Fexofenadine( Telfast) - Công dụng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc

Thứ ba, 20/02/2024 | 11:14

Fexofenadine (Telfast), là một loại kháng histamine được sử dụng để điều trị các triệu chứng liên quan đến dị ứng như viêm mũi dị ứng, sốt hạch, ngứa và chảy nước mắt.

Fexofenadine( Telfast)
Fexofenadine( Telfast)

Theo Giảng viên, Dược sĩ CKI tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết,  Telfast có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng dị ứng cả mùa và cả năm. Nó thường được coi là một thuốc an toàn và không gây buồn ngủ như một số loại thuốc kháng histamine khác. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thuốc nào, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ thư vấn nhà thuốc trước khi sử dụng, đặc biệt nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc đang dùng các loại thuốc khác.

Về tác dụng và chỉ định

Thuốc Fexofenadine (Telfast) được sử dụng để điều trị các triệu chứng của dị ứng, bao gồm:

 • 1.Viêm mũi dị ứng: Telfast giúp giảm ngứa và chảy nước mũi, nghẹt mũi và hắt hơi do dị ứng mùa hoặc dị ứng cả năm.
 • 2.Viêm da dị ứng: Nó cũng có thể giúp làm giảm ngứa và phát ban do dị ứng da, bao gồm viêm da tiếp xúc, nổi mề đay và phát ban dị ứng khác.
 • 3.Sốt hạch: Telfast có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến sốt hạch, bao gồm ngứa mắt và chảy nước mắt.
 • 4.Mề đay: Nó cũng có thể được sử dụng để giảm triệu chứng của mề đay, một dạng dị ứng da.

Fexofenadine hoạt động bằng cách chặn tác động của histamine trong cơ thể, một chất dị ứng gây ra các triệu chứng như ngứa, chảy nước mắt và nghẹt mũi. Bằng cách này, nó giúp giảm triệu chứng dị ứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dùng.

Tác dụng phụ

Mặc dù Fexofenadine (Telfast) là một loại thuốc an toàn và phổ biến được sử dụng để điều trị các triệu chứng dị ứng, nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện khi sử dụng Fexofenadine (Telfast):

 • Buồn ngủ: Mặc dù Fexofenadine được coi là một loại thuốc không gây buồn ngủ như các loại thuốc kháng histamine khác, một số người vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ sau khi sử dụng.
 • Đau đầu: Một số người dùng có thể trải qua các triệu chứng đau đầu sau khi sử dụng Fexofenadine.
 • Khô miệng: Một số người có thể cảm thấy miệng khô hoặc cảm giác khát sau khi sử dụng thuốc này.
 • Buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng: Một số người có thể trải qua các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng.
 • Mệt mỏi: Một số người có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc có cảm giác yếu đuối sau khi sử dụng Fexofenadine.
 • Khó chịu: Có thể có các triệu chứng khó chịu khác như chóng mặt, cảm giác lo âu hoặc khó chịu.

Nếu khi gặp bất kỳ tác dụng phụ nào không mong muốn hoặc nghi ngờ về sự an toàn trong lúc sử dụng thuốc, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn nhà thuốc để được hỗ trợ.

Fexofenadine( Telfast) - Công dụng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc
Fexofenadine( Telfast) - Công dụng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc

Lưu ý khi sử dụng

Khi sử dụng Fexofenadine (Telfast), có một số lưu ý quan trọng mà cần nên nhớ:

 • Liều lượng và lịch trình sử dụng: Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn của dược sĩ nhà thuốc. Đừng sử dụng quá liều hoặc thay đổi liều lượng mà không có sự hướng dẫn.
 • Thức ăn và đồ uống: Fexofenadine có thể được dùng với hoặc không cần dùng kèm thức ăn. Tuy nhiên, tránh uống nước cam, nước cam tự nhiên hoặc nước cam chua khi sử dụng thuốc này vì có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ của thuốc.
 • Không dùng với chất gây mê: Tránh sử dụng Fexofenadine cùng lúc với các thuốc gây mê hoặc gây buồn ngủ, trừ khi được bác sĩ chỉ định.
 • Thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng sức khỏe nào: Trước khi bắt đầu sử dụng Fexofenadine, hãy thông báo cho bác sĩ về bất kỳ những bệnh lý kèm theo khi đang mắc phải, bao gồm cả phụ nữ thai kỳ hoặc cho con bú.
 • Tránh các hoạt động đòi hỏi tập trung: Một số người có thể trải qua các tác dụng phụ như buồn ngủ sau khi sử dụng Fexofenadine. Trong trường hợp này, hãy tránh lái xe hoặc tham gia vào các hoạt động đòi hỏi tập trung cho đến khi biết rõ cách phản ứng của bản thân với thuốc.
 • Bảo quản đúng cách: Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và đặt nó nơi không tiếp xúc với độ ẩm cao.

Nhớ luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ nhà thuốc nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào liên quan đến việc sử dụng Fexofenadine.

Bài viết và tham khảo by: Lý Thanh Long Master of Pharmacy

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Tìm hiểu về mắt bị vàng và nguyên nhân gây ra tình trạng này

Tìm hiểu về mắt bị vàng và nguyên nhân gây ra tình trạng này

Khi mắt của bạn trở thành màu vàng, đó là một biểu hiện rõ ràng cho thấy có vấn đề về sức khỏe. Vậy khi gặp tình trạng này, cần phải quan tâm điều gì? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cần thiết về tình trạng này.
Củ Sâm đất - Nhân Sâm của người nghèo

Củ Sâm đất - Nhân Sâm của người nghèo

Củ sâm đất, biết đến như "nhân sâm của người nghèo", giá rẻ nhưng giàu dinh dưỡng. Nhiều bà nội trợ sử dụng ăn trực tiếp, chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng, nhờ vào công dụng sâm đất với ích sức khỏe mà nó mang lại.
Suy hô hấp cấp là gì và nguyên nhân gây ra bệnh

Suy hô hấp cấp là gì và nguyên nhân gây ra bệnh

Trong trường hợp suy hô hấp cấp tính, không có sự trao đổi bình thường giữa oxy và CO2 trong phổi. Điều này dẫn đến thiếu oxy cho tim, não và cơ thể, gây ra các triệu chứng như khó thở, da xanh tái, và rối loạn tri giác.
Bí quyết giảm mỡ bụng dưới an toàn và hiệu quả

Bí quyết giảm mỡ bụng dưới an toàn và hiệu quả

Các biện pháp giảm mỡ bụng dưới hiệu quả thường bao gồm tập thể dục đều đặn, tuân thủ chế độ ăn kiêng phù hợp và kiểm soát calo tiêu thụ. Mỗi phương pháp mang lại lợi ích riêng và đạt được kết quả tốt khi thực hiện đúng cách.
Đăng ký trực tuyến