Lưu ý khi sử dụng Dehydroemetin trong điều trị lỵ amip

Thứ năm, 13/06/2024 | 16:32

Dehydroemetin thường được dùng phổ biến để điều trị bệnh đường ruột bao gồm lỵ amip, viêm đại tràng amip mạn tính, viêm gan amip, áp xe gan. Tuy nhiên, cần lưu ý cách dùng và những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc này.

Thuốc Dehydroemetin gì?

Thuốc Dehydroemetin điều trị lỵ amip
Thuốc Dehydroemetin điều trị lỵ amip

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Hồng Diễm - Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Thuốc Dehydroemetin là dẫn chất tổng hợp của emetin, có tác dụng hoạt tính trên amíp (Entamoeba histolytica) ở mô và ít có tác dụng trên amíp ở ruột. Dehydroemetin có tác dụng diệt amíp trực tiếp bằng cách ngăn cản sự chuyển dịch phân tử RNA thông tin dọc theo ribosom, dẫn đến ức chế quá trình tổng hợp protein.

Dehydroemetin thường được dùng để điều trị bệnh đường ruột bao gồm lỵ amip, viêm đại tràng amip mạn tính, viêm gan amip, áp xe gan; tổn thương phổi và da, bệnh sán màng nang đại tràng.

Dehydroemetin trước đây được sử dụng chủ yếu để điều trị lỵ amíp nặng hoặc áp xe gan. Hiện nay chỉ dùng Dehydroemetin khi các thuốc khác không có đáp ứng hiệu quả hoặc gây ra các phản ứng có hại nặng.

Thuốc Dehydroemetin được chỉ định cho những trường hợp nào?

Dehydroemetin được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Bệnh lỵ nặng do amíp

Áp xe gan do amíp.

Dehydroemetin thường được dùng kết hợp với cloroquin, hoặc dùng để thay thế metronidazol đường tiêm (hoặc các dẫn chất 5 - nitroimidazol khác) khi người bệnh không dùng đường uống được.

Chỉ nên dùng thuốc Dehydroemetin khi không có các thuốc khác an toàn hơn, hoặc các thuốc khác bị chống chỉ định.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dehydroemetin?

Khi dùng thuốc Dehydroemetin, người bệnh không được tự ý sử dụng, cần tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ kê đơn về liều dùng, cách sử dụng và liệu trình điều trị.

Liều dùng khuyến cáo cho người lớn là 1 mg/kg/ngày, nhưng tối đa không quá 60 mg/ngày, dùng trong vòng 4 - 6 ngày. 

Cần lưu ý khi dùng thuốc dehydroemetin trong trường hợp đặc biệt người mang thai, người đang cho con bú, phẫu thuật,v.v. Hiện nay, chưa có đầy đủ các nghiên cứu để chứng minh rủi ro khi dùng thuốc dehydroemetin trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc dehydroemetin, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Chống chỉ định và thận trọng cần lưu ý của thuốc Dehydroemetin?

Người có tiền sử dị ứng với các thuốc Dehydroemetin

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ cho con bú

Sử dụng thuốc Dehydroemetin theo chỉ định của bác sĩ
Sử dụng thuốc Dehydroemetin theo chỉ định của bác sĩ

Những tác dụng phụ cần lưu ý của thuốc Dehydroemetin?

Một số tác dụng phụ thuốc Dehydroemetin bao gồm:

Trên tiêu hóa: Đau bụng, nôn, buồn nôn.

Phản ứng tại chỗ: Chỗ tiêm thường đau, dễ tạo thành áp xe, ban kiểu eczema tại chỗ do tiêm vào dưới da, ban da xuất huyết, mày đay.

Trên thần kinh cơ: Mệt mỏi, đau cơ, đau các chi và cổ, khó thở do yếu toàn thân.

Trên tim: Hạ huyết áp, đau vùng trước tim, nhịp tim nhanh, loạn nhịp tim, thay đổi điện tâm đồ, đặc biệt là sóng T dẹt hoặc đảo ngược và khoảng Q - T kéo dài là những dấu hiệu sớm của nhiễm độc tim.

Lưu ý trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu người bệnh có bất kỳ dấu hiệu nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Những tương tác thuốc cần lưu ý của thuốc Dehydroemetin?

Các thuốc gây loạn nhịp tim: Tác dụng độc trên tim tăng lên khi dùng phối hợp với dehydroemetin.

Thuốc dehydroemetin có thể làm thay đổi tác dụng của thuốc khác hoặc làm tăng tác dụng phụ của thuốc khác nếu đang dùng chung. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, người bệnh cần báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết đảm bảo an toàn khi dùng thuốc. Người bệnh không tự ý dùng thuốc hay ngưng thuốc hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Tóm lại, thuốc Dehydroemetin được chị định sử dụng có hiệu quả và an toàn trong việc duy trì huyết áp bình thường và các bệnh lý liên quan đến hệ thống thận. Người bệnh cần lưu ý dùng thuốc Dehydroemetin theo chỉ định của bác sĩ kê đơn để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả điều trị.

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Từ khóa: Dehydroemetin
Nhận biết các dấu hiệu của tiểu đường giai đoạn đầu

Nhận biết các dấu hiệu của tiểu đường giai đoạn đầu

Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị thành công sẽ tăng lên, nguy cơ tiến triển bệnh sẽ được ngăn chặn, và chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ của bệnh nhân sẽ được cải thiện. Vậy các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường là gì?
Trẻ nhỏ bị phát ban sau sốt : Có nguy hiểm không?

Trẻ nhỏ bị phát ban sau sốt : Có nguy hiểm không?

Phát ban sau sốt ở trẻ nhỏ, đặc biệt từ 6 tháng đến 3 tuổi, là hiện tượng phổ biến do hệ miễn dịch yếu, khiến trẻ dễ bị vi khuẩn và virus tấn công. Vậy phát ban sau sốt có nguy hiểm không và khi nào cần đưa trẻ đến bác sĩ?
Những dấu hiệu nhận biết viêm amidan ở trẻ em

Những dấu hiệu nhận biết viêm amidan ở trẻ em

Viêm amidan là một bệnh lý phổ biến ở mọi độ tuổi, bao gồm cả trẻ nhỏ. Nếu viêm amidan ở trẻ em không được điều trị đúng cách, bệnh có thể tiến triển nghiêm trọng và gây ra những biến chứng nguy hiểm.
Methotrexat: Thuốc điều trị ung thư và những lưu ý khi sử dụng

Methotrexat: Thuốc điều trị ung thư và những lưu ý khi sử dụng

Methotrexat là thuốc được các chuyên gia y tế chỉ định điều trị ung thư bao gồm ung thư bạch cầu, ung thư phổi, ung thư vú,…và một số bệnh tự miễn như bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn.
Đăng ký trực tuyến