Bí xanh không chỉ là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà còn là vị thuốc tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, tăng cường miễn dịch, bảo vệ sức khỏe tim mạch,….
Bí xanh không chỉ là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà còn là vị thuốc tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, tăng cường miễn dịch, bảo vệ sức khỏe tim mạch,….
Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Hồng Diễm - Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Bí xanh là loại thân dây leo, thường trồng giàn. Lá hình bầu dục, rộng khoảng 10 - 20cm, có lông giáp. Hoa đơn tính, màu vàng. Quả khi còn non màu xanh lục, vỏ phủ lớp lông tơ. Khi già dần dần quả ngả sang màu nhạt dần, có lốm đốm trắng cùng với lớp phấn sáp, quả bí xanh có thể dài tới 2m, bên trong có chứa nhiều hạt.
Quả bí xanh chứa nhiều thành phần nước, không có lipid, rất ít natri. Nhiều loại khoáng chất như: glucid, protid, canxi, sắt, photpho và các loại vitamin A, B1, B2, B3, C,… và giàu hàm lượng dầu thực vật.
Thanh nhiệt và giải độc
Quả bí xanh không độc, có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thải độc, hỗ trợ giải độc gan ở những người bị gan nhiễm mỡ. Chế biến trà bí đao với vị ngọt dịu mát là thức uống yêu thích của nhiều người vào những ngày hè nóng bức.
Giảm cân, chống béo phì
Quả bí xanh chứa nhiều năng lượng, nước, không có chất béo. Việc ăn bí xanh sẽ mang lại cảm giác no lâu mà không phải lo về lượng calo nạp vào.
Bí xanh chứa nhiều chất xơ dạng sợi, loại chất xơ này rất có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa, làm giảm mỡ thừa tích lũy trong cơ thể và ngăn ngừa việc chuyển hóa thành mỡ thừa của đường khi vào cơ thể. Ăn bí xanh rất tốt cho việc giảm cân và giữ dáng.
Cải thiện thị lực
Hàm lượng vitamin B2 của bí xanh tương đối cao nên việc bổ sung bí xanh vào bữa ăn sẽ làm giảm nguy cơ rối loạn mắt, giảm stress oxy hóa ở võng mạc, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Tăng cường miễn dịch
Bí xanh là nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào hàm lượng vitamin C, giúp cải thiện hệ miễn dịch, kích thích sản xuất bạch cầu, vitamin C có khả năng hoạt động như một chất chống oxy hóa vô hiệu hóa gốc tự do, ngăn không để xảy ra sự đột biến ở tế bào khỏe mạnh, giúp ctăng cường hệ miễn dịch tốt hơn mỗi ngày.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Bí xanh chứa nhiều hàm lượng vitamin C và khoáng chất và kali rất tốt cho tim mạch, giúp giãn mạch, giảm căng thẳng cho mạch máu, phòng ngừa nguy cơ đau thắt cơ tim, đột quỵ,...Bên cạnh đó, hàm lượng natri trong bí xanh rất thấp nên có tác dụng trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như bệnh động mạch vành tim, xơ cứng động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, viêm thận, phù thũng.
Cải thiện chiều cao
Hoàm lượng Vitamin C dồi dào trong bí xanh, thúc đẩy sự phát triển của hệ xương, giúp tăng cường sản xuất collagen, cần thiết cho mô liên kết, cơ bắp, mạch máu và hệ xương. Việc bổ sung bí xanh vào chế độ ăn sẽ kích thích tăng chiều cao cho cơ thể, giúp cải thiện chiều cao của cơ thể.
Tốt với não bộ
Bí xanh có chứa sắt – là khoáng chất cần cho sự cấu tạo của hemoglobin và giúp vận chuyển oxy trong máu đến mô. Có khoảng 20% oxy trong máu hỗ trợ cho các chức năng của não bộ, nhất là việc tạo ra nơ-ron thần kinh mới, nhờ đó hoạt động của não bộ trở nên tốt hơn và cải thiện trí nhớ rõ rệt.
Làm đẹp da
Bí xanh chứa lượng nước dồi dào nên sẽ cung cấp độ ẩm lý tưởng cho làn da, giúp da bớt đổ dầu, kháng khuẩn, ngừa mụn. Các loại vitamin B, E, C, A cùng khoáng chất và chất chống lão hóa trong quả bí xanh giúp da trở nên căng mịn và trắng khỏe hơn.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ hoà tan trong bí xanh giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa đau dạ dày, táo bón, chướng bụng,…Chất xơ hòa tan có khả năng tạo thành chất như gel ở trong ruột giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và tạo cảm giác no.
Ngoài ra, bí xanh còn có tác dụng trong phòng và điều trị một số bệnh như ho và đờm, hen suyễn, giảm viêm tấy, tiểu đường, phù khi mang thai, phù do thận, mắc bệnh gan.
DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM
Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur