Đột quỵ não là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Thứ hai, 13/05/2024 | 16:33

Đột quỵ não là tổn thương cấp tính của não do vấn đề về mạch máu. Hàng năm, có khoảng 800.000 người trên thế giới bị đột quỵ, trong đó có khoảng 200.000 người ở Việt Nam. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và đứng thứ ba về tử vong.

Đột quỵ não là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Đột quỵ não là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Định nghĩa

Theo bác sĩ, Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Theo WHO, đột quỵ não là tình trạng lâm sàng có sự xuất hiện đột ngột của các triệu chứng tổn thương não (thường xảy ra trong một khu vực cụ thể của não), kéo dài ít nhất 24 giờ hoặc dẫn đến tử vong trong vòng 24 giờ, phù hợp với vùng não được cung cấp bởi động mạch bị tổn thương, loại trừ nguyên nhân chấn thương.

  • Đột quỵ nhồi máu não: Đây là khi các cục huyết khối tắc hoặc hẹp mạch máu trong não, thường được tạo ra từ tim hoặc từ mạch máu bị xơ vữa. Việc tắc nghẽn mạch máu dẫn đến thiếu oxy trong khu vực não này, và sự tử vong của mô não xảy ra nhanh chóng. Kết quả là các chức năng của cơ thể do khu vực não này điều khiển sẽ bị suy giảm.
  • Đột quỵ xuất huyết não: Trong trường hợp này, mạch máu trong não bị vỡ, dẫn đến chảy máu vào các mô não.

Các triệu chứng thường gặp khi bị đột quỵ não

Các triệu chứng thường gặp khi bị đột quỵ não bao gồm:

  • Liệt mặt: Đột ngột nói/cười bị lệch miệng.
  • Yếu/ liệt hoặc tê bì ở chân tay: Thường là yếu/ liệt đột ngột ở nửa người hoặc có thể xảy ra ở một chi.
  • Khó nói: Đột ngột gặp khó khăn khi nói.
  • Rối loạn ngôn ngữ: Đột ngột lẫn lộn trong diễn đạt và hiểu ngôn ngữ.
  • Mất thăng bằng hoặc khó khăn trong kiểm soát chuyển động của cơ thể.

Điều trị đột quỵ

Điều trị đột quỵ phụ thuộc vào loại đột quỵ, có thể là nhồi máu hoặc chảy máu não.

Trong trường hợp đột quỵ nhồi máu, điều trị sớm trong vòng 3-4 giờ đầu tiên của bệnh có thể dẫn đến hồi phục hoàn toàn và kết quả tốt.

Các yếu tố nguy cơ đột quỵ

Các yếu tố nguy cơ đột quỵ bao gồm:

  • Hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia.
  • Tăng huyết áp.
  • Tiểu đường, rối loạn mỡ máu, và béo phì.
  • Bệnh lý về tim mạch như rung nhĩ, nhồi máu cơ tim cũ, và bệnh van tim.
  • Rối loạn đông máu.
  • Các dị dạng mạch máu.
Đột quỵ não là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Đột quỵ não là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Làm gì nếu phát hiện các triệu chứng nghi ngờ đột quỵ não ?

Để phòng ngừa đột quỵ:

  • Thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý: tập thể dục đều đặn, kiểm soát cân nặng, hạn chế thức ăn có nhiều dầu mỡ và muối.
  • Không hút thuốc lá.
  • Kiểm soát tốt huyết áp và đường máu nếu có các vấn đề liên quan.
  • Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ về việc sử dụng thuốc.
  • Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nếu phát hiện các triệu chứng nghi ngờ về đột quỵ:

  • Gọi ngay cấp cứu hoặc đưa người bệnh đến bệnh viện.
  • Không tự ý dùng thuốc tại nhà.
  • Tạm thời không cho người bệnh ăn, uống, đặc biệt khi họ trong tình trạng lơ mơ hoặc hôn mê để tránh sự sặc nước hoặc thức ăn vào phổi.
  • Đặt người bệnh nằm nghiêng đầu khi nôn.
  • Ghi lại thời điểm xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, điều này sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị sau này.
  • Ngay cả khi các triệu chứng mất đi sau một vài phút, vẫn cần đến bệnh viện để kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ tiềm ẩn.

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Người có hệ tiêu hóa kém nên ăn gì để khỏe mạnh hơn?

Người có hệ tiêu hóa kém nên ăn gì để khỏe mạnh hơn?

Hệ tiêu hóa kém là khi các cơ quan tiêu hóa hoạt động không hiệu quả, gây ra nhiều vấn đề trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Bài viết sẽ cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng này và giải đáp câu hỏi “người có hệ tiêu hóa kém nên ăn gì?”
Kinh giới - Rau gia vị quen thuộc và công dụng trị cảm mạo

Kinh giới - Rau gia vị quen thuộc và công dụng trị cảm mạo

Kinh giới bên cạnh vai trò làm gia vị, kinh giới còn được sử dụng để om trà, sắc thuốc, tán bột hoặc dùng ngoài da kinh giới dùng trong điều trị bệnh nhiều bệnh khác nhau.
5 LỢI ÍCH SỨC KHOẺ THẦN KÌ CỦA TRÀ XANH

5 LỢI ÍCH SỨC KHOẺ THẦN KÌ CỦA TRÀ XANH

Trà xanh được cho là một trong những siêu thực phẩm nổi tiếng nhất hiện nay, nhưng bạn biết bao nhiêu về những gì có trong cốc trà của mình? Hãy cùng tìm hiểu lợi ích sức khỏe từ trà xanh?
Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ung thư

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ung thư

Sự chuyển đổi từ tế bào bình thường thành tế bào ung thư có thể do lối sống, môi trường hoặc di truyền. Bài viết này sẽ tìm hiểu nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và biện pháp phòng ngừa ung thư.
Đăng ký trực tuyến