Xét tuyển ĐH năm 2017: Ai chịu trách nhiệm cho những thí sinh ảo? Mặc dù đã thông qua phần mềm lọc thí sinh ảo của Bộ GDĐT nhưng kết thúc một mùa kết quả ảo vẫn ở mức báo động khi thí sinh thực chỉ chiếm khoảng 60%. Các trường ĐH ngoài công lập “lao đao” vì thí sinh ảo Những điều sĩ tử cần làm trước ngày ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Xét tuyển ĐH năm 2017: Ai chịu trách nhiệm cho những thí sinh ảo?

Xét tuyển ĐH năm 2017: Ai chịu trách nhiệm cho những thí sinh ảo?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mặc dù đã thông qua phần mềm lọc thí sinh ảo của Bộ GDĐT nhưng kết thúc một mùa kết quả ảo vẫn ở mức báo động khi thí sinh thực chỉ chiếm khoảng 60%.

Báo động tỉ lệ thí sinh ảo trong cùng trường

Ngay cả trong cùng một trường lượng thí sinh ảo vẫn cao

Theo nguồn Tin tức Y tế – Giáo dục, Bộ GDĐT đã dùng hệ thống xét tuyển chung trên cả nước để giảm lượng thí sinh ảo nên các trường không được vượt so với chỉ tiêu. Thực tế, phần mềm lọc ảo hiện mới chỉ loại trừ được lượng thí sinh ảo giữa các trường, còn thí sinh ảo ngay chính trong từng trường thì chưa giải quyết được. Danh sách chốt thí sinh do Bộ GDĐT gửi về sau khi đã lọc ảo là hơn 2.500 thí sinh.

Mặc dù vậy khi nhà trường tiến hành ra soát danh sách này, có tới 1.000 đăng kí bị lặp lại. Điều đó cho thấy, số lượng thí sinh ảo ngay chính trong một trường cũng rất lớn. Nguyên nhân là do nhiều thí sinh đăng ký tới 2 đến 3 nguyện vọng vào các ngành khác nhau của trường. Thêm một nguyên nhân khiến tỉ lệ thí sinh ảo tăng lên vì chưa có gì đảm bảo là các thí sinh đó sẽ vào học tại trường. Hầu hết giấy chứng nhận kết quả thi mà các em gửi qua đường bưu điện là bản phôtô và có thể gửi cùng một lúc cho nhiều trường khác nhau. Với hình thức xét tuyển như hiện nay, các đợt xét tuyển bổ sung tiếp theo, không biết liệu còn đủ nguồn tuyển cho các trường hay không.

Ai chịu trách nhiệm trước những thí sinh ảo?

Ai sẽ chịu trách nhiệm trước tỉ lệ thí sinh ảo tăng quá nhanh

Theo con số từ Bộ GDĐT công bố, tính đến 12h ngày 8.8, đã có 242.000/ 352.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục xác nhận nhập học. Cụ thể có 57 trường tỉ lệ nhập học từ 90% trở lên; 74 trường tỉ lệ nhập học từ 70% đến cận 90%; 65 trường tỉ lệ nhập học từ 50% đến cận 70%. Hiện nay vẫn còn những thí sinh khẳng định nhập học bằng cách gửi giấy báo kết quả thi qua đường bưu điện; nhập học trên hệ thống nên con số thống kê sẽ còn tăng nhẹ trong vài ngày tới.

Nhận định về lượng thí sinh ảo, thầy Đặng Nam Anh – Hiện là giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: “So với năm trước, năm nay lượng thí sinh ảo của các trường có xu hướng tăng lên. Nhiều trường ĐH trong số này vẫn tỏ ra rất lo lắng bởi danh sách thí sinh xác nhận nhập học thực tế còn thưa thớt. Số lượng thí sinh trong những ngày cuối xác nhận qua bưu điện cũng sẽ chỉ tăng nhẹ. Do đó nhiều trường ĐH như: ĐH Thủy lợi Hà Nội thông báo xét tuyển bổ sung thêm gần 1.000 chỉ tiêu cho cả 2 cơ sở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, ĐH Lâm nghiệp Hà Nội cũng tuyển bổ sung thêm gần 1.000 chỉ tiêu cho cả 2 cơ sở; Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông tuyển thêm 700 chỉ tiêu”…

Với thực trạng trên thật sự đáng báo động về lượng thí sinh ảo là hoàn toàn có cơ sở. Trong khi về mặt lý thuyết năm nay, tuyển sinh tỷ lệ ảo và thực cơ bản bằng 0. Trong trường hợp tỷ lệ thí sinh ảo vẫn cao vọt ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc này? Có lẽ câu hỏi này vẫn còn là một ẩn số!

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi