Xét tốt nghiệp với tỷ lệ 70-30%: Nguy cơ nào thí sinh trượt tốt nghiệp? Năm 2019, việc xét tốt nghiệp điểm các bài thi THPT quốc gia sẽ chiếm 70%, còn lại 30% là điểm trung bình năm lớp 12. Vậy với mức điểm như thế nào thí sinh sẽ trượt tốt nghiệp? Trường ĐH Công nghiệp TPHCM tuyển sinh thêm 2 ngành mới năm 2019 Đề xuất xét ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Xét tốt nghiệp với tỷ lệ 70-30%: Nguy cơ nào thí sinh trượt tốt nghiệp?

Xét tốt nghiệp với tỷ lệ 70-30%: Nguy cơ nào thí sinh trượt tốt nghiệp?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 3,00 trong tổng số 5)
Loading...

Năm 2019, việc xét tốt nghiệp điểm các bài thi THPT quốc gia sẽ chiếm 70%, còn lại 30% là điểm trung bình năm lớp 12. Vậy với mức điểm như thế nào thí sinh sẽ trượt tốt nghiệp?

Thay đổi tỷ lệ xét tốt nghiệp khiến nhiều thí sinh trượt tốt nghiệp

Thay đổi tỷ lệ xét tốt nghiệp khiến nhiều thí sinh trượt tốt nghiệp

Không chỉ các khâu ra đề, coi thi, chấm thi có những thay đổi, việc công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp của kỳ thi THPT quốc gia 2019 cũng có những thay đổi đáng kể.

Theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vẫn nhằm mục tiêu giảm áp lực và tốn kém cho xã hội và bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, làm cơ sở cho việc tuyển sinh ĐH, CĐ. Đồng thời cung cấp thông tin phản hồi về chất lượng giáo dục phổ thông để điều chỉnh quá trình dạy học…

Đáng chú ý là việc sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp sẽ có sự thay đổi tỷ lệ so với năm 2018. Năm 2019, việc xét tốt nghiệp điểm các bài thi THPT quốc gia sẽ chiếm 70%, còn lại 30% là điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh.

Với thay đổi này, các nhà giáo dục, các thầy cô giáo dự đoán học sinh lớp 12 có học lực trung bình sẽ bị ảnh hưởng và có nguy cơ trượt tốt nghiệp rất cao.

Theo phân tích của các chuyên gia, nếu như điểm xét tốt nghiệp THPT gồm: 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) là một cách tính hoàn toàn bất lợi cho học sinh có học lực trung bình. Tỉ lệ tốt nghiệp THPT sẽ giảm từ 15% – 20%.

Kết quả so sánh tỷ lệ điểm thi và điểm trung bình năm lớp 12 giữa 2 năm

Kết quả so sánh tỷ lệ điểm thi và điểm trung bình năm lớp 12 giữa 2 năm

Trong một công bố mới đây, tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai (ĐH Quốc gia TP.HCM) nhận định rằng nếu áp dụng công thức của năm 2019, khả năng sẽ có 116.103 học sinh đủ điểm xét tốt nghiệp năm 2018 sẽ không đủ điểm để xét tốt nghiệp năm 2019. Theo đó, tỉ lệ tốt nghiệp sẽ giảm khoảng 15%.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM nhận định, có 3 yếu tố để có thể dự đoán tỉ lệ tốt nghiệp 2019, tuy có thể giảm nhưng chỉ giảm ít, thậm chí vẫn ở mức trên 90%. Một là như đã công bố, đề thi năm 2019 chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và ở mức độ dễ hơn để đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp THPT. Hai là điểm khuyến khích và điểm ưu tiên vẫn tiếp tục được áp dụng, và ba là theo xu thế “nước lên thuyền lên”, nhiều trường THPT sẽ nâng điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh lên cao hơn nữa.

Có thể thấy điều kiện để học sinh tốt nghiệp THPT trong những năm vừa qua là dựa vào điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm khuyến khích. Chỉ tính riêng học sinh thi và có xét tốt nghiệp năm 2018, điểm trung bình năm lớp 12 của học sinh cả nước là 7,61 (năm 2017 là 7,34). Như vậy, nghĩa là một học sinh lớp 12 chỉ cần đạt được điểm trung bình của 4 bài thi THPT quốc gia 2,39 điểm (và không bị điểm liệt) cũng sẽ tốt nghiệp THPT.

Có thể bạn quan tâm

Doropycin® và hướng dẫn cách sử dụng chuẩn

Doropycin® thuộc phân nhóm thuốc kháng sinh – macrolid. Thuốc có tác dụng trong việc điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, da và sinh dục.

Chat với chúng tôi