Huyết áp cao là một trong những tình trạng dẫn đến các vấn đề về tim mạch và thận. Một chế độ ăn uống lành mạnh được xem là “kim chỉ nam” giúp hỗ trợ kiểm soát hiệu quả tình trạng huyết áp cao và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng do tăng huyết áp.
Huyết áp cao là một trong những tình trạng dẫn đến các vấn đề về tim mạch và thận. Một chế độ ăn uống lành mạnh được xem là “kim chỉ nam” giúp hỗ trợ kiểm soát hiệu quả tình trạng huyết áp cao và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng do tăng huyết áp.
Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Hồng Diễm - Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Chuối chứa hàm lượng kali cao là khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp hạ huyết áp bằng cách Kali sẽ giúp cơ thể đào thải bớt lượng natri ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu (nồng độ Natri nhiều trong máu là tác nhân chủ yếu gây tăng huyết áp). Một chế độ dinh dưỡng giàu kali, giúp thư giãn thành mạch máu, nâng cao sức khỏe mạch máu, cải thiện tình trạng huyết áp cao hiệu quả.
Lưu ý là đối với người mắc bệnh thận giai đoạn cuối nên cẩn thận với việc tiêu thụ thực phẩm giàu kali. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn chuối và các thực phẩm khác giàu kali như khoai lang, sữa chua, nghêu, măng tây, củ cải đường.
Các loại quả mọng như Dâu tây Việt quất, Mâm xôi, Cà chua,… nguồn giàu chất chống oxy hóa, anthocyanins, oxit nitric, vitamin C, xeton, các chât này có tác dụng làm giãn mạch, lợi tiểu, thúc đẩy lưu thông máu, do đó là giảm huyết áp, chống xơ cứng động mạch và và chống ung thư. Anthocyanin đã được chứng minh làm tăng mức oxit nitric trong máu, cải thiện chức năng nội mô, góp phần điều hòa lưu lượng máu và giảm sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu, giúp giảm mức huyết áp.
Rau diếp cá chứa nhiều hàm lượng khoáng chất kali, magie và canxi, giúp cân bằng nước trong cơ thể và sự đào thải cặn bã, tăng cường bài tiết nước tiểu, giúp thư giãn mạch máu, làm giảm áp lực cho hệ tuần hoàn, cải thiện chức năng co bóp của cơ tim ở người tăng huyết áp, hỗ trợ kiểm soát mức huyết áp.
Rau dền và củ dền có chứa một lượng lớn magie, thư giãn mạch máu, giảm áp lực cho hệ tuần hoàn, giúp vận chuyển máu dễ dàng, nhờ đó làm giảm huyết áp.
Hạt chia và hạt lanh là loại hạt nhỏ chứa nhiều kali, magiê, chất xơ và hàm lượng axit béo Omega-3 rất cần thiết cho việc điều hòa huyết áp.
Cải bó xôi có chứa nhiều chất chống oxy hóa và giàu hàm lượng khoáng chất kali, canxi và magiê, là lựa chọn tuyệt vời cho những người bị huyết áp cao, giúp thư giãn mạch máu, làm giảm áp lực cho hệ tuần hoàn, góp phần ổn định huyết áp, điều hòa nhịp tim. Hàm lượng chất oxy hóa dồi dào có trong rau lá xanh còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, qua đó nâng cao sức khỏe hệ tim mạch.
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích,… là nhóm thực phẩm giàu axit béo omega-3, giúp cải thiện hoạt động của mạch máu và ngăn chặn phản ứng oxy hóa, từ đó góp phần kiểm soát mức huyết áp, nên có trong thực đơn ăn uống hàng ngày của người bệnh tăng huyết áp.
Quả bơ có chứa giàu magie và kali cần thiết cho sức khỏe của người bệnh tăng huyết áp. Ngoài ra, quả bơ còn cung cấp hàm lượng axit oleic (omega-9) cao, giúp cải thiện chức năng hoạt động của mạch máu, làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, hạn chế nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch ở người bệnh huyết áp cao.
Qủa Kiwi không chỉ giàu chất xơ, nhiều khoáng chất magie và kali, rất giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe mạch máu và cải thiện tình trạng huyết áp cao hiệu quả. Quả kiwi là thực phẩm giúp giảm huyết áp nên có trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh huyết áp cao.
10 . Cần tây
Cần tây có chứa giàu hàm lượng các khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho, giàu protid, nhiều axit amin tự do, tinh dầu, inositol và nhiều loại vitamin, giúp kích thích tuần hoàn máu, cải thiện hệ thống miễn dịch và bổ não. Chất apigenin tự nhiên có trong cần tây giúp giãn nở và thư giãn mạch máu, từ đó giúp điều hoà và giảm tình trạng huyết áp cao.
DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM