Tai bạn nói gì về sức khỏe của bạn

Thứ tư, 25/10/2023 | 16:32

Điều đó có nghĩa là gì khi tai của bạn trông hơi khác một chút hoặc bị đau, ù hoặc ngứa? Nó có thể là dấu hiệu của điều gì đó mà bạn có thể không nghĩ đến khi nghĩ đến đôi tai của mình.

 

01698226454.png

Nhiễm nấm hoặc kích ứng tai khác thường gây ra ngứa tai dữ dội.

  • Nếp nhăn dái tai

Còn được gọi là “dấu hiệu Frank” (theo tên bác sĩ lần đầu tiên phát hiện ra nó), nếp nhăn chéo ở thùy của bạn có thể là dấu hiệu của bệnh tim. Các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân gây ra nếp nhăn và không phải ai mắc bệnh này cũng mắc bệnh tim. Nếu bạn nhận thấy mình có dấu hiệu trên, hãy đi khám bác sĩ về nó.

  • Hố và nếp gấp

Trẻ sơ sinh có thể được sinh ra với những tình trạng ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Một trong số đó là hội chứng Beckwith-Wiedemann, gây ra các nếp nhăn hoặc lỗ nhỏ quanh tai. Em bé cũng có thể to hơn bình thường, lưỡi to và lượng đường trong máu thấp. Hội chứng này không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho hầu hết những người mắc phải. Nhưng khi đứa trẻ lớn lên, một bên cơ thể của chúng có thể lớn hơn bên kia và chúng có nhiều khả năng mắc một số khối u nhất định.

  • Tai ở vị trí thấp

Hai trong số những tình trạng phổ biến hơn có liên quan đến vấn đề này là hội chứng Down và Turner. Vấn đề với nhiễm sắc thể gây ra cả hai. Những người mắc hội chứng Down cũng có những khác biệt về thể chất và các vấn đề về phát triển. Hội chứng Turner có thể gây ra các vấn đề về hình dạng đầu và cổ cũng như các vấn đề về tăng trưởng và dậy thì. Hai tình trạng hiếm gặp - hội chứng Shprintzen-Goldberg và Jacobsen - cũng có thể gây ra các vấn đề về tai và phát triển.

11698226454.png

Hình dạng tai bất thường là dấu hiệu hoạt động của thận của bạn có vấn đề

 

  • Thiếu tai ngoài

Đây có thể là dấu hiệu của chứng mất trí nhớ - một tình trạng bẩm sinh mà bạn đã mắc phải. Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng những yếu tố trong môi trường và việc dùng một số loại thuốc khi mang thai có thể góp phần gây ra tình trạng này. Nó có thể tự xảy ra hoặc cùng với một tình trạng di truyền khác. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể tạo hình tai ngoài bằng phẫu thuật thẩm mỹ.

  • Hình dạng tai bất thường

Ngay cả khi đó chỉ là một sự khác thường rất nhỏ trên tai thì đó cũng có thể là dấu hiệu của cách thức hoạt động của thận của bạn có vấn đề. Đó là vì thận phát triển cùng lúc với tai từ khi còn là thai nhi. Nếu bác sĩ nhận thấy điều đó ở trẻ sơ sinh của bạn, bác sĩ có thể muốn kiểm tra thận của con bạn hoặc siêu âm để xem xét kỹ hơn.

  • Ù tai

Điều này thường xảy ra do nguyên nhân nào đó liên quan trực tiếp đến tai của bạn - chẳng hạn như sự tích tụ ráy tai hoặc ở xung quanh có tiếng động lớn. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề ở khớp nơi xương hàm tiếp xúc với hộp sọ hoặc chấn thương ở cổ hoặc đầu, cùng nhiều nguyên nhân khác. Nếu bạn nghe thấy tiếng chuông, tiếng ù, tiếng gầm, tiếng click hoặc tiếng rít, hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra.

  • Ngứa Tai

Nhiễm nấm hoặc kích ứng tai khác thường gây ra hiện tượng này. Một lý do khác có thể là bệnh vẩy nến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào da của bạn. Nó có thể rất đau nếu bạn bị nó ở tai, nơi da bạn mỏng. Nó có thể xảy ra bên ngoài và bên trong tai của bạn và có thể dẫn đến sự tích tụ da chết khiến bạn khó nghe. Không có cách chữa bệnh vẩy nến, nhưng bác sĩ có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng.

21698226454.png

Tai ở vị trí thấp có thể có liên quan đến vấn đề này là hội chứng Down và Turner

  • Đau tai

Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tai, nhiễm trùng họng, tích tụ ráy tai hoặc chất lỏng, áp xe răng hoặc bạn có thể nghiến răng. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn hoặc con bạn bị đau tai không thuyên giảm sau một ngày hoặc lâu hơn hoặc kèm theo sốt, nôn mửa, đau họng, chảy mủ ở tai hoặc sưng quanh tai. Bạn cũng nên gọi bác sĩ nhi khoa nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi và bạn nghĩ rằng chúng bị đau tai.
Nguồn: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur 

Enzyme là gì và cơ chế hoạt động của enzyme trong cơ thể

Enzyme là gì và cơ chế hoạt động của enzyme trong cơ thể

Enzyme đóng vai trò quan trọng trong hàng ngày của cơ thể con người. Chúng liên kết và thay đổi các hợp chất, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, cơ bắp và các cơ quan khác để duy trì hoạt động tốt.
Bệnh cường giáp có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không?

Bệnh cường giáp có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không?

Bệnh cường giáp là một trong những hội chứng phổ biến do nhiều bệnh lý gây ra, trong đó, Basedow thường được coi là nguyên nhân phổ biến nhất. Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và phát triển của cơ thể.
U máu trong gan và nguy cơ tiềm ẩn

U máu trong gan và nguy cơ tiềm ẩn

U máu trong gan, mặc dù là loại u lành tính thường gặp nhất ở gan, nhưng có thể dẫn đến một số biến chứng, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và gây nguy hiểm cho người bệnh.
Bệnh viêm tuyến nước bọt có thể lây nhiễm tới người khác không?

Bệnh viêm tuyến nước bọt có thể lây nhiễm tới người khác không?

Viêm tuyến nước bọt là sự viêm nhiễm của tuyến nước bọt do vi khuẩn, virus, nấm hoặc dị ứng gây ra. Các triệu chứng thường bao gồm sưng, đau và sưng khi ăn.
Đăng ký trực tuyến