AN TOÀN DINH DƯỠNG CỦA BIOTIN TRONG CƠ THỂ

Thứ tư, 14/06/2023 | 13:40

 Biotin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, ở dạng tự do (nghĩa là không liên kết) được hấp thụ trực tiếp bởi các tế bào ruột hoặc dưới dạng biotin liên kết với protein trong chế độ ăn uống.

Ước tính lượng biotin hấp thụ trung bình hàng ngày từ các nghiên cứu nhỏ nằm trong khoảng từ 40 đến 60 microgam (μg) mỗi ngày ở người lớn. Hãy cùng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về chủ đề này nhé!

01686724980.jpeg

Hình. Thực phẩm giàu Biotin

1. Biotin được tổng hợp bởi vi khuẩn

    Phần lớn vi khuẩn thường cư trú trong ruột non và ruột già (đại tràng) tổng hợp biotin. Liệu biotin có được giải phóng và hấp thụ bởi con người với số lượng có ý nghĩa hay không vẫn chưa được biết. Sự hấp thu biotin tự do vào các tế bào ruột thông qua chất vận chuyển vitamin tổng hợp phụ thuộc natri ở người (hSMVT) đã được xác định trong các tế bào nuôi cấy có nguồn gốc từ niêm mạc ruột non và ruột kết, cho thấy rằng con người có thể hấp thụ biotin được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột — một hiện tượng được ghi nhận ở lợn.

2. Biotin từ thực phẩm bổ sung

    Biotin có sẵn dưới dạng chất bổ sung một chất dinh dưỡng với nhiều liều lượng khác nhau (nhiều loại chứa 5.000 μg [5 mg] biotin) và thường được bao gồm trong các chất bổ sung khoáng chất tổng hợp B và vitamin tổng hợp. Một số chất bổ sung vitamin tổng hợp có chứa 30 μg biotin, mặc dù lượng này thay đổi tùy theo sản phẩm.

11686724980.jpeg

Hình. Vi khuẩn đường ruột tổng hợp biotin

4. Độc tính của Biotin

    Biotin không được biết là độc hại. Ở những người không bị rối loạn chuyển hóa biotin, liều lên tới 5 mg/ngày (5.000 μg) trong hai năm không gây ra tác dụng phụ. Bổ sung biotin đường uống đã được dung nạp tốt với liều lượng lên tới 200 mg/ngày (gấp gần 7.000 lần AI) ở những người bị rối loạn chuyển hóa biotin di truyền. Việc bổ sung hàng ngày với công thức biotin đậm đặc (100-600 mg) trong vài tháng cũng được cho là dung nạp tốt ở những người mắc bệnh đa xơ cứng tiến triển. Tuy nhiên, có một báo cáo trường hợp tràn dịch màng phổi tăng bạch cầu ái toan đe dọa tính mạng ở một phụ nữ lớn tuổi đã dùng kết hợp 10 mg/ngày biotin và 300 mg/ngày axit pantothenic (vitamin B5) trong hai tháng. Bởi vì các báo cáo về các tác dụng phụ còn thiếu khi Lượng tiêu thụ tham khảo trong chế độ ăn uống (DRIs) đối với biotin được thiết lập vào năm 1998, Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng đã không thiết lập mức hấp thụ trên có thể chấp nhận được (UL) đối với biotin.

5. Tương tác dinh dưỡng của Biotin

    Liều lượng lớn axit pantothenic (vitamin B5) có khả năng cạnh tranh với biotin đối với sự hấp thu của ruột và tế bào bởi chất vận chuyển vitamin tổng hợp phụ thuộc vào natri của con người (hSMVT). Liều dược lý (rất cao) của axit lipoic đã được chứng minh là làm giảm hoạt động của các carboxylase phụ thuộc biotin ở chuột, nhưng tác dụng như vậy chưa được chứng minh ở người.

6. Tương tác thuốc

    Các cá nhân điều trị bằng thuốc chống co giật (chống động kinh) dài hạn được báo cáo là đã giảm nồng độ biotin trong máu, cũng như tăng bài tiết axit hữu cơ qua nước tiểu (ví dụ: axit 3-hydroxyisovaleric) cho thấy hoạt động của carboxylase giảm. Các cơ chế có thể làm cạn kiệt biotin do thuốc chống co giật, primidone (Mysoline), phenytoin (Dilantin, Phenytek) và carbamazepine (Carbatrol, Epitol, Equetro, Tegretol), bao gồm ức chế hấp thu biotin ở ruột và tái hấp thu ở thận, cũng như tăng dị hóa biotin. Sử dụng axit valproic chống co giật ở trẻ em đã dẫn đến tình trạng rụng tóc được đảo ngược khi bổ sung biotin. Điều trị lâu dài bằng thuốc kháng khuẩn sulfonamide (sulfa) hoặc các loại kháng sinh khác có thể làm giảm quá trình tổng hợp biotin của vi khuẩn. Tuy nhiên, do mức độ tổng hợp của vi khuẩn góp phần vào lượng biotin ở người vẫn chưa được biết, tác dụng của thuốc chống vi trùng đối với tình trạng dinh dưỡng biotin vẫn chưa chắc chắn.

7. Can thiệp vào các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

    Vào năm 2017, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công bố thông tin an toàn liên quan đến việc bổ sung biotin liều cao và khả năng can thiệp của nó đối với các xét nghiệm miễn dịch streptavidin (avidin)-biotin, bao gồm xét nghiệm hormone tuyến giáp, hormone sinh sản và protein tim, troponin. Sự can thiệp như vậy có thể gây ra kết quả bất thường — cao hoặc thấp giả tùy thuộc vào phương pháp xét nghiệm cụ thể — và khả năng chẩn đoán sai bệnh. Một thông tin cập nhật của FDA vào năm 2019 tập trung vào sự can thiệp của biotin vào một số xét nghiệm troponin trong phòng thí nghiệm mà không giải quyết được mối lo ngại về nồng độ trong máu thấp giả tạo. Troponin trong máu là một dấu hiệu của tổn thương tim và thường được sử dụng trong chẩn đoán lâm sàng nhồi máu cơ tim (đau tim). Khi công việc máu được lên kế hoạch, bệnh nhân nên thường xuyên thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về việc bổ sung biotin với liều lượng lớn hơn đáng kể so với liều lượng trong chế độ ăn thông thường hoặc trong vitamin tổng hợp hàng ngày.

Sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

               

Vàng da ở người lớn : Nguyên nhân và cách xử lý

Vàng da ở người lớn : Nguyên nhân và cách xử lý

Vàng da ở người lớn không chỉ là biểu hiện ngoại da mà còn ảnh hưởng đến niêm mạc và kết mạc mắt. Mặc dù không phải là bệnh riêng, nhưng đây là một dấu hiệu cảnh báo cho các vấn đề về gan mật hoặc các bệnh lý khác, cần được theo dõi.
Hướng dẫn cách xử trí sau khi bị ong đốt

Hướng dẫn cách xử trí sau khi bị ong đốt

Bị ong đốt là tình huống thường gặp. Tuy nhiên, cách xử lý không đơn giản như vậy. Người bị ong đốt cần được theo dõi và phát hiện các biến chứng cấp tính có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Fexofenadine( Telfast) - Công dụng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc

Fexofenadine( Telfast) - Công dụng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc

Fexofenadine (Telfast), là một loại kháng histamine được sử dụng để điều trị các triệu chứng liên quan đến dị ứng như viêm mũi dị ứng, sốt hạch, ngứa và chảy nước mắt.
Bí quyết sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Bí quyết sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Thuốc tránh thai hàng ngày là cách hiệu quả và đơn giản để ngăn chặn thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn chưa hiểu rõ cách sử dụng đúng cách, dẫn đến tình trạng "vỡ kế hoạch" dù đã tuân thủ đều đặn.
Đăng ký trực tuyến