Trường top trên đua nhau “cấu véo” thí sinh, top dưới còn gì để tuyển? Một thực trạng diễn ra trong đợt xét tuyển ĐH năm 2017: các trường top trên đua nhau “cấu véo” trong khi các trường top dưới mỏi mòn chờ thí sinh! Bất ngờ một trường Đại học tăng gần 10 điểm trong đợt xét tuyển bổ sung 23 chỉ tiêu cuối cùng của Đại học ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Trường top trên đua nhau “cấu véo” thí sinh, top dưới còn gì để tuyển?

Trường top trên đua nhau “cấu véo” thí sinh, top dưới còn gì để tuyển?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một thực trạng diễn ra trong đợt xét tuyển ĐH năm 2017: các trường top trên đua nhau “cấu véo” trong khi các trường top dưới mỏi mòn chờ thí sinh!

Những trường top trên tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu

Lượng thí sinh đông đảo đổ về các trường top trên

Theo nguồn từ trang Tin tức Y tế – Giáo dục: Năm nay nhiều trường có số thí sinh đến xác nhận nhập học lên đến 137%. Tuy nhiên những trường này có nguy cơ phải đối diện với “án phạt” vượt chỉ tiêu của Bộ GD&ĐT. Ngược lại có không ít trường ĐH, CĐ top dưới lại trống rất nhiều chỉ tiêu vì không có thí sinh.

Được biết trong số các trường lấy kết quả thi THPT quốc gia, có tới ngoài 20 trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu từ 1% đến trên 37%. Tỷ lệ thí sinh đến nộp giấy báo kết quả thi vượt chỉ tiêu rất cao. Điển hình là ĐH Ngoại ngữ, ĐH Huế chỉ tiêu của trường là 1400, số thí sinh trường gọi trúng tuyển là 2106. Thực tế số thí sinh đến xác nhận nhập học là 1924 thí sinh, vượt chỉ tiêu 37,43%. Hay trường Học viện Quân y hệ dân sự cũng vượt chỉ tiêu 25%. ĐH Đà Nẵng cũng vượt chỉ tiêu lên đến 34% so với chỉ tiêu ban đầu.

Trong đợt xét tuyển ĐH năm 2017, ĐH Hà Nội cũng vượt 27% so với chỉ tiêu đã đưa ra trước đó, ĐH Y Dược TPHCM vượt 8%. ĐH Kiến Trúc TPHCM vượt 10,14%, ĐH Đồng Nai cũng vượt 15,43%.

Không thể tránh khỏi trước nguy cơ “án phạt”

Nhiều trường top trên sẽ có nguy cơ đối diện với án phạt

Trước tình trạng bất hợp lý trong khâu tuyển sinh giữa các trường, thầy Dương Trường Giang hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Hiện tại các thí sinh đang đổ dồn về các trường top trên. Nhiều trường cũng nhân cơ hội này để tuyển sinh viên thậm chí tuyển vượt chỉ tiêu của Bộ GD-ĐT đề ra. Chính vì thế không thể tránh được thực trạng trường Top trên dư thừa thí sinh trong khi các trường ĐH, CĐ top dưới sẽ không còn thí sinh để tuyển”.

Theo quy định tại Thông tư 32 của Bộ GD&ĐT đã đưa ra những quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục ĐH. Đối với các cơ sở giáo dục ĐH nếu tuyển sinh vượt chỉ tiêu so với chỉ tiêu đã công bố thì số lượng tuyển sinh vượt sẽ được khấu trừ vào chỉ tiêu năm sau đồng thời bị phạt hành chính.

Được biết trước mùa tuyển sinh Bộ GD-ĐT cũng có quy định rõ ràng về việc xét cân nhắc số lượng trúng tuyển vào các trường ĐH. Bộ cũng đã kiểm soát thí sinh bằng phần mềm lọc ảo nên các trường không được xét trúng tuyển vượt quá 5% chỉ tiêu đăng ký trước đó. Chính vì vậy những trường vượt quá 5% chỉ tiêu sẽ bị phạt hành chính và khấu trừ chỉ tiêu trong năm sau.

Qua đó cũng cho thấy những trường top trên nếu mỗi trường cứ “cấu véo” thí sinh thêm một chút vào nguồn tuyển thì các trường top dưới sẽ không còn gì để tuyển.

Có thể bạn quan tâm

Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng

Thuốc Cycloserine chỉ dùng điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc thường kết hợp với các loại thuốc khác để trị bệnh lao, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chat với chúng tôi