Các loại vấn đề sức khỏe tâm thần và bệnh tật

Thứ ba, 13/06/2023 | 16:46

Bệnh tâm thần là một thuật ngữ chung cho một nhóm bệnh có thể bao gồm các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, nhận thức, tâm trạng hoặc hành vi của một người. Bệnh tâm thần có thể khiến một người khó đương đầu với công việc.

 

01686649675.png

Bệnh tâm thần gây ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng hoặc hành vi của một người

Mối quan hệ giữa căng thẳng và bệnh tâm thần rất phức tạp, nhưng người ta biết rằng căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm một đợt bệnh tâm thần. Hầu hết mọi người có thể kiểm soát bệnh tâm thần của mình bằng thuốc, tư vấn hoặc cả hai. Bài viết này liệt kê một số vấn đề sức khỏe tâm thần và bệnh tâm thần phổ biến có thể bạn chưa biết.

Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là một nhóm các rối loạn sức khỏe tâm thần bao gồm:

- Rối loạn lo âu tổng quát

- Ám ảnh cụ thể (ví dụ, sợ khoảng rộng, độ cao hoặc sợ lỗ tròn)

- Ám ảnh xã hội

- Rối loạn hoảng sợ

- Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

- Rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Rối loạn lo âu không được điều trị có thể dẫn đến suy giảm đáng kể cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Rối loạn hành vi và cảm xúc ở trẻ em

Rối loạn hành vi phổ biến ở trẻ em bao gồm:

- Rối loạn thách thức chống đối.

- Rối loạn hành vi.

- Rối loạn tăng động thái gây chú ý.

Điều trị cho những rối loạn sức khỏe tâm thần này có thể bao gồm liệu pháp, giáo dục và thuốc men.

Rối loạn tâm thần lưỡng cực

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực là một loại rối loạn tâm trạng, trước đây được gọi là 'trầm cảm hưng cảm'. Một người mắc chứng rối loạn lưỡng cực trải qua các giai đoạn hưng cảm (phấn khích) và trầm cảm. Người đó có thể có hoặc không có các triệu chứng loạn thần. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, nhưng khuynh hướng di truyền đã được thiết lập rõ ràng. Các yếu tố gây căng thẳng từ môi trường cũng có thể gây ra các đợt bệnh tâm thần này.

Trầm cảm

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng được đặc trưng bởi sự hạ thấp tâm trạng, mất hứng thú và niềm vui, và giảm năng lượng. Nó không chỉ là cảm giác buồn. Có nhiều loại và triệu chứng trầm cảm khác nhau. Có nhiều mức độ nghiêm trọng và triệu chứng khác nhau liên quan đến trầm cảm. Các triệu chứng trầm cảm có thể dẫn đến tăng nguy cơ có ý nghĩ hoặc hành vi tự tử.

Rối loạn phân ly

Phân ly là một quá trình tinh thần trong đó một người ngắt kết nối với suy nghĩ, cảm xúc, ký ức hoặc ý thức về bản sắc của họ. Rối loạn phân ly bao gồm chứng quên phân ly, rối loạn giải thể nhân cách và rối loạn nhận dạng phân ly.

Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống bao gồm chứng chán ăn, chứng cuồng ăn và các chứng rối loạn ăn uống vô độ khác. Rối loạn ăn uống có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính, đồng thời có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về tâm lý và thể chất.

 

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một chứng rối loạn lo âu. Nỗi ám ảnh là những suy nghĩ, hình ảnh hoặc xung động lặp đi lặp lại xâm nhập và không mong muốn. Cưỡng chế là những nghi thức lặp đi lặp lại tốn thời gian và đau khổ.

Phương pháp điều trị bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức và thuốc men.

Hoang tưởng

Chứng hoang tưởng là cảm giác phi lý và dai dẳng. Chứng hoang tưởng có thể là triệu chứng của các tình trạng bao gồm rối loạn nhân cách hoang tưởng, rối loạn hoang tưởng (hoang tưởng) và tâm thần phân liệt.

Điều trị chứng hoang tưởng bao gồm dùng thuốc và hỗ trợ tâm lý.

11686649675.jpeg

Những người bệnh tâm thần thường không thể kiểm soát suy nghĩ và hành vi của họ.

Dẫn tới chấn thương tâm lý

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý là một tình trạng sức khỏe tâm thần có thể phát triển như một phản ứng đối với những người đã trải qua bất kỳ sự kiện đau buồn nào. Đây có thể là một vụ tai nạn ô tô hoặc tai nạn nghiêm trọng khác, hành hung thể xác hoặc tình dục, các sự kiện liên quan đến chiến tranh hoặc tra tấn, hoặc các thảm họa thiên nhiên như cháy rừng hoặc lũ lụt.

Loạn thần (hay rối loạn tâm thần)

Những người bị ảnh hưởng bởi rối loạn tâm thần có thể bị ảo tưởng, ảo giác và suy nghĩ lẫn lộn. Rối loạn tâm thần có thể xảy ra ở một số bệnh tâm thần, bao gồm rối loạn tâm thần do thuốc, tâm thần phân liệt và rối loạn tâm trạng.

Thuốc và hỗ trợ tâm lý có thể làm giảm bớt, hoặc thậm chí loại bỏ các triệu chứng loạn thần.

 

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần phức tạp được đặc trưng bởi sự gián đoạn suy nghĩ và cảm xúc, và nhận thức sai lệch về thực tế. Các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt rất khác nhau nhưng có thể bao gồm ảo giác, ảo tưởng, rối loạn suy nghĩ, rút lui khỏi xã hội, thiếu động lực, suy giảm khả năng suy nghĩ và trí nhớ. Những người bị tâm thần phân liệt có nguy cơ tự sát cao.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur 

Nhận biết các dấu hiệu của tiểu đường giai đoạn đầu

Nhận biết các dấu hiệu của tiểu đường giai đoạn đầu

Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị thành công sẽ tăng lên, nguy cơ tiến triển bệnh sẽ được ngăn chặn, và chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ của bệnh nhân sẽ được cải thiện. Vậy các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường là gì?
Trẻ nhỏ bị phát ban sau sốt : Có nguy hiểm không?

Trẻ nhỏ bị phát ban sau sốt : Có nguy hiểm không?

Phát ban sau sốt ở trẻ nhỏ, đặc biệt từ 6 tháng đến 3 tuổi, là hiện tượng phổ biến do hệ miễn dịch yếu, khiến trẻ dễ bị vi khuẩn và virus tấn công. Vậy phát ban sau sốt có nguy hiểm không và khi nào cần đưa trẻ đến bác sĩ?
Những dấu hiệu nhận biết viêm amidan ở trẻ em

Những dấu hiệu nhận biết viêm amidan ở trẻ em

Viêm amidan là một bệnh lý phổ biến ở mọi độ tuổi, bao gồm cả trẻ nhỏ. Nếu viêm amidan ở trẻ em không được điều trị đúng cách, bệnh có thể tiến triển nghiêm trọng và gây ra những biến chứng nguy hiểm.
Methotrexat: Thuốc điều trị ung thư và những lưu ý khi sử dụng

Methotrexat: Thuốc điều trị ung thư và những lưu ý khi sử dụng

Methotrexat là thuốc được các chuyên gia y tế chỉ định điều trị ung thư bao gồm ung thư bạch cầu, ung thư phổi, ung thư vú,…và một số bệnh tự miễn như bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn.
Đăng ký trực tuyến