bổ trường nào phối hợp địa phương nào tôi thấy cũng hợp lý. Chẳng hạn, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được giao chủ trì chấm thi trắc nghiệm ở Thanh Hóa, một nơi đông thí sinh nhất nhì cả nước, là phù hợp do nhân lực của Bách khoa rất dồi dào. Một số ý kiến có vẻ băn khoăn vì thấy có mấy trường địa phương chủ trì chấm thi tại địa bàn mình đóng. Nhưng tôi tin Cục Quản lý chất lượng cũng đã cân nhắc kỹ rồi, phải thấy có năng lực và có sự độc lập với địa phương thì họ mới giao. Vừa xảy ra những chuyện tày trời năm ngoái nên chắc Bộ cũng không thể chủ quan”.

Theo PGS Phạm Quốc Khánh, việc trường ĐH chủ trì chấm thi trắc nghiệm sẽ giúp cho dư luận xã hội cũng như các trường ĐH năm nay có thể yên tâm. Dù chấm tại địa phương nhưng cán bộ của các trường cũng có nhiều kinh nghiệm để đối phó với “kinh nghiệm” của địa phương. Trong khi đó lãnh đạo các địa phương cũng sẽ khó mà tác động xấu tới cán bộ các trường ĐH, do cán bộ các trường ĐH không bị lợi ích trực tiếp ở địa phương chi phối như thăng tiến hay quan hệ thân quen… “Trường tôi sẽ cử cán bộ rất là chì và rất là lì đi, để đảm bảo không bị tác động”, PGS Khánh nói.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Albis® và những thông tin cần biết

Albis® thuộc phân nhóm thuốc kháng axit, chống trào ngược & chống loét. Thuốc được sử dụng cho nhiều tình trạng và người dùng cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Chat với chúng tôi