7 loại thực phẩm giúp làm sạch mạch máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch

Thứ năm, 12/12/2024 | 15:32

 Cơ thể nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm không sạch, có thể khiến mạch máu bị tắc nghẽn gây ra nhiều bệnh lý về tim mạch nguy hiểm. Việc bổ sung vào chế độ dinh dưỡng những loại thực phẩm tốt cho mạch máu giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

Chức năng của mạch máu trong cơ thể

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Hồng Diễm - Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Hệ thống mạch máu trong cơ thể có chức năng vận chuyển nước, oxy và các chất dinh dưỡng đến các mô, các cơ quan trong cơ thể hoạt động. Mạch máu cũng mang CO2 và chất thải ra khỏi các mô và cơ quan. Mạch máu trong cơ thể người có thể được chia thành 3 loại cơ bản là động mạch, tĩnh mạch, mao mạch.

Động mạch có nhiệm vụ mang máu giàu oxy đi từ tim đến tất cả mô cơ, tế bào trong cơ thể.  Mao mạch có nhiệm vụ mang máu có dưỡng chất và oxy đến các mô, cơ quan để trao đổi lấy CO2, chất thải ra khỏi tế bào, các mô. Tĩnh mạch là các mạch máu giữ nhiệm vụ mang máu từ tế bào về tim.

Mạch máu là ống dẫn giúp vận chuyển máu chứa nước, oxy và các dưỡng chất đi nuôi cơ thể
Mạch máu là ống dẫn giúp vận chuyển máu chứa nước, oxy và các dưỡng chất đi nuôi cơ thể

Các loại thực phẩm giúp làm sạch mạch máu

  • Quả dứa

Quà dứa chứa nhiều chất xơ và hàm lượng vitamin C cao, đặc biệt là Enzyme Bromelain có đặc tính chống viêm, chất chống oxy hóa cao, tăng cường khả năng miễn dịch, phân giải protein, giúp làm sạch mạch máu, loại bỏ cholesterol xấu dư thừa, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa hình thành cục máu đông và tránh được các bệnh lý tim mạch nguy hiểm.

Quả dứa
Quả dứa
  • Nghệ

Nghệ rất giàu curcumin là một chất chống oxy hóa và kháng viêm mạnh, làm giảm tình trạng viêm nhiễm cũng như đào thải sự lắng đọng của các chất béo trong động mạch, ngăn ngừa những bệnh lý về tim mạch như cao huyết áp, xơ cứng động mạch.

  • Cà tím

Cà tím cung cấp giàu hàm lượng vitamin P và dồi dào chất chống oxy hoá flavonoid, có tác dụng làm bền chắc thành mạch máu, cải thiện tuần hoàn, giúp máu lữu thông dễ dàng. Vitamin P và flavonoid giúp tăng cường độ đàn hồi của mao mạch, giảm nguy cơ vỡ các mạch máu, tăng cường chức năng của mạch máu và hỗ trợ ổn định huyết áp.

  • Tỏi

Tỏi chứa nhiều chất chông oxy hoá như allicin, diallyl trisulfide, diallyl disulfide, giúp làm sạch máu, hạn chế nguy cơ hình thành cục máu đông, giảm cholesterol xấu LDL hiệu quả, làm giảm sức cản ngoại vi để duy trì huyết áp ổn định. Ăn tỏi hàng ngày không chỉ giúp làm sạch mạch máu mà còn có thể ngăn chặn sự lắng đọng canxi và khiến cho nó không hình thành sự vôi hóa ở lòng động mạch vành, hỗ trợ điều trị các căn bệnh có liên quan đến tim mạch.

  • Hạt vừng

Trong hạt vừng có chứa các chất chống oxy hoá, chống viêm như lignan, phytosterol, Sesamin và sesamolin. Các hợp chất thực vật này có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm cholesterol xấu LDL trong máu, làm sạch mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ tốt cho sức khỏe tim mạch. Đồng thời làm tăng cường chức năng của hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

  • Trà xanh

Trà xanh chứa giàu hàm lượng chất chống oxy hoá như tanin catechin, flavonol (kaempferol, quercetin, myricetin) và các vitamin (tiền vitamin A, B2, B3, B5, C) vitamin C hàm lượng cao trong lá tra tươi. Những thành phần hoạt chất trong trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt với sức khoẻ tim mạch. Uống nước trà xanh giúp giàm viêm, chống oxy hóa, đào thải các phân tử gốc tự do gây hại, hạ cholesterol, tăng cường chức năng mạch máu, giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trà xanh
Trà xanh
  • Các loại cá béo

Các loại cá béo như cá thu, cá trích, cá hồi,…là nguồn cung cấp dồi dào chất béo không bão hòa (omega-3), giúp chống viêm mạch máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông và làm ngừng quá trình lắng đọng của cholesterol LDL xấu trong lòng mạch máu, giúp làm sạch mạch máu và lưu thông máu hiệu quả.

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM

7 loại thực phẩm giúp làm sạch mạch máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch

7 loại thực phẩm giúp làm sạch mạch máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch

 Cơ thể nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm không sạch, có thể khiến mạch máu bị tắc nghẽn gây ra nhiều bệnh lý về tim mạch nguy hiểm. Việc bổ sung vào chế độ dinh dưỡng những loại thực phẩm tốt cho mạch máu giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.
Những sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ đau mắt đỏ

Những sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là tình trạng phổ biến, và thuốc nhỏ mắt thường là lựa chọn đầu tiên để cải thiện triệu chứng. Nhưng làm thế nào để sử dụng thuốc nhỏ đau mắt đỏ một cách đúng đắn và hạn chế tác dụng phụ?
Những lợi ích của gạo lứt đối với sức khoẻ con người

Những lợi ích của gạo lứt đối với sức khoẻ con người

Gạo lứt không chỉ là một thực phẩm lành mạnh mà còn là một lựa chọn tốt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, táo bón, loãng xương, ung thư,….Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của gạo lứt đối với sức khoẻ nhé.!
Hy thiêm – Vị thuốc quý chữa bệnh xương khớp

Hy thiêm – Vị thuốc quý chữa bệnh xương khớp

Trong xu hướng ưa chuộng phương pháp chữa trị tự nhiên, dược liệu ngày càng được dùng rộng rãi để chăm sóc sức khỏe, nhất là trong điều trị bệnh xương khớp. Cây hy thiêm – loại thảo dược quen thuộc – hiện thu hút sự quan tâm nhờ tác dụng đáng kể của nó.
Đăng ký trực tuyến