Ngoài việc được ưa chuộng bồ kết gội đầu để làm tóc đen và mềm mượt trong cuộc sống hàng ngày, ngoài ra còn có tác dụng khác, bồ kết chữa ho và tiêu đờm mà ít người biết đến.
Ngoài việc được ưa chuộng bồ kết gội đầu để làm tóc đen và mềm mượt trong cuộc sống hàng ngày, ngoài ra còn có tác dụng khác, bồ kết chữa ho và tiêu đờm mà ít người biết đến.
Bồ kết còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như tạo giác, tạo giáp hay trư nha tạo, cây bồ kết sau khi ra quả đem thu hoạch quả chín và phơi hoặc sấy khô. Ngoài việc được ưa chuộng để gội đầu để làm cho tóc đen và mềm mượt trong cuộc sống hàng ngày, bồ kết còn có các tác dụng chữa ho và tiêu đờm mà ít người biết đến.
Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Cây bồ kết là một cây gỗ có kích thước lớn, đạt chiều cao từ 6 đến 8 mét, với thân cây có gai và nhánh phân tán. Lá của cây có hình dạng lông chim kép, dài và hình trứng, trong khi hoa mọc thành những chùm màu trắng.
Quả của cây có hình dạng tương tự như quả đậu, có chiều dài từ 1 đến 12 cm và chiều rộng từ 15 đến 20 mm. Quả có thể cong hình lưỡi liềm hoặc thẳng. Bề mặt của quả mỏng nhưng các vùng có hạt sẽ phình lên. Quả có lớp phấn màu xanh nhạt phủ trên mặt. Bên trong quả chứa từ 10 đến 12 hạt, dài khoảng 10 mm, rộng 7 mm và dày 4 mm. Hạt có màu vàng nâu nhạt, hạt được bao quanh bởi lớp vỏ cơm màu vàng nhạt.
Cây bồ kết cung cấp ba bộ phận khác nhau để sử dụng trong việc làm thuốc:
Cây bồ kết phân bố nhiều trong tự nhiên và cũng được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc của Việt Nam. Quả thường được thu hái vào khoảng tháng 10 đến 11. Sau khi thu hoạch, quả được làm sạch và tách tạp chất, sau đó phơi hoặc sấy khô. Trước khi sử dụng, quả có thể được đập vụn hoặc sử dụng nguyên vẹn, cũng có thể sấy khô hoặc nấu chín. Quả mới thu hái thường có màu xanh hoặc vàng nhưng sau khi phơi hoặc để lâu, chúng có thể trở nên đen bóng. Các gai của cây bồ kết có thể thu hái suốt cả năm.
Thành phần hóa học của bồ kết gồm nhiều hợp chất có giá trị dinh dưỡng và có tác dụng trong việc chữa bệnh như:
Tính dụng theo Y học cổ truyền: Bồ kết mang vị cay, mặn và có tính ôn.
Công hiệu: Trong Y học cổ truyền, trái bồ kết được sử dụng với các tác dụng sau:
Công dụng Bồ kết theo Y học hiện đại:
Trong Y học hiện đại, trái bồ kết vẫn được khám phá với những tác dụng quan trọng như:
Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật và chia sẻ