Lợi ích của cây Húng quế đối với sức khoẻ

Thứ năm, 26/12/2024 | 16:14

Húng quế là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ là loại rau thơm rất giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ húng quế còn là vị thuốc quý trong y học cổ truyền.

Cây Húng Quế là gì?

Cây Húng quế
Cây Húng quế

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Hồng Diễm - Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Húng quế có tên gọi khác như rau é, hương thái, é quế, húng chó. Cây Húng quế có tên khoa học là Ocimum basilicum, họ Hoa môi Lamiaceae.

Cây Húng quế có thân dài 5-10 cm, nhiều nhánh. Lá hình trứng đến hình trứng elip, dài 3-6 cm, rộng 1,3-3 cm, cả hai mặt đều có nhiều tuyến dầu, mặt trên mọng nước, mặt dưới có vân. Hoa khá lớn, màu trắng hoặc màu tím, xếp thành các gai ở đầu tận cùng. Cây húng quế có mùi nồng, hăng, vị ngọt và có hướng vị hơi giống hoa hồi. Húng quế là một nguồn thiên nhiên cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào.

Húng quế có chứa các thành phần hóa học gồm tinh dầu, flavonoid, vitamine C, betacaroten, các khoáng chất (magie, sắt, calci, kali) và giàu chất xơ tốt cho cơ thể.

Theo Đông y, Húng quế vị cay, tính nóng, thơm dịu, làm ra mồ hôi, lợi tiểu và giảm đau.

Theo nghiên cứu Y Học hiện đại, Húng quế rất giàu dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Những lợi ích của cây Húng Quế gì?

Cải thiện tiêu hóa

Húng quế giúp cân bằng acid trong cơ thể và khôi phục mức độ pH thích hợp của cơ thể, giúp cải thiện tiêu hóa và khả năng miễn dịch bằng cách tăng cương vi khuẩn có ích trong đường ruột, đồng thời giảm vi khuẩn có hại có thể gây bệnh. Húng quế đã được sử dụng để giúp giảm các chứng đầy hơi, chán ăn, co thắt dạ dày, trào ngược acid, tiêu diệt giun và ký sinh trùng trong dạ dày.

Hỗ trợ giải độc gan và giải độc cơ th

Húng quế có tác dụng chống oxy hóa cao và giảm sự tích tụ chất béo trong gan có thể gây ra bệnh gan. Sử dụng Húng quế giúp hỗ trợ chức năng gan, cải thiện đáng kể trong việc sản xuất các enzym giải độc gan, từ đó giúp tăng cường giải độc cơ thể.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Húng quế có tác dụng kiểm soát chức năng mạch máu co lại và thư giãn, thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh, đồng thời ngăn ngừa sự kết tụ tiểu cầu, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông trong động mạch, phòng ngừa đột quỵ gây ngừng tim. Chiết xuất từ ​​húng quế giúp nâng cao khả năng phòng thủ miễn dịch của cơ thể.

Chống lại bệnh ung thư

Các chất trong Húng quế giúp ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên, bao gồm ung thư da, ung thư gan, ung thư miệng và ung thư phổi do hóa chất gây ra. Húng quế có tác dụng chống oxy hóa, làm chết các tế bào ung thư, ngăn chặn các khối u ung thư lây lan và đồng thời bảo vệ có chọn lọc các mô và tế bào bình thường khỏi tác động tiêu cực của các phương pháp điều trị ung thư như xạ trị hoặc hóa trị.

Làm dịu cơn ho

Húng quế có tác dụng làm dịu ho, long đờm. Các hợp chất trong húng quế giúp làm tiêu chất nhầy, giúp hỗ điều trị hiệu quả cho các vấn đề hô hấp khác như viêmphổi, viêm phế quản và hen suyễn. Sử dụng 8 lá húng quế và 5 lá cây đinh hương, cho vào một cốc nước và đun sôi trong 10 phút, thêm chút muối. Để nguội lọc lấy nước uống giúp giảm cơn ho.

Loại bỏ sỏi thận

Húng quế có tác dụng cải thiện chức năng tổng thể của thận, tăng cường chức năng của thận. Sử dụng 5 đến 6 lá húng quế tươi với nước khi bụng đói sẻ cải thiện chức năng của thận. Đối với người bị sỏi thận, lá húng quế ép lấy nước hoà với một lượng mật ong tương đường, uống mỗi ngày, dùng liên tục trong khoảng sáu tháng đến một năm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào thải sỏi thận qua đường tiết niệu.

Lưu ý khi dùng Húng Quế

Lưu ý không sử dụng cây Húng quế cho người bệnh máu khó. Vì trong thành phần Húng quế có chứa các chất có thể gây loãng máu.

Lưu ý không sử dụng Húng quế cho người bệnh bị hạ đường huyết và phụ nữ mang thai vì các thành phần trong Húng quế dễ kích hoạt các phản ứng gây co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai, gây sẩy thai.

Không nên lạm dụng nước ép từ rau Húng quế quá nhiều.

Hãy tham khảo chuyên gia y tế trước khi sử dụng cây Húng quế hỗ trợ cho sức khoẻ.

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Lợi ích của cây Húng quế đối với sức khoẻ

Lợi ích của cây Húng quế đối với sức khoẻ

Húng quế là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ là loại rau thơm rất giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ húng quế còn là vị thuốc quý trong y học cổ truyền.
Hướng dẫn sử dụng thuốc chữa nhiệt miệng hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng thuốc chữa nhiệt miệng hiệu quả

Nhiệt miệng gây đau rát, ảnh hưởng đến ăn uống và chất lượng cuộc sống. Dùng thuốc chữa nhiệt miệng có thể giảm triệu chứng khó chịu. Bài viết dưới đây giới thiệu các loại thuốc phổ biến và cách sử dụng hiệu quả.
Khám phá cây Mỏ Quạ: Vị thuốc quý trong Y Học Cổ Truyền

Khám phá cây Mỏ Quạ: Vị thuốc quý trong Y Học Cổ Truyền

Cây Mỏ quạ, còn gọi Xuyên phá thạch, là dược liệu quý trong y học cổ truyền, có vị đắng, tính mát. Cây này giúp phá ứ, khứ phong, giảm đau xương khớp, thanh nhiệt phế, được sử dụng lâu đời trong các bài thuốc dân gian Việt Nam.
Lưu ý khi dùng thuốc chữa viêm da tiết bã ở mặt

Lưu ý khi dùng thuốc chữa viêm da tiết bã ở mặt

Viêm da tiết bã ở mặt là một tình trạng da liễu không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm giảm sự tự tin trong cuộc sống hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về các loại thuốc điều trị viêm da tiết bã hiệu quả.
Đăng ký trực tuyến