Tự do tuyển sinh Cao đẳng Y dược năm 2016 có phải là hướng đi tốt? Cao đẳng Y dược Hà Nội điểm lại một số thông tin mới nhất từ Bộ GDĐT tại Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 bàn về vấn đề tuyển sinh Đại học, cao đẳng dược năm 2016. Học phí đại học, cao đẳng y dược vừa tăng lại… sắp tăng năm 2016 Địa chỉ ...
Trang chủ > Cao Đẳng Dược > Tự do tuyển sinh Cao đẳng Y dược năm 2016 có phải là hướng đi tốt?

Tự do tuyển sinh Cao đẳng Y dược năm 2016 có phải là hướng đi tốt?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cao đẳng Y dược Hà Nội điểm lại một số thông tin mới nhất từ Bộ GDĐT tại Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 bàn về vấn đề tuyển sinh Đại học, cao đẳng dược năm 2016.

tu-do-tuyen-sinh-nam-2016

Hội nghị do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì và được tổ chức vào sáng nay 22.10 tại 6 điểm cầu bao gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Vinh, Đà Nẵng, Cần Thơ và TPHCM.

“Thả” cho thí sinh và các trường: Liệu đã tốt?

Trước thông tin của Bộ về việc dự kiến sẽ có những điều chỉnh theo hướng “thả” cho thí sinh và các trường tự do xét tuyển trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016, TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐH Quốc gia TPHCM thể hiện sự đồng tình với việc Bộ chỉ nên làm tốt ở vị trí chỉ đạo, quản lý hơn là đi vào làm những việc chi tiết.

“Tuy nhiên nếu để thả cho các thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng thì tỷ lệ thí sinh ảo tại các trường sẽ còn cao hơn năm nay. Mặc dù phương án này đã được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên nếu áp vào thực tiễn nước ta thì chưa phù hợp bởi chúng ta mỗi năm chỉ có 1 kỳ thi.

Vậy nên, cần có một phương thức khác để dung hòa cả 2 phương án trên như là tổ chức tuyển sinh rút gọn lại trong 2 tháng, mỗi thí sinh được đăng ký vào 3 trường khác nhau, mỗi trường chỉ được đăng ký 2 ngành và không cho rút hồ sơ, tránh được sự rối loạn như vừa rồi”, TS Nguyễn Quốc Chính phát biểu tại hội nghị.

Về phía các trường tuyển sinh, PGS.TS. Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho rằng, cần có sự liên kết giữa các trường ĐH có khối ngành tương tự nhau để tạo điều kiện cho thí sinh được học ngành mình yêu thích.

Ví dụ như các trường có ngành kỹ thuật cùng liên kết với nhau, thí sinh không đỗ trường này có thể lựa chọn ngành đó ở trường kia và để tránh tình trạng nhiều em không vào được ngành mình muốn nhưng vẫn cố vào được một trường ĐH rồi sau đó học đến năm 2, năm 3 thì nhận ra mình không phù hợp, không có đam mê”.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh, việc cắt giảm chỉ tiêu ngành cho phù hợp với nhu cầu của xã hội là điều cần phải làm ngay và làm quyết đoán. Bởi không thể vì thương các em bây giờ mà để 4, 5 năm sau các em ra trường đều thất nghiệp vì nhà nhà đều có bằng đại học như nhau.

Tại điểm cầu TPHCM, nhiều ý kiến đề xuất bỏ cụm thi địa phương và giao quyền cho các trường ĐH tổ chức, các quy định về điểm ưu tiên khu vực cũng cần được xem xét lại để công bằng cho thí sinh, phần mềm quản lý thông tin cần phải hoàn thiện để tuyệt đối không xảy ra tình trạng nghẽn thông tin như vừa qua.

tuyen-sinh-cao-dang-duoc-2015

Tuyển sinh chỉ là một vấn đề nhỏ trong quá trình đào tạo

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trường Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định ngoài việc tuyển sinh ra vẫn còn rất nhiều vấn đề khác cần được bàn thảo để cải thiện chất lượng đào tạo ĐH, CĐ.

Các vấn đề kỹ thuật trong tuyển sinh cao đẳng y dược năm 2016 là điều có thể hoàn thiện trong năm tới nhưng việc làm sao để nâng cao chất lượng đào tạo là việc phải đầu tư nghiên cứu, thực hiện trong thời gian dài và cần nhiều công sức hơn.

Bởi cuối năm nay, Việt Nam gia nhập giáo dục vào cộng đồng chung ASEAN, mà việc đầu tiên là dịch chuyển lao động theo quy chuẩn chung cả khu vực. Vì vậy chất lượng giáo dục đào tạo cũng phải từng bước đi lên, đạt được những chuẩn mực đó.

Góp ý về vấn đề cơ cấu giáo dục đào tạo tại Việt Nam, TS Lê Sỹ Đồng, Phó hiệu trưởng ĐH Ngân Hàng TPHCM cho rằng, quy mô đào tạo ĐH Việt Nam hiện nay chưa hợp lý. Tỷ lệ ĐH, CĐ gần như tương đương nhau chứ không tạo ra hình tháp như nhu cầu của xã hội.

Điều này yêu cầu chúng ta phải điều chỉnh cơ cấu giáo dục đào tạo, hệ thống trường ĐH mà qua kì tuyển sinh vừa qua, các trường phải nhìn lại mình đầu tiên là để tự các trường điều chỉnh, sau đó là Bộ đưa ra các tiêu chí để thay đổi, sát nhập trường.

Nguồn: laodong.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Hai em bé sơ sinh tử vong bất thường sau tiêm vaccine viêm gan B

Sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, cặp chị em song sinh có dấu ...

Chat với chúng tôi