Xét tuyển ĐH năm 2017: 150 trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu Ngày 7/ 8 thời hạn cuối cùng thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn còn 150 trường chưa đủ chỉ tiêu. Cập nhật 7/8: 46 trường Đại học thông báo xét tuyển chỉ tiêu bổ sung Những ngành nghề chỉ tuyển người ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Xét tuyển ĐH năm 2017: 150 trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu

Xét tuyển ĐH năm 2017: 150 trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 7/ 8 thời hạn cuối cùng thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn còn 150 trường chưa đủ chỉ tiêu.

Theo nguồn từ tin tức Y tế – Giáo dục: xung quanh việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung và những vấn đề còn đặt ra sau đợt xét tuyển nguyện vọng 1. Bàn luận về vấn đề này Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga có những nhận định như sau:

Các thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội vào ĐH

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: vẫn còn nhiều cơ hội cho các thí sinh

Các trường ĐH chủ động thực hiện tuyển sinh bổ sung nếu còn chỉ tiêu ngay sau khi kết thúc đợt 1 tuyển sinh. Theo đó những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 hay trúng tuyển mà không nhập học…đều có quyền đăng ký xét tuyển bổ sung vào các trường. Tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn 150 trường và đơn vị tuyển sinh chưa tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1. Ngay cả những trường đã tuyển đủ chỉ tiêu nhưng đến khi nhập học các thí sinh bỏ học, đi nước ngoài, chuyển sang học nghề… nên chỉ tiêu vẫn không đủ.

Trong kỳ thi xét tuyển ĐH vừa qua có rất nhiều thí sinh có điểm cao nhưng vẫn rớt nguyện vọng 1, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng các trường top trên nên tổ chức một kỳ thi riêng, không quá lệ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia. Cần có những quy chế xét các tiêu chí phụ đối với một số ít thí sinh ở cuối danh sách trúng tuyển khi có điểm bằng nhau. Nên xem xét lại điểm làm tròn cho các thí sinh bởi nếu không quy tròn 0,25 mà lấy hai số thập phân thì sự chênh lệch 0,01. Khi đó rất khó phân biệt được năng lực thực tế của các thí sinh. Vì thế nếu cuối danh sách trúng tuyển có nhiều thí sinh bằng điểm nhau sau khi đã quy tròn 0,25.

Nhà trường nên công khai các tiêu chí phụ để các thí sinh được biết. Trong trường hợp tổng điểm quy tròn 0,25 bằng nhau, Bộ GD-ĐT đề xuất có thể quay về điểm gốc để xét.

Tiếp tục áp dụng hình thức thi năm 2017 cho những năm tới

Tính đến thời điểm hiện nay vẫn còn 150 trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu

Bàn luận về hình thức thi cử năm 2017, thầy Đặng Nam Anh hiện đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “phương thức xét tuyển năm nay tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh nhưng phá vỡ sự đa dạng chất lượng nguồn nhân lực ở tất cả các ngành. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đào tạo của những ngành kỹ thuật. đặc biệt là những ngành đòi hỏi trình độ nhân lực cao”. Đây cũng là quan điểm chung của rất nhiều phụ huynh, chuyên gia khi nhận xét về kỳ xét tuyển ĐH năm nay.

Trước ý kiến của dư luận, về phía Bộ GD-ĐT cho hay: Có thể khẳng định kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH năm nay thành công nhất từ trước đến nay. Với phần mềm “lọc ảo” lần cuối, có 170/322 trường và đơn vị tuyển sinh đạt được chỉ tiêu ngay đợt đầu tiên. Với kết quả khả quan nhất, trong những năm về sau sẽ áp dụng hình thức thi năm 2017.

Phương châm tuyển sinh là công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh được theo học ngành/trường phù hợp với nguyện vọng, năng lực của các em. Một thay đổi rõ nhất tạo điều kiện cho các thí sinh có cơ hội vào ĐH là các em được đăng ký nguyện vọng không giới hạn. Điều này tránh được những rủi ro khi có kết quả thi tốt mà không trúng tuyển được vào ngành/trường yêu thích.

Bên cạnh đó không chỉ riêng thí sinh, các trường ĐH cũng nên quan tâm đến chất lượng đào tạo, quảng bá hình ảnh, thương hiệu, liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp để tạo cơ hội tìm được việc làm cho sinh viên. Đồng thời nâng cao công tác tuyên truyền để định hướng lựa chọn ngành nghề tương lai cho các em.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi