Tước chứng chỉ hành nghề Dược nếu các nhà thuốc, quầy thuốc không nối mạng Để quản lý hoạt động của các nhà thuốc, Bộ Y tế yêu cầu các nhà thuốc quầy thuốc phải kết nối mạng, nếu không thực hiện, ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, có thể tước chứng chỉ hành nghề dược. Điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề Dược như thế nào? Danh sách ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Tước chứng chỉ hành nghề Dược nếu các nhà thuốc, quầy thuốc không nối mạng

Tước chứng chỉ hành nghề Dược nếu các nhà thuốc, quầy thuốc không nối mạng

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để quản lý hoạt động của các nhà thuốc, Bộ Y tế yêu cầu các nhà thuốc quầy thuốc phải kết nối mạng, nếu không thực hiện, ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, có thể tước chứng chỉ hành nghề dược.

Tước chứng chỉ hành nghề Dược nếu nhà thuốc không kết nối mạng

Tước chứng chỉ hành nghề Dược nếu nhà thuốc không kết nối mạng

Ngày 4/1/2018, Bộ Y tế đã thí điểm tại các nhà thuốc tại 4 tỉnh thành đó là: Phú Thọ, tỉnh Hưng Yên, tỉnh Nam Định, tỉnh Vĩnh Phúc . Theo Bộ Y tế, việc ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng giữa các nhà thuốc nhằm tập trung quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ, các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện, giúp cơ quan chức năng dễ dàng truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn, đảm bảo kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc.

Chi tiết về nội dụng kết nối mạng tại các nhà thuốc đã được quy định rõ tại thông tư 02/2018/TT-BYT ngày 22/01/2018 của Bộ Y tế quy định về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc và Thông tư 03/2018/TT-BYT ngày 09/02/2018 quy định về thực hành tốt phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc (các Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 26/3/2018).

Theo tin tức Y tế cập nhật được, tất các các cơ sở bán buôn thuốc phải có máy tính kết nối internet và thực hiện quản lý hoạt động phân phối thuốc bằng phần mềm vi tính. Có cơ chế chuyển thông tin về việc phân phối thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà sản xuất với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý khi được yêu cầu. Các cơ sở nhập khẩu thuốc, cơ sở sản xuất thuốc cũng áp dụng quy định này.

 Thời gian bắt đầu triển khai được quy định đối với các nhà thuốc bắt đầu từ 1/1/2019, đối với quầy thuốc bắt đầu từ 1/1/2020, đối với tủ thuốc trạm y tế xã từ 1/1/2021.

Quy định này là Quy định bắt buộc phải tuân theo. Việc áp dụng công nghệ thông tin ở các nhà thuốc quầy thuốc để đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc thuốc, thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kiểm soát được thuốc kém chất lượng, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn.

Kết nối mạng tại các nhà thuốc nhằm chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn

Kết nối mạng tại các nhà thuốc nhằm chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn

Ngoài việc định kỳ phải kiểm tra thẩm định việc đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc 3 năm 1 lần, các nhà thuốc trong quá trình hoạt động, còn phải chịu sự kiểm tra đột xuất, hoặc kiểm tra theo kế hoạch của các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Sở Y tế, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý thị trường…  Chính vì thế ,à các nhà thuốc nào không chấp hành là vi phạm quy định và sẽ bị xử lý.

Hiện nay, Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đang được sửa đổi, tiếp tục thực hiện rà soát những hành vi vi phạm về kết nối mạng, xử phạt hành chính hoặc hình thức xử phạt bổ sung tước chứng chỉ hành nghề dược, tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh dược.

Tính đến đầu năm 2018, toàn quốc có 41.394 cơ sở bán lẻ, trong đó 12.734 nhà thuốc tư nhân; 1.200 nhà thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh; 12.425 quầy thuốc, 7.300 đại lý.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng

Thuốc Cycloserine chỉ dùng điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc thường kết hợp với các loại thuốc khác để trị bệnh lao, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chat với chúng tôi