Cơ thể nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm không sạch, có thể khiến mạch máu bị tắc nghẽn gây ra nhiều bệnh lý về tim mạch nguy hiểm. Việc bổ sung vào chế độ dinh dưỡng những loại thực phẩm tốt cho mạch máu giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.
Cơ thể nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm không sạch, có thể khiến mạch máu bị tắc nghẽn gây ra nhiều bệnh lý về tim mạch nguy hiểm. Việc bổ sung vào chế độ dinh dưỡng những loại thực phẩm tốt cho mạch máu giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.
Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Hồng Diễm - Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Hệ thống mạch máu trong cơ thể có chức năng vận chuyển nước, oxy và các chất dinh dưỡng đến các mô, các cơ quan trong cơ thể hoạt động. Mạch máu cũng mang CO2 và chất thải ra khỏi các mô và cơ quan. Mạch máu trong cơ thể người có thể được chia thành 3 loại cơ bản là động mạch, tĩnh mạch, mao mạch.
Động mạch có nhiệm vụ mang máu giàu oxy đi từ tim đến tất cả mô cơ, tế bào trong cơ thể. Mao mạch có nhiệm vụ mang máu có dưỡng chất và oxy đến các mô, cơ quan để trao đổi lấy CO2, chất thải ra khỏi tế bào, các mô. Tĩnh mạch là các mạch máu giữ nhiệm vụ mang máu từ tế bào về tim.
Quà dứa chứa nhiều chất xơ và hàm lượng vitamin C cao, đặc biệt là Enzyme Bromelain có đặc tính chống viêm, chất chống oxy hóa cao, tăng cường khả năng miễn dịch, phân giải protein, giúp làm sạch mạch máu, loại bỏ cholesterol xấu dư thừa, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa hình thành cục máu đông và tránh được các bệnh lý tim mạch nguy hiểm.
Nghệ rất giàu curcumin là một chất chống oxy hóa và kháng viêm mạnh, làm giảm tình trạng viêm nhiễm cũng như đào thải sự lắng đọng của các chất béo trong động mạch, ngăn ngừa những bệnh lý về tim mạch như cao huyết áp, xơ cứng động mạch.
Cà tím cung cấp giàu hàm lượng vitamin P và dồi dào chất chống oxy hoá flavonoid, có tác dụng làm bền chắc thành mạch máu, cải thiện tuần hoàn, giúp máu lữu thông dễ dàng. Vitamin P và flavonoid giúp tăng cường độ đàn hồi của mao mạch, giảm nguy cơ vỡ các mạch máu, tăng cường chức năng của mạch máu và hỗ trợ ổn định huyết áp.
Tỏi chứa nhiều chất chông oxy hoá như allicin, diallyl trisulfide, diallyl disulfide, giúp làm sạch máu, hạn chế nguy cơ hình thành cục máu đông, giảm cholesterol xấu LDL hiệu quả, làm giảm sức cản ngoại vi để duy trì huyết áp ổn định. Ăn tỏi hàng ngày không chỉ giúp làm sạch mạch máu mà còn có thể ngăn chặn sự lắng đọng canxi và khiến cho nó không hình thành sự vôi hóa ở lòng động mạch vành, hỗ trợ điều trị các căn bệnh có liên quan đến tim mạch.
Trong hạt vừng có chứa các chất chống oxy hoá, chống viêm như lignan, phytosterol, Sesamin và sesamolin. Các hợp chất thực vật này có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm cholesterol xấu LDL trong máu, làm sạch mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ tốt cho sức khỏe tim mạch. Đồng thời làm tăng cường chức năng của hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Trà xanh chứa giàu hàm lượng chất chống oxy hoá như tanin catechin, flavonol (kaempferol, quercetin, myricetin) và các vitamin (tiền vitamin A, B2, B3, B5, C) vitamin C hàm lượng cao trong lá tra tươi. Những thành phần hoạt chất trong trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt với sức khoẻ tim mạch. Uống nước trà xanh giúp giàm viêm, chống oxy hóa, đào thải các phân tử gốc tự do gây hại, hạ cholesterol, tăng cường chức năng mạch máu, giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Các loại cá béo như cá thu, cá trích, cá hồi,…là nguồn cung cấp dồi dào chất béo không bão hòa (omega-3), giúp chống viêm mạch máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông và làm ngừng quá trình lắng đọng của cholesterol LDL xấu trong lòng mạch máu, giúp làm sạch mạch máu và lưu thông máu hiệu quả.
DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM