ĐH Kinh tế Quốc dân tiếp tục giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi THPT

Thứ sáu, 28/06/2024 | 09:48

Vào năm 2025, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) sẽ chỉ dành 15% chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào thông qua xét điểm thi tốt nghiệp, đây là lần giảm thứ năm liên tiếp.

Thông tin từ Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Tối ngày 27/6, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) đã công bố phương hướng tuyển sinh năm 2025 - năm đầu tiên áp dụng kỳ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình mới, với hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, cùng hai môn tự chọn.

Trường giữ nguyên ba phương thức tuyển sinh như hiện tại, nhưng tỷ lệ xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 15%, giảm 3% so với năm nay. Như vậy, trong vòng 5 năm, chỉ tiêu cho phương thức này đã giảm từ 70% xuống còn 15%.

Bốn tổ hợp xét tuyển vẫn bao gồm

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • A01: Toán, Lý, Anh
  • D01: Toán, Văn, Anh
  • D07: Toán, Hóa, Anh

Điểm chuẩn của các tổ hợp này là như nhau, được tính từ tổng điểm của ba môn mà không nhân hệ số.

Phần chỉ tiêu giảm từ xét điểm thi tốt nghiệp được chuyển sang xét tuyển kết hợp, chiếm tổng cộng 83%, với ba nhóm như sau:

Nhóm một dành cho những thí sinh có điểm bài thi chuẩn hóa quốc tế SAT và ACT, yêu cầu lần lượt đạt từ 1.200/1.600 và 26/30 trở lên.

Nhóm thứ hai bao gồm những thí sinh dùng điểm thi đánh giá năng lực, tư duy. Họ có thể xét tuyển riêng hoặc kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS từ 5.5 trở lên hoặc TOEFL iBT từ 46/120 trở lên.

Cụ thể, đối với kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và TP HCM, thí sinh cần đạt tối thiểu 85/150 và 700/1.200 điểm. Trong khi đó, bài thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội yêu cầu thí sinh đạt ít nhất 60/100 điểm để đủ điều kiện xét tuyển.

Nhóm ba gồm các thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế đạt 5.5 IELTS, 46 TOEFL iBT, hoặc tương đương. Chứng chỉ này được quy đổi và xét kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT môn Toán và một môn khác trong tổ hợp.

Hai phần trăm chỉ tiêu còn lại được dành cho xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, áp dụng cho các thí sinh đạt giải quốc gia, quốc tế và các đối tượng ưu tiên khác.

Riêng với các chương trình tiên tiến và chất lượng cao, trường sẽ thông báo sau.

Tin tức từ phòng truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, Năm 2024, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển sinh 6.200 sinh viên và mở thêm nhiều ngành mới như Trí tuệ Nhân tạo, Kỹ thuật Phần mềm, An toàn Thông tin.

Theo trường, việc mở các ngành mới này nhằm đa dạng hóa ngành đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội và nâng cao vị thế, với mục tiêu trở thành "đại học" vào năm 2025.

Bộ GD&ĐT quy định chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học

Bộ GD&ĐT quy định chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành chính sách ưu tiên mới cho tuyển sinh đại học và cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2024.
Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường Đại học khối ngành Y dược năm 2024

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường Đại học khối ngành Y dược năm 2024

Một số trường đại học thuộc khối ngành Y dược: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng Hà Nội, Đại học Y dược TPHCM, Đại học Khoa học Sức khỏe đã lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển của các phương thức xét tuyển sớm.
Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường thuộc Đại học Quốc Gia năm 2024

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường thuộc Đại học Quốc Gia năm 2024

Mới đây, một số trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội như Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Kinh tế và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm.
Lần đầu học sinh giỏi Văn, Sử, Địa được tuyển thẳng Y Hà Nội

Lần đầu học sinh giỏi Văn, Sử, Địa được tuyển thẳng Y Hà Nội

19 học sinh giỏi quốc gia các môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý đã được tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội trong đợt tuyển sinh ngành Tâm lý học đầu tiên của trường.
Đăng ký trực tuyến