Vì sao ngày 5/9 được lựa chọn là ngày Khai Giảng? Ngày 05/09 là dấu mốc quan trọng không thể thiếu trong thời đi học, nhưng không phải ai cũng biết lý do vì sao 05/09 lại được chọn là ngày “toàn dân đưa trẻ đến trường”.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Vì sao ngày 5/9 được lựa chọn là ngày Khai Giảng?

Vì sao ngày 5/9 được lựa chọn là ngày Khai Giảng?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 05/09 là dấu mốc quan trọng không thể thiếu trong thời đi học, nhưng không phải ai cũng biết lý do vì sao 05/09 lại được chọn là ngày “toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Vì sao ngày 5/9 được lựa chọn là ngày Khai Giảng?

Vì sao ngày 5/9 được lựa chọn là ngày Khai Giảng?

“Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường. Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng…”, ngày 5/9 từ lâu đã trở thành Ngày Khai Giảng quan trọng trong cuộc đời học sinh.

Chủ tịch nước đánh trống mừng ngày Khai trường

Chủ tịch nước đánh trống mừng ngày Khai trường

Vì sao ngày 5/9 được lựa chọn là ngày Khai Giảng?

Năm 2015, Bộ Giáo dục & Đào tạo quyết định chọn thống nhất tổ chức lễ khai giảng năm học mới vào cùng 1 khung giờ và vào ngày duy nhất là 5/9/2015. Với chủ trương tổ chức Lễ Khai giảng ngắn gọn nhưng trang trọng và ý nghĩa, cắt giảm những thủ tục rườm rà không cần thiết. tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ – thể thao- trò chơi để ngành Khai giảng thực sự là khởi đầu cho năm học mới tràn ngập niềm vui và hứng khởi với những cảm xúc thiêng liêng, tránh lãng phí tiền bạc, của cải vật chất của xã hội, nhà trường và gia đình, học sinh. Việc thống nhất chung một ngày giờ khai giảng đã thực sự biến ngày 5/9 thành “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Ngày 5/9 là dấu mốc quan trọng với học sinh, sinh viên Việt Nam

Ngày 5/9 là dấu mốc quan trọng với học sinh, sinh viên Việt Nam

Thực chất ngày 05/09 được chọn là dấu mốc đánh dấu năm học mới từ thời khắc ngày 05/09/1945 – 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới. Trong nội dung bức thư có những lời nhắn nhủ của Bác mà đến nay bao thế hệ học sinh, sinh viên vẫn khắc sâu: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Học sinh háo hức chào đón năm học mới

Học sinh háo hức chào đón năm học mới

Vào những năm sau, trong mỗi buổi lễ khai giảng, học sinh, sinh viên cả nước đều được nghe thư và tiếng trống mừng năm học mới của Chủ tịch nước. Có thể nói đây là một nghi lễ linh thiêng và vô cùng ý nghĩa đối với đối với mỗi thế hệ học sinh Việt Nam từ trước đến nay…

 Cờ hoa chào mừng năm học mới

Cờ hoa chào mừng năm học mới

Nội dung bức thư của Bác nhân ngày Khai giảng đầu tiên của học sinh Việt Nam

Nội dung bức thư Bác viết như sau:

“Các em học sinh,

Ngày hôm nay là ngày khai trường đầu tiên ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn. Nhưng sung sướng hơn nữa, từ giờ phút này giở đi các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam.

Trước đây cha anh các em, và mới năm ngoái cả các em nữa, đã phải chịu nhận một nền học vấn nô lệ, nghĩa là nó chỉ được tạo nên những kẻ làm tay sai, làm tôi tớ cho một bọn thực dân người Pháp.

Ngày nay các em được cái may mắn hơn cha anh là được hấp thụ một nền giáo dục của một nước độc lập, một nền giáo dục nó sẽ được tạo các em nên những người công dân hữu ích cho nước Việt Nam, một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của các em.

Các em được hưởng sự may mắn đó là nhờ sự hy sinh của biết bao nhiêu đồng bào các em. Vậy các em nghĩ sao? Các em phải làm thế nào để đền bù lại công lao của người khác đã không tiếc thân và tiếc của để chiếm lại nền độc lập cho nước nhà.

Các em hãy nghe lời tôi, lời của một người anh lớn lúc nào cũng ân cần mong mỏi cho các em được giỏi giang. Trong năm học tới đây, các em hãy cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn. Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn,ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu.

Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

Đối riêng với các em lớn, tôi khuyên thêm một điều này: chúng ta đã đánh đuổi bọn thực dân, chúng ta đã giành được độc lập. Nhưng giặc Pháp còn lăm le quay lại. Chúng ỷ vào kẻ khác mạnh hơn mà gây sự với ta. Tất nhiên chúng sẽ bị bại, vì tất cả quốc dân ta đoàn kết chặt chẽ và một lòng chiến đấu cho giang sơn Tổ quốc.

Phải sẵn sàng mà chống quân giặc cướp nước, đấy là bổn phận của mỗi công dân. Các em lớn chưa hẳn đến tuổi phải gánh công việc nặng nhọc ấy, nhưng các em cũng nên, ngoài giờ học ở trường, tham gia vào các Hội cứu quốc để tập luyện thêm cho quen với đời sống chiến sĩ và để giúp đỡ một vài việc nhẹ nhàng trong cuộc phòng thủ đất nước.

Tôi đã thành thực khuyên nhủ các em. Mong rằng những lời của tôi được các em luôn luôn ghi nhớ. Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp.

Chào các em thân yêu

Hồ Chí Minh”

Ngày Khai giảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cuộc đời học sinh, sinh viên

Ngày Khai giảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cuộc đời học sinh, sinh viên

 

Nguồn: Caodangyduoc.com.vn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi